Những con tàu vẫn rẽ sóng ra khơi

Bà con ngư dân làm nghề đi biển đánh bắt xa bờ từ bao đời nay luôn coi vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và thềm lục địa của Việt Nam là nơi khai thác đánh bắt cá truyền thống và là ngư trường sinh tồn của họ. Bên cạnh đánh bắt mưu sinh, ngư dân Việt Nam còn có nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ biển đảo của mình, bởi vậy họ luôn sẵn sàng giong tàu ra khơi.


Nặng lòng với biển


Mặc dù mỗi lần đi biển đánh bắt cá chủ các ghe tàu phường 4,5,6,7 khu vực cảng Bến Đình thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ít nhiều mang áp lực bị tàu nước ngoài rượt đuổi, cướp ngư cụ, thu tài sản, nhưng chưa bao giờ họ từ bỏ ngư trường. Bởi với họ nghề đi biển là cuộc sống mưu sinh, cơm áo, gạo tiền và gắn bó cả đời. Mỗi lần vượt sóng ra khơi, là mỗi lần bảo vệ biển đảo và nhân thêm trong lòng tình yêu Tổ quốc.

Tàu của ông Trần Văn Tiến đang tiếp đá lạnh để sẵn sàng ra khơi.


Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày trung tuần tháng bảy, cảng cá phường 4,5,6,7 khu vực Bến Đình tấp nập người, xe. Những chiếc xe tải chuyên dụng đậu sát trên cầu cảng bốc cá. Dưới sông, hàng trăm ghe, tàu san sát kề nhau. Tàu này chuyển cá lên bờ, tàu kia tiếp nhận đá lạnh cho chuyến đi biển mới. Chỗ này người khiêng cá từ tàu lên cảng, chỗ kia nhóm lao động khẩn trương phân loại cá chất lên xe đông lạnh.


Sau 25 ngày đánh bắt xa bờ, tàu của ông Trần Văn Tiến khoang đầy ắp cá cập cảng Bến Đình. Bà Nguyễn Thị Bé ra tận cảng đón chồng và con trai. Mặc dù áo quần dính cá, mùi tanh tưởi, ông Tiến vẫn bế đứa cháu nội hôn vào má cho đỡ nhớ. Ông Tiến nói với vợ: “Tui nhớ bà quá”, rồi ông cười bảo: “Chuyến biển này thắng lợi. Tất cả 5 khoang đều đầy ắp cá, mọi người đều khỏe mạnh và an toàn. Mấy “lính mới” vui vẻ lắm”.

Ghe cá của ngư dân Vũng Tàu khai thác trên biển.


Ông Tiến kể: “Chuyến tàu của cha con ông xuất phát ngày 5/6 từ cảng Bến Đình. Sau hai ngày đêm hải trình, tàu đến khu vực đánh tận vùng biển Trường Sa. Đây là thời điểm chuyển từ mùa biển lặng sang mùa sóng bão nên cá di chuyển về vùng trũng. Mùa biển lặng, việc đánh bắt cũng có nhiều thuận lợi”.


- Mỗi chuyến đi biển như thế chi phí hết bao nhiêu, thưa ông?


- Từ 300 đến 500 triệu đồng cho cả dầu, nhớt, đá lạnh 400 cây, tiền cho công nhân ứng trước.


- Công nhân làm ăn theo sản phẩm hay chia bình quân?


- Lao động có người già, người trẻ, thanh niên. Tôi căn cứ vào thời gian làm ở tàu lâu hay ít mà chia tiền. Mỗi chuyến đi như thế này bình quân mỗi người được khoảng 10 đến 13 triệu đồng. Nghề đi biển cực nhọc vất vả. Nhưng với người lao động phổ thông thì đây là nghề “hái ra tiền”. “Cứ cá đầy khoang là ngư dân ấm bụng”, ông Tiến cười vui vẻ nói.


Từ đầu năm đến nay, tàu của ông Tiến đã 6 lần ra khơi thì 5 lần thắng lợi. Duy nhất chuyến đi biển hồi tháng 6 là huề vốn. Lần ấy, tàu của cha con ông và 3 tàu bạn đang khai thác đánh bắt cá ở vùng biển Hòn Khoai được 12 ngày thì bị tàu lạ rượt đuổi. Nếu đụng độ trên biển sẽ mất “cả chì lẫn chài”. Nghĩ vậy, ông cho tàu quay trở về đất liền. Chuyến đi biển ấy huề vốn. 20 lao động trên tàu của ông thông cảm, chia sẻ với chủ và quyết tâm đánh bắt nhiều cá trong chuyến đi biển mới.


Hoàng Quốc Hưng quê ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) làm công cho tàu ông Tiến chục năm nay phấn khởi khi gặp đồng hương. Hưng chia sẻ: “Cách đây 10 năm em đến làm việc cho chú Tiến với hai bàn tay trắng. Em đã lập gia đình ở đây rồi. 10 năm là thời gian cực nhọc đối với người làm nghề đi biển, nhưng em cũng thấy mình trưởng thành lên. Có thể nói biển đã nuôi sống ngư dân. Ngư dân ở Bến Đình này sống nhờ biển và làm giàu từ biển. Vẫn biết nghề cực nhọc, hiểm nguy, nhưng ai đã gắn bó với nghề mới thấy mình nặng lòng với biển. Đời em đã gắn bó với biển, đời con em cũng thế”.


Chưa bao giờ từ bỏ ngư trường


Thông tin phía Trung Quốc cấm ngư dân Việt Nam khai thác đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và thềm lục địa của Việt Nam từ 16/5 tới 1/8 đã gây bất bình cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, song không phải vì thế mà họ từ bỏ ý định đi biển. “Biển đảo của ta, ta đi đánh cá, sợ chi ai”, đó là câu cửa miệng của các ngư dân Bến Đình trước ngày giong tàu ra khơi.


Anh Trần Văn Độ, chủ ghe 4337-VT có thâm niên lâu năm và kinh nghiệm đánh bắt hải sản bức xúc: “Đó là việc hết sức phi lý. Từ Tết đến giờ, ghe chúng tôi 6 lần đi biển thì 4 lần gặp tàu của Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển của ta. Còn chúng tôi, mặc dù không khai thác vùng giáp ranh, nhưng họ vẫn có ý đồ xấu như xua đuổi, bắn súng tín hiệu. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng, ngư dân Vũng Tàu không bao giờ từ bỏ ngư trường, chúng tôi có quyền khai thác đánh bắt hải sản trên vùng biển của Tổ quốc mình”. Tàu cá của anh Độ đã chuẩn bị chu đáo lương thực, nước uống để ra khơi. Đi biển lần này, tàu của anh trang bị thêm một máy thông tin I-com sóng cực ngắn để sẵn sàng liên lạc với bộ đội biên phòng, hải quân khi cần thiết. Các phương án ứng phó nếu gặp nạn cũng được tập dượt kỹ cho anh em trên tàu.


Chiều 7/7, tại Bãi Trước Vũng Tàu, hàng trăm ghe cá vừa cập bến xuất cá và sẵn sàng ra khơi. Ông Trần Văn Ơn chủ ghe số hiệu 5792-VT cho biết: Từ đầu năm đến giờ ông đã đi 7 chuyến ra vùng biển Trường Sa đánh bắt hải sản. Lần nào cũng gặp tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền vùng biển của ta. Ngay cả khi ghe của ông chạy về đất liền khu vực thềm lục địa DK1 cũng gặp tàu cá hoặc tàu nghiên cứu biển của Trung Quốc. “Trung Quốc không có quyền gì cấm ngư dân Việt Nam khai thác trên biển của mình. Ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn cứ đi biển làm ăn. Tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam là vi phạm Luật biển và công ước quốc tế. Chúng tôi là ngư dân làm ăn lương thiện, rất mong được bảo vệ chính đáng”.


Chuẩn bị cho những chuyến đánh bắt mới


Điều dễ dàng nhận thấy ở cảng cá phường 4,5,6,7 khu vực Bến Đình những ngày này là tàu thuyền tấp nập, tiếp nhận đá lạnh, thực phẩm và sẵn sàng ra khơi. Ba cha con ông Đinh Văn Thắm đang tất bật chuẩn bị đá lạnh, gạo, nước ngọt cho chuyến đi biển mới. Ông Thắm cho biết: “Bây giờ ngoài biển đang cuối mùa biển lặng, mình phải tranh thủ chứ. Sang tháng 10, biển động sóng to đâu đánh bắt xa bờ được. Gia đình tui có 3 tàu, ba cha con mỗi người một tàu, công nhân 54 người cả thảy”.


Cùng đồng hành chuyến biển những ngày tới, tàu ông Trần Văn Nhị có trọng tải 200 tấn đã mua 450 cây đá xay sẵn ủ kín trong 2 khoang. Ông Nhị cho biết: “Tàu tui có 21 lao động, 1 tài công. Đây là chuyến tàu thứ 6 kể từ đầu năm đến nay. Tàu đánh cá đi tối đa là 25 ngày chứ không nhiều thời gian như tàu câu mực. Vì nếu cá ướp đá trên 4 tuần sẽ vỡ bụng, nhanh hỏng. Bởi vậy, cứ cá đầy khoang là nhanh chóng vào bờ ngay. Bán cá xong, tiếp đá và thực phẩm là ra khơi. Nghề biển cực nhọc là vậy, nhưng chưa bao giờ chúng tôi từ bỏ ngư trường, lúc nào cũng xác định sẵn sàng ra khơi. Nghề đi biển đã ngấm vào máu thịt rồi”. Nói về ý thức của ngư dân trong bảo vệ chủ quyền biển, ông Nhị chia sẻ: “Chúng tôi luôn có ý thức đánh bắt hải sản ở khu vực biển của nước mình. Trước khi đi, chính quyền địa phương cũng đã gặp các chủ tàu để cam kết không được khai thác trên vùng biển chồng lấn, không đánh bắt ở khu vực giáp ranh, tuyệt đối không sang vùng biển nước ngoài khai thác. Trước khi đi biển, tàu được kiểm tra bảo dưỡng về máy móc. Riêng máy thông tin được dự trữ 2 bộ. Chúng tôi được bộ đội Hải quân Vùng 2 tập huấn 5 phương pháp cấp cứu và băng bó tại chỗ khi ngư dân bí tiểu, ngất do sức ép nước. Phương án đối phó, vòng tránh, thông báo tín hiệu cấp cứu khi có tàu nước ngoài rượt đuổi hoặc bị nạn được triển khai đến mọi lao động trên tàu”.


Con trai ông Nhị - cháu Trần Văn Nhạc mới 16 tuổi cũng theo nghề bố. Trước khi đi, Nhạc ra chợ Bến Đình mua 2 lá cờ Tổ quốc gấp gọn để lên bàn thờ của tàu. Nhạc bảo: “Chuyến đi biển nào em cũng mua cờ Tổ quốc để treo, đây vừa là qui định vừa là niềm tự hào. Em thấy treo cờ Tổ quốc mình khi ra khơi có gì đó rất kiêu hãnh và yên tâm. Trước khi tàu xuất phát, ba con em thường treo cờ, thắp hương khấn vái thần biển, cầu mong cho chuyến đi thuận buồm xuôi gió. Việc này rất có ý nghĩa và thiêng liêng”.


Thượng tuần tháng bảy tới đây, tàu của ba con ông Thắm, tàu của ông Nhị, ông Tiến và nhiều tàu khác nữa sẽ rời cảng Bến Đình vượt sóng ra khơi. Trên con tàu thân yêu của họ chở nặng niềm tin yêu cuộc sống, để rồi sau 25 ngày lênh đênh trên biển họ lại trở về với những khoang tàu đầy ắp cá và rộn rã niềm vui.

Bài và ảnh: Mai Thắng

Tin khác
  • Điểm tựa của ngư dân nơi biển xa

    Điểm tựa của ngư dân nơi biển xa

    06:49 ngày 09/07/2012

    23 năm qua kể từ ngày thành lập, Nhà giàn DK1 hiên ngang giữa Biển Đông không chỉ là bằng chứng lịch sử khẳng định nơi ấy là cột mốc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, mà còn khẳng định sức kiên cường bám trụ của các chiến sĩ Nhà giàn DK1 quyết tâm giữ vững chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh