Những chú ngựa thồ trên đường đua

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà năm nay (diễn ra tại huyện Bắc Hà, Lào Cai) đã tìm được chủ nhân sau hai ngày tranh tài sôi nổi 28-29/5). 72 vận động viên đến từ 4 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương (Lào Cai) và Sín Mần (Hà Giang) tham gia cuộc đua. Tuy nhiên, theo những kỵ sỹ này, để có thể trổ hết tài năng, bản lĩnh trong hai ngày này, họ đã bỏ ra không ít công sức cho việc huấn luyện những con “chiến mã nhà”... vốn chỉ chuyên thồ hàng xuống chợ.

Luyện tuấn mã

Mặc dù giải đấu diễn ra tận cuối tháng 5, nhưng suốt mấy tháng trước đó, kỵ sĩ Vàng Văn Quyết, 24 tuổi, ở bản Na Hối, người có 4 lần tham gia giải, đã cho ngựa nghỉ thồ hàng để giữ sức. Người dân thị trấn Bắc Hà đã quá quen với hình ảnh vào đầu giờ sáng và cuối buổi chiều, Quyết lại cho ngựa ra sân vận động trung tâm huyện chạy và làm quen đường đua. Quyết cho biết, những năm trước đây, có khá nhiều ngựa tham gia tranh tài nhưng lại sợ đám đông khán giả, nhất là tiếng reo hò. Chú ngựa to lớn, có bộ lông đen óng mượt của Quyết ba lần tham gia giải thì 2 lần vào vòng chung kết vẫn có điểm yếu là hoang mang trước đám đông. Từ nhiều phiên chợ gần đây, Quyết dắt ngựa loanh quanh khu chợ và giờ chú ngựa này đã có thể ung dung dạo phố Bắc Hà vào sáng chủ nhật đông đúc. Cũng từ nhiều tuần trở lại đây, kỵ sĩ Quyết tăng cường cho tuấn mã của mình ăn cỏ non, nấu cám và cho ăn thóc để đảm bảo sức khỏe trước cuộc đua.

Các VĐV đoạt giải trong cuộc thi đua ngựa năm nay.


Quyết tâm sự: "Ngựa đua vẫn là vật nuôi để thồ hàng, làm kinh tế và chưa có sự đầu tư chăm sóc, luyện tập mang tính chuyên nghiệp, nên để giành chiến thắng buộc các đội đua phải tăng cường luyện tập, rèn luyện sức khỏe, sức bền và tính dạn của ngựa trước đám đông”.

 

Không dừng lại ở đó, tranh thủ những buổi tập luyện trước trận đấu, các kỵ mã của đội mạnh Na Hối, Tả Chải, Bản Phố còn cùng nhau tranh tài theo kiểu thi thử tại sân vận động trung tâm huyện. Hầu hết trong các lần như thế, ngựa của Vàng Văn Quyết, Vàng Văn Huỳnh, Vàng Văn Cường đều thay nhau về nhất, bỏ xa ngựa các đội khác.

Hỏi về kinh nghiệm nuôi ngựa, anh Ly Seo Áo, dân tộc Mông, người giành giải Ba năm 2009 và đoạt chức quán quân Giải đua năm 2010 ở thôn Hán Dù, xã Bản Phố cũng bỏ công sức và kỹ thuật kỳ công không kém. Con ngựa của gia đình anh được nhốt trong chuồng kín và chăm sóc tốt nên sắc lông vàng mượt, qua một năm vẫn giữ được thể hình cân đối, vóc dáng mạnh mẽ, oai phong. Anh Áo vui vẻ cho biết: "Đã là người dân vùng cao thì hầu như ai cũng biết cưỡi ngựa. Nhưng ngồi trên lưng ngựa tranh tài trên đường đua thì đó là thử thách lớn, cần có lòng dũng cảm và tính ưa mạo hiểm nữa. Từ ngày biết đi, tôi đã được bố dạy cách ngồi trên lưng ngựa làm sao cho khỏi ngã.

Ông Vàng Văn Hoàng (xã Na Hối) chăm sóc ngựa của gia đình, chuẩn bị cho giải đua năm nay.

Lớn lên, con ngựa trở thành người bạn thân mỗi lúc lên nương hay cùng bạn bè xuống chợ phiên. Theo tôi, muốn cho ngựa chạy tốt, không bỏ đường đua thì phải luyện tập thường xuyên. Ngồi trên lưng ngựa không thắng yên chẳng khác gì “ngồi trên lưng hổ”, nhất là lúc ngựa phi nước đại phải ngồi cho thật vững, hai chân kẹp chặt lấy hông ngựa, hai tay giữ chắc dây cương và rạp mình xuống lưng ngựa để không bị cản gió. Đường thẳng thì cứ lỏng cương cho ngựa phi thoải mái, đến đoạn cua phải kéo căng cương theo hướng cua, ngựa sẽ giảm tốc độ và bám đường đua. Nếu đang phi nhanh mà không tập trung, đoạn cua chỉ sơ suất một chút là bay khỏi lưng ngựa, bị ngựa khác đạp lên người, nguy hiểm khôn lường. Ngoài ra, khi thi đấu cũng cần chú ý quan sát ngựa của đối phương để điều khiển ngựa mình, giữ khoảng cách, tránh để ngựa chen lấn va chạm nhau dễ xảy ra tai nạn...".

 

Anh Vàng Văn Huỳnh, người đoạt giải Ba trong kỳ đua 2010 và đoạt giải Nhất năm nay, tuy đã thành một kỵ mã cự phách trong làng đua ngựa Bắc Hà, nhưng anh không quên được những lần tập phi ngựa ở sân bóng bị ngựa bất kham hất văng xuống đường trầy xước cả chân tay, mất hàng tuần mới hồi phục vết thương. Anh chia sẻ: "Đua ngựa là môn thể thao mạo hiểm, nhưng qua đó lại rèn luyện con người bản lĩnh kiên cường. Năm nay, có nhiều đối thủ để vừa đua tài, vừa giao lưu học hỏi lẫn nhau. Trước đó, tôi cho ngựa tập đều đặn để quen với đường đua và nơi đông người”.

"Săn" chiến mã

Nét hấp dẫn của giải đua ngựa Bắc Hà chính là ở tính dân dã, gần gũi với đời sống hằng ngày của người dân vùng cao. Qua giải đua ngựa, mọi người có dịp hiểu thêm về đời sống con người vùng Tây Bắc và một loài vật có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của cư dân miền núi nơi đây: Loài ngựa.

Vì thế, trước giải đua, các nài ngựa ra sức săn tìm những con ngựa tốt và chăm sóc để giành vinh quang. Ông Vàng Văn Hoàng (dân tộc Nùng, xã Na Hối) là một người đã có nửa đời nuôi ngựa, đóng yên ngựa và là “lái ngựa” dọc dải Bắc Hà, Si Ma Cai, sang tận Sín Mần (Hà Giang) cho biết: "Ở Bắc Hà nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, ngựa là loài vật quen thuộc được nuôi ở hầu hết các hộ gia đình người dân tộc Mông, Tày, Nùng… Con ngựa vừa là loài trung thành với chủ, vừa phục vụ đắc lực cho cuộc sống của người dân vùng cao, nên được coi là tài sản quý giá. Mấy năm gần đây, phong trào đua ngựa hồi sinh. Những con ngựa ngoài thời gian lên nương còn được tập luyện để trở thành ngựa đua. Các nài ngựa, lái ngựa cũng ráo riết lùng sục khắp các thôn, bản vùng cao để “săn” bằng được ngựa tốt, không tiếc tiền bỏ ra trên dưới 20 triệu đồng để mua một con ngựa đẹp mà có khi chủ ngựa còn không muốn bán...".

Thực tế cho thấy, ở khu vực Tây Bắc nói chung, để chọn được những chú ngựa đua tốt là vô cùng khó vì đa phần là giống ngựa cỏ địa phương, nuôi để phục vụ cho nhu cầu chuyên chở hàng hóa, gọi là ngựa thồ chứ không phải ngựa đua. Giống ngựa này được rèn luyện qua lao động, thường xuyên chở hàng hóa trên địa hình đồi núi hiểm trở, có sức bền cao, nhưng thân hình nhỏ, tốc độ và khả năng bứt phá có phần hạn chế.

Tuy là người nắm rõ “bản đồ ngựa” khu vực Bắc Hà trong lòng bàn tay, nhưng cả đời ông Hoàng cũng chưa tìm được quá 5 con ngựa như ý. Vuốt ve con ngựa gia đình đang nuôi (năm ngoái đoạt giải Ba), ông chia sẻ: "Ngựa tốt để đua phải là ngựa đực có thân hình cao lớn, vó dài thẳng, lông mượt, đôi mắt tinh nhanh, vồng ngực nở rộng, bụng thon gọn, trường dáng, khi chạy các bước chân xoải dài và đều.

Ngựa tầm 7 - 10 tuổi là thời kỳ sức khỏe tốt nhất. Muốn ngựa đực lành và không mất sức khi thi đấu thì không nên thả tự do theo đàn hoặc cho tiếp xúc với ngựa đực khác, vì ngựa sẽ học tính hoang dã, bất kham, trên đường đua không nghe lời chủ. Ngựa đua cũng phải được chăm sóc với chế độ đặc biệt từ chuồng trại đến cho ăn uống, tắm chải và luyện tập...".

Theo nhận định của Vàng Văn Cường, 28 tuổi, dân tộc Phù Lá, xã Na Hối, huyện Bắc Hà, người từng 4 lần tham gia giải đua, một số vùng tại tỉnh Hà Giang có giống ngựa to, khỏe, tuy nhiên, theo kỵ sĩ Cường, nếu ngựa vận chuyển đi xa mà không có tới 3 - 4 ngày nghỉ ngơi chúng sẽ cuồng chân, không thể chạy nhanh. Đội đua của Si Ma Cai chỉ đăng ký 8 ngựa đua, nhưng tại huyện này cũng có giống ngựa lớn, chỉ có điều điểm yếu của đội này là kinh nghiệm thi đấu của cả người và ngựa sẽ không thể so sánh với huyện Bắc Hà.

Đội đua Mường Khương đăng ký tham gia 6 ngựa đua, theo kỵ sĩ Cường nếu là ngựa vùng Cao Sơn, La Pan Tẩn sẽ là một thách thức lớn cho ngựa Bắc Hà. Bỏ nhiều thời gian lặn lội tìm mua ngựa tốt, nên Cường biết đây là khu vực có giống to, khỏe, có thể đua tốt.

Nhưng bất ngờ hơn cả là mới đây một thành viên đăng ký tham gia đua ngựa của đội Na Hối đã đầu tư mua một chú ngựa đua chuyên nghiệp tại Hà Nội. Ngựa tại trường đua hiếm khi chạy theo chiều vòng tròn như giải đua truyền thống của Bắc Hà, nếu không có nhiều thời gian làm quen khí hậu, môi trường tập luyện thì ngựa chuyên nghiệp khó mà phát huy ưu thế trong mấy ngày tới.

Kết quả Giải đua ngựa Bắc Hà mở rộng 2011: Giải Nhất : VĐV Vàng Văn Huỳnh (xã Na Hối, Bắc Hà); Giải Nhì: VĐV Vàng Văn Cường (xã Na Hối, Bắc Hà); Giải Ba: VĐV Thào Seo Lềnh (xã Tản Văn Chư, Bắc Hà).


Tin khác
  • Nghề làm đũa đước  ở Cà Mau

    Nghề làm đũa đước ở Cà Mau

    11:21 ngày 02/06/2011

    Nghề làm đũa đước ở hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển (Cà Mau) đang mở ra nhiều cơ hội thoát nghèo cho cư dân sinh sống trên lâm phần rừng ngập mặn của tỉnh này, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giảm áp lực xã hội đối với tài nguyên rừng, bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh