Những câu chuyện "nhỏ" của một người đàn ông "lớn" (phần 1)

Gọi Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - người từng bắn rơi 6 máy bay Mỹ, là người "đàn ông lớn", thì đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.


Năm 1972, cái tên Nguyễn Đức (tên gọi tắt của phi công để đảm bảo bí mật) mỗi lần vang lên là khiến kẻ địch run sợ, và làm mỗi người dân Việt Nam nức lòng, bởi nó luôn gắn với những chiến công bắn rơi máy bay Mỹ. Và về nghĩa đen, thì thật sự ai tiếp xúc cũng cảm thấy mình nhỏ bé trước chiều cao 1,8m, trước bờ vai rộng và đôi cánh tay khá dài... nhìn cứ thấy nhận ra ngay là "nét đặc trưng" của những chàng phi công thuở nào...


Trung tướng Nguyễn Đức Soát và phu nhân.


Nghe thật nhiều những câu chuyện lớn về ông, biết thật nhiều về những lần bắn rơi máy bay đầy quả cảm của ông cùng Đại đội 3 anh hùng; giờ gặp một Nguyễn Đức Soát với giây phút rơi nước mắt nhớ người bạn chiến đấu thân thiết xưa; với cảm xúc dâng trào khi lật giở lại những trang nhật ký của năm 1972, vẫn còn nguyên nét chữ li ti, chân phương, nhưng dễ đọc và quan trọng là chứa đầy những điều thú vị; và với câu chuyện tình "cả đời" của ông; thì đột nhiên thấy có lẽ nên kể lại những câu chuyện "nhỏ" này; để thấy một tướng Soát rất khác...


Lập công trong ngày sinh nhật


Trong căn phòng lộng gió Tây Hồ của một ngày cuối năm 2012, trong cả làn khói thuốc phảng phất của điếu thuốc không ngừng xuất hiện trên tay... tướng Soát kể cho chúng tôi nghe về chiến công của mình một cách nhẩn nha và "nhẹ tênh", như thể đó là những câu chuyện rất thường ngày, chứ không phải là những giây phút khốc liệt, có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào khi lượn cùng én bạc trên bầu trời của ông và đồng đội.


Trong cuộc đời chiến đấu của mình, tướng Soát đã hạ được 6 máy bay địch. 6 lần đều như "lần đầu", cảm xúc dâng trào, mà dùng theo cách nói nhẹ tênh của ông là "sướng". Sướng bởi bắn rơi được máy bay, làm tiêu hao được sinh lực địch, nhưng sướng hơn là khi bắn rơi máy bay, cũng đồng nghĩa với việc đã cản được một đợt tấn công của địch vào Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận, giảm được bao tổn thất, hy sinh cho nhân dân.


Thế nên, dù từ lần đầu tiên, khi bắn rơi chiếc máy bay trinh sát không người lái vào ngày 13/3/1969, tới lần cuối cùng khi bắn rơi máy bay địch ngày 12/10/1972, mỗi lần đều khiến Nguyễn Đức Soát reo lên sung sướng "Trúng rồi", dù sau đó có thể lại e thẹn một chút với đồng đội vì xem ra mình hơi... trẻ con quá...


Trong 6 lần đều là "lần đầu" ấy, có một kỷ niệm mà như tướng Soát tâm sự, với anh sẽ không bao giờ có thể quên, đó là lần bắn rơi máy bay vào ngày 24/6/1972, đúng sinh nhật lần thứ 26 của chàng phi công đẹp trai và hiền lành ngày ấy. "Và đó là một sinh nhật không bao giờ có thể ý nghĩa hơn, bởi ngoài tôi, hôm đó đại đội 3 cũng bắn rơi thêm hai chiếc máy bay nữa", tướng Soát kể với nụ cười hồn hậu.Dân không quân tưởng rắn rỏi như chiếc én bạc của họ, nhưng xem ra sống rất tình cảm. Có lẽ, đối mặt với cái sống, cái chết hàng ngày, nên tình yêu thương, sự gắn bó với nhau càng sâu sắc hơn.


Tướng Soát kể, ngày ấy, bất kể sinh nhật ai trong đơn vị, mọi người đều nhớ, dù không chúc tụng ồn ào, không ai "ồ, à" là hôm nay sinh nhật; nhưng người lính nào sinh nhật, thì buổi sáng cũng sẽ được tặng một bó hoa rừng, có thể là sim, là mua, có thể là hoa dại...


Cũng thường lệ như thế, sáng ngày 24/6/1972, khi chàng phi công Nguyễn Đức Soát tỉnh dậy đi trực chiến lúc 3 giờ 30 sáng, đã thấy một bó hoa sim, hoa mua rừng thật đẹp được cắm trong lọ ở đầu giường của mình. Chàng trai Hà Nội (quê Phú Xuyên) thật sự thấy hạnh phúc lắm, vì sự quan tâm của đồng đội dành cho mình, vì phút giây dành riêng cho mình chợt đến trong cuộc chiến tranh đang rất khốc liệt.


Nhưng niềm hạnh phúc ấy còn được nhân lên nhiều lần, khi xuất trận trong ngày hôm đó, anh đã bắn rơi chiếc máy bay của địch…


Một ngày trọng đại như vậy nên cảm xúc dường như cũng trào dâng trên những trang viết của cuốn nhật ký bìa đỏ- người bạn của Nguyễn Đức Soát trong suốt những năm tháng chiến tranh, khi cứ đêm đêm anh lại chong đèn pin với ánh sáng bé bằng hạt đậu, và viết, viết dành riêng cho mình, viết để ghi lại những xúc cảm của mình:


Kỷ niệm ngày sinh năm nay là một ngày đáng nhớ. Mình và Thư (phi công số 2, yểm trợ cho phi công số 1- PV) đánh một trận khá tốt. Lúc 1 giờ 30 do dẫn đường bên ra đa và chỉ huy sở không hợp gu nên đã dẫn chúng mình vào 1 tốp khác, để xổng 12 thằng F.4 và đánh Thái Nguyên. May mà lúc ấy trời xấu, mây mưa che kín Thái Nguyên nên bọn nó vòng ra.


Đến ba giờ chiều, biên đội Nhu Thành lên trước. Lên sớm nên họ làm nhiệm vụ kéo bọn tiêm kích vào trước lên phía bắc. Bọn F.4 tưởng bở, cứ lằng nhằng bám theo 2 chiếc của ta. Thế là bọn cường kích vào sau, không có chiếc F.4 nào yểm hộ.


Mình và Thư lên. Ra đến ngoài Phú Thọ, chúng mình phát hiện, lúc đầu là 8 chiếc, rồi sau là 12, 16 và cuối cùng là 20 chiếc F.4. Chúng không biết là bọn mình lao vào đội hình mật tập của chúng...


Đang vòng vào bám thì 4 chiếc F.4 vòng lại đối đầu với chúng mình. Thư báo cáo có 4 chiếc đối đầu. Biết 4 thằng này không thể nào bám kịp chúng mình nên mình bảo "Kệ nó, nó không làm gì được mình đâu!". Sau khi phân công cho Thư đánh 1 tốp, mình lao lên đánh tốp thứ 3. Đuổi khoảng 30 giây thì mình bắt được thằng số 4. Bắn hơi xa vì lần trước bắn gần. Không kịp bắn quả sau thằng F.4 cháy bùng lên. Mình reo lên: 034 bắn cháy một chiếc".


Trong trận đó, Thư - phi công số hai cũng bắn trúng một chiếc máy bay địch và Nghĩa, một phi công trong đại đội 3 cũng bắn rơi thêm một chiếc máy bay nữa. Tổng cộng trong ngày hôm đó, riêng đại đội 3 của Nguyễn Đức Soát đã hạ 3 máy bay địch, đập tan âm mưu đánh phá Hà Nội của địch.


Niềm vui của ngày sinh nhật, cùng với niềm hạnh phúc của chiến thắng đã khiến Nguyễn Đức Soát những muốn reo lên. Ông tâm sự: "Hạ cánh, thợ máy ôm lấy chúng mình mà reo hò. Sung sướng nhất trong đời bây là lúc này đây! Lần đầu tiên đại đội mình bắn rơi 3 chiếc trong một ngày. Vui quá. Chiều về, Huy hái một bó hoa đến tặng. Hoa mẫu đơn màu đỏ, hoa mua màu tím và hoa sen màu hồng hồng. Vừa mừng ngày sinh, vừa mừng chiến thắng".


(còn tiếp)

Tuyết - Lan

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh