Những bản tin mặt trận

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, có số lượng không nhỏ tin bài từ mặt trận được chuyển về cho Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn tấn xã Việt Nam. Nhà báo Phạm Phú Bằng (SN 1930), bên cạnh việc viết tin bài cho báo Quân đội Nhân dân, tờ báo duy nhất in tại mặt trận; còn biên tập, tổng hợp tin, bài gửi cho hai cơ quan báo chí lớn này. Ông kể:


Sự hợp tác chặt chẽ


Năm 1950, chiến dịch Biên giới đại thắng, quân ta bắt và tiêu diệt gần 5.000 quân tinh nhuệ Pháp, giải phóng Lạng Sơn. Tin tức này gây chấn động thế giới, mở mối quan hệ giữa ta với Trung Quốc và Liên Xô, một hậu phương lớn giúp đỡ về khí tài.


 

Nhà báo Phạm Phú Bằng. Ảnh: Hoàng Hải Vương

 

Khi đó, TTXVN đã có phóng viên đi chiến dịch theo các đơn vị bộ đội. Tuy nhiên chưa có nhiều người bám theo các mũi tiến công để có thể đưa tin tức về chiến sự một cách toàn diện. Nhu cầu bức xúc khi đó là, làm thế nào có một bộ phận biên tập tin và chuyển về cho TTXVN và Đài TNVN?


Ngay sau chiến thắng Biên giới (tháng 10/1950), trước chiến dịch Trung Du với trận đánh lớn ở Vĩnh Yên (tháng 1/1951), đại diện Ban Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Văn Nhất, Giám đốc TTXVN Hoàng Tuấn đã có những cuộc gặp gỡ tại Cơ quan mặt trận ở Trung Du và đặt vấn đề: Bây giờ ta đã sang giai đoạn đánh lớn, quy mô, nhịp độ, chiến công… đều khác thời đánh du kích. Làm sao có cách chuyển được tin tức bài vở từ mặt trận kịp thời cho TTXVN và Đài TNVN, để có thể cập nhật, phổ biến công khai.


Cuộc họp còn có đại diện của Cục Tuyên huấn; các phóng viên của báo Quân đội Nhân dân là Phạm Phú Bằng chuyên làm tin chiến sự, phóng viên Nguyễn Khắc Tiếp (người của TTXVN biệt phái một thời gian ở Đài TNVN để đọc các bản tin, nhất là các bản tin tiếng Pháp vì ông rất giỏi tiếng Pháp). Lúc đó báo Quân đội Nhân dân chưa hình thành ban biên tập tại mặt trận mà phải tới chiến dịch Điện Biên Phủ mới có.


Giám đốc TTXVN Hoàng Tuấn cũng có cuộc gặp riêng phóng viên Phạm Phú Bằng và Nguyễn Khắc Tiếp. Khi đó, tôi trẻ hơn nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp, nhưng đã quen làm tin chiến sự, lại được trực tiếp vào bộ Tổng tham mưu, tiếp cận với những thông tin mới nhất, thậm chí cả tin mật, những bản đồ của những trận đánh, các mũi tiến quân, tiêu diệt được bao nhiêu sinh lực địch,… nên bên cạnh nhiệm vụ chính viết bài cho tờ báo của mình thì tôi nhận thêm nhiệm vụ tổng hợp, biên tập tin bài chuyển về cho TTXVN và Đài TNVN.


Chuyển bài về cứ trong thời kỳ chến trận là cả một kỳ công, bởi bài sau khi viết xong đem cho vào phong bì dán lại, chuyển cho quân bưu. Từ Vĩnh Yên, đồng chí quân bưu đi bộ gần hai trăm cây số về thủ đô kháng chiến Thái Nguyên, rồi đến Định Hóa chuyển cho tòa soạn. Nếu chẳng may anh quân bưu ngã xuống suối thì coi như xong, bài viết trên giấy xấu dễ bị mủn nát hết. Trong chiến dịch Trung Du, hơn chục bài viết của tôi chẳng có cơ hội in vì không chuyển về kịp.


33 số báo Quân đội Nhân dân, mỗi số hai trang in thủ công tại mặt trận được nhà báo Phạm Phú Bằng photocopy, đóng cẩn thận thành quyển có bìa cứng. Số báo đầu tiên ghi ngày 28/12/1953, số cuối cùng ngày 16/5/1954. Lật giở những trang báo, ông trầm ngâm nói: tờ báo đã hoàn thành sứ mạng đặc biệt của nó trong thời điểm quan trọng của lịch sử.

Sau khi bàn bạc, TTXVN và Đài TNVN thống nhất có một điện đài chuyên dùng để chuyển tin về. Nơi đặt điện đài nằm trong hệ thống của báo Quân đội Nhân dân nhưng đặt xa điện đài của Bộ Tổng tham mưu để tránh bị lộ về quân sự và bị nghe lén. Ăng ten được ngụy trang rồi treo lên một ngọn cây cao. Giờ phát tin được tính toán chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt mật. Bác Lê Khắc vốn là một điện báo viên làm cho Pháp thời xưa đánh moóc, anh Thuận quay ragono phát điện.


Từ khi đánh Trung Du, đến chiến dịch Hoàng Hoa Thám, đánh đường số 18 ở khu mỏ than Hòn Gai, vượt Yên Tử về Hòa Bình trong chiến dịch Hà Nam Ninh, chuyến đi nào cũng phải vượt núi, nhưng luôn có điện đài đi theo để chuyển tin về. Tin chiến sự từ mặt trận gửi về cơ bản thông suốt, nhanh chóng. Đến Điện Biên Phủ, cách làm việc cơ bản cũng vẫn vậy, nhưng máy móc đã tốt hơn.


Những bản tin đặc biệt từ Điện Biên Phủ


Hầu hết những tin, bài đăng trên 33 số của báo Quân đội Nhân dân đều được chuyển về kịp thời cho TTXVN và Đài TNVN dưới dạng rút ngắn. Từ tin chiến sự, chuyện chiến đấu, gương chiến đấu, lời kêu gọi của Bác Hồ, Đại tướng-Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, của Trung ương, quyết định khen thưởng quân công… Những bài viết của anh em phóng viên chưa được đăng do khuôn khổ tờ báo có hạn cũng được gửi về.


Khi chiến dịch nổ ra dồn dập, tin bài rất nhiều, tất cả làm việc với sức căng tăng dần theo từng đợt tấn công. Bác Khắc, lúc ấy mới ngoài bốn mươi nhưng do ăn uống thiếu thốn, kham khổ, nom rất lụ khụ. So với anh em tuổi đời chỉ khoảng ngoài hai mươi, đã bị coi là già nên anh em thường gọi là “cụ”. “Cụ” Khắc nghiện nước chè, có đêm chỉ uống nước chè hoặc nước lá ổi chát thay thế để làm việc. Tiếng “tích tè, tích tè” vang lên đều đặn.
Điện đài cũng cần hai người để đánh máy và hai người khỏe để quay ragono, có ngày quay liên tục tám tiếng liền. Công tác biên tập cũng phải làm nhiều lên, yêu cầu gửi về gấp gáp hơn. Tin viết để đăng báo có thể dài một chút, nhưng khi chuyển về, để đỡ công đánh moóc, đánh điện tín, tôi phải biên tập lại cho ngắn hơn. Chính việc biên tập tin bài gửi về thời gian này đã rèn luyện tôi rất nhiều về nghề (Sau này, những bài báo của tôi hầu như đều ngắn bởi ảnh hưởng văn phong điện tín thời Điện Biên Phủ). Chúng tôi làm việc suốt đêm, biên tập, sửa bài để gửi đi dưới ánh ánh sáng yếu của ngọn đèn được bọc kín nhét trong ống tre chỉ có một khe dọi trên trang giấy.


Hơn 150 ngày làm báo ở Điện Biên Phủ trong tiếng súng đạn, mà cao điểm là 56 ngày đêm của chiến dịch, đêm nào chúng tôi cũng thức trắng. Tôi không nhớ mình được ngủ vào lúc nào nữa. Các trận đánh thường kết thúc gần sáng, cũng là lúc phải viết bài ngay. Viết xong thì cho đánh máy, rồi chạy xuống điện đài để chuyển bài. Chưa kịp hồi sức thì lại tiếp tục xem qua phương án đánh buổi chiều tối thế nào còn chuẩn bị tài liệu cho bài viết tiếp theo. Thức đêm nhiều quá, lúc nào đầu óc cũng ong ong. Sau này khi đã hòa bình, tôi phải chữa trị bằng nhiều phương pháp trong khoảng ba năm mới trở lại bình thường. Khi ngủ còn giật mình như ai gọi báo động chiến đấu.


Bây giờ, tôi vẫn còn giữ những bản tin gửi về cho TTXVN và Đài TNVN. Cũng như còn rất nhiều tư liệu về Điện Biên Phủ mà tại thời điểm đó không có thời gian viết, hoặc giả như có viết cũng chẳng có “đất” mà đăng. Nhiều sự việc chỉ kịp ghi vài dòng nhưng có thể viết thành một câu chuyện được. Chẳng hạn: “Ta dõi theo sóng địch, kẻ địch vô ý quên bịt micro. Khi báo cáo chỉ huy, nó kêu: “Đừng nói nữa, Việt Minh nó ăn trộm tin đấy”. Tất cả những gì còn chưa viết, tôi sẽ dành thời gian cuối đời để viết lại. Những ngày làm báo ở Điện Biên Phủ vô cùng gian khổ. Nhưng chẳng phải tôi là người may mắn có mặt tại Điện Biên Phủ trong thời điểm lịch sử đó.


Xuân Phong

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh