Nhức nhối nạn 'cát tặc' ở Hà Nội - Bài 2: Vì đâu lộng hành?

“Cát tặc” lộng hành công khai khiến đất sụt, nhà trôi, đê kè sạt lở, người dân "đánh đu" với Hà Bá nhưng việc xử lý vi phạm lại rất ít. Trước tình trạng lộng hành của “cát tặc”, dư luận cho rằng có sự “chống lưng” của chính quyền. Song chính quyền khẳng định nguyên nhân là do khó khăn trong việc thực thi pháp luật.

Tàu thuyền chở cát lưu thông trên sông Hồng, đoạn qua địa phận xã Chung Châu, Đan Phượng.


Lợi nhuận lớn

Tại các bãi kinh doanh cát ở An Dương, Nhật Tân, Tứ Liên, Bạch Đằng, một số đầu nậu ở đây tiết lộ: Với cách lén lút trộm cát như hiện nay, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, một chiếc thuyền loại vừa, với công suất hút cát trung bình, có thể “móc” từ dưới lòng sông lên khoảng 100m3 cát. Kinh phí cho 1m3 cát đen hạt mịn phù sa hoặc hạt đều khi khai thác kiểu này chỉ dao động khoảng từ 10.000 - 15.000 đồng. Nhưng khi cập bến, chủ tàu "đổ buôn" lượng cát ăn cắp cho chủ các bến bãi hợp pháp hoặc không phép dọc theo hai bờ sông Hồng có thể kiếm lời gấp chục lần. Nếu “găm” hàng lại, đợi vào mùa kiệt nước, thì với sự khan hiếm về vật liệu xây dựng, cát sẽ "đội" giá tới 280.000 đồng/m3 - 350.000 đồng/m3. Trong khi đó, các mối tiêu thụ sẵn sàng thu mua cát lậu khai thác tại chỗ do giá thành rẻ hơn rất nhiều so với cát được vận chuyển từ xa đến. "Chỉ sợ không có mà bán chứ khai thác được bao nhiêu cũng tiêu thụ được hết” - một đầu nậu cho hay.

Cùng với sự lộng hành của "cát tặc", nhiều đối tượng lợi dụng sự buông lỏng trong hoạt động cấp phép bến thủy nội địa, sự tùy tiện mở bến bãi trung chuyển vật liệu xây dựng. Có địa phương còn cho thuê một phần đất nông nghiệp để làm bến bãi hoặc ẩn nấp dưới dạng liên doanh liên kết, ký kết các hợp đồng cho thuê đất ven sông để kinh doanh vật liệu xây dựng mua bán, tiêu thụ cát đen không rõ nguồn gốc và không thực hiện các thủ tục pháp lý bảo vệ môi trường. Đáng lo ngại, tại những điểm nóng này, phần lớn các bãi tập kết vật liệu xây dựng đều nằm trong hành lang thoát lũ.

Thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho thấy, toàn thành phố có 200 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng; riêng tuyến đê hữu Hồng có 112 bãi, tập trung chủ yếu ở các huyện Từ Liêm, Thường Tín, Ba Vì, Phú Xuyên, Sơn Tây. Quá trình kiểm tra việc sử dụng đất ven sông làm bãi chứa vật liệu xây dựng đối với 34 tổ chức, cá nhân tại các địa phương này phát hiện có 19 bãi chứa khoảng 161.000 m3 cát đen không rõ nguồn gốc. Quá trình khai thác, tập kết, các doanh nghiệp, cá nhân bất chấp quy định, vẫn chất cát sỏi cao như núi, làm ảnh hưởng đến sự an toàn của kè, bờ sông. Ngoài ra, có nhiều hợp đồng cho thuê đất trái phép bị hủy, nhưng một số tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng đất làm bãi chứa.

Sẵn sàng chống trả

Lợi nhuận lớn, cát khai thác bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu nên những đối tượng khai thác cát trái phép rất manh động và liều lĩnh. Chúng thường hoạt động theo phương thức: Hút trộm, chạy trốn và nếu bị vây bắt thì sẵn sàng chống đối. Như vụ "cát tặc" trên sông Đáy lao thẳng tàu vào phương tiện của cơ quan chức năng; hoặc vụ “cát tặc” Dương Văn Tùng, ở huyện Ninh Phúc, tỉnh Ninh Bình, điều khiển tàu NB - 6365 trọng tải gần 1.000 tấn, đã chống trả quyết liệt lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy Hà Nội khi bị vây bắt ở khu vực kè Thụy Phú, huyện Phú Xuyên; hay như chủ tịch xã Việt Long (Sóc Sơn) khi làm nhiệm vụ chống "cát tặc" đã bị "xã hội đen" đánh trọng thương.

Thượng tá Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (PC68) - Công an Hà Nội cho biết, chiều dài hơn 280km của hệ thống sông Hồng, sông Đuống, sông Nhuệ và sông Đà, đoạn chảy qua Hà Nội khiến công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác cát gặp nhiều khó khăn. Thành phố lại có nhiều điểm khai thác cát lưu động không có giấy phép, tập trung dọc sông Hồng, sông Đuống ở các quận, huyện: Từ Liêm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Phú Xuyên.

Việc phát hiện, bắt giữ đối tượng khai thác cát trái phép đã khó nhưng xử lý được càng khó hơn. Các tàu thuyền khai thác cát đều không số, không tên và từ địa phương khác dạt về Hà Nội. Chủ phương tiện ít khi xuất hiện. Trên tàu thuyền thường là lao động làm thuê, thậm chí có cả đối tượng nghiện hút, không hiểu biết về pháp luật. Chúng sẵn sàng giằng co, chống đối, không xuất trình giấy tờ, đóng cửa tàu không cho vào, để phương tiện trôi tự do... gây khó khăn cho việc xử lý. Nhưng khó hơn nữa là việc thiếu bến bãi tạm giữ phương tiện vi phạm. Bởi mỗi chiếc tàu dài gần 20 mét, rộng 3 mét, cả dàn thuyền, tàu vi phạm bị tạm thì không biết sẽ cần đến bao nhiêu diện tích mới đáp ứng đủ. Thực tế này khiến nhiều địa bàn rất “ngại” xử lý tàu, thuyền hút trộm cát, ngay cả khi chế tài áp dụng phạt là tương đối nghiêm khắc.

Có hay không tình trạng "bảo kê"?

Tình trạng đáy sông bị "khoét trộm" đã dấy lên dư luận, có xã hội đen đứng ra bảo kê "cát tặc" nên người dân biết cũng không dám tố giác, còn chính quyền địa phương lại thiếu sự quyết liệt xử lý vi phạm. Như vừa qua, “cát tặc” Vũ Anh Toàn (tức Toàn “cụt”, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lộng hành ở huyện Phúc Thọ nhiều năm, dư luận bức xúc song vẫn chưa bị "sờ gáy", Bộ Công an phải vào cuộc mới triệt phá được.

Nhưng đề cập đến vụ "cát tặc” lộng hành này, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú lại cho rằng, lực lượng hạn chế, thiếu kinh nghiệm, thiếu trang thiết bị, các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và Vĩnh Phúc để hút cát trái phép, khiến công tác kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. “Về trách nhiệm quản lý Nhà nước, lãnh đạo huyện có quan điểm xử lý quyết liệt, không hề nương tay với các đối tượng khai thác cát trái phép. Chúng tôi liên tục có văn bản báo cáo UBND thành phố, đồng thời cố gắng hết sức thể hiện trách nhiệm với nhân dân. Cán bộ ăn lương Nhà nước để làm việc, nhưng phương tiện của chúng tôi rất ít, nhiều khi phát hiện lại bó tay đứng nhìn...”, ông Hoàng Mạnh Phú cho hay.

Chi cục trưởng Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội Đỗ Đức Thịnh cho rằng: Cát lậu cho lợi nhuận quá lớn nên vi phạm vẫn xảy ra. Lực lượng quản lý đê đã phát hiện và báo cáo Sở, báo cáo với chính quyền nhưng chính quyền nói ngoài tầm kiểm soát, không có phương tiện, không có lực lượng. Rõ ràng là họ chưa làm hết trách nhiệm. Người đứng đầu phải nắm được diễn biến trên địa bàn quản lý, phải có biện pháp. Nếu vượt thẩm quyền phải có báo cáo đề xuất. "Vi phạm cũng như xây nhà, phải đào móng rồi mới lên tầng. Nói thẳng là có một số quận huyện chưa thực sự vào cuộc, ngại va chạm. Không thể trốn trách đùng đẩy trách nhiệm mãi được!" - Ông Thịnh nói.


Bài và ảnh: Hạnh Quỳnh

Bài cuối: Những rào cản “tiếp tay” cho cát tặc

Tin khác
  • Sắc vàng cho xuân

    Sắc vàng cho xuân

    18:02 ngày 22/01/2015

    Bên sông Ly Ly, giữa làng An Lạc (xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), những đóa vạn thọ vàng rực một màu hoàng cung, xếp thẳng tắp, là cách để thiên nhiên gửi gắm lòng cho dân quê ngày cận Tết.

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh