Nhớ vị hồng ngâm của mẹ

Đi dạo dọc đường thành phố, chợt bắt gặp chị bán hoa quả rong đang chào bán những quả hồng ngâm mang màu xanh cốm pha chút vàng óng ánh. Cái hương vị ngọt thanh, giòn tan của những miếng hồng ngâm ấu thơ lại len lỏi trong tâm trí tôi.


Mùa thu là mùa của rất nhiều loại trái cây, những cây trái trong vườn đua nhau tỏa hương. Nhưng trong những thứ quả đó, tôi vẫn thấy ngon nhất là những chum hồng ngâm của mẹ.


Những quả hồng đã ngâm vẫn còn xanh và pha chút vàng ánh .
Ảnh: H.H.


Tôi còn nhớ ngày bé, hầu như nhà nào trong làng tôi cũng đều có một gốc hồng ngoài cổng. Những kỷ niệm ấu thơ trong đứa trẻ quê là tôi luôn có hình bóng những cây hồng. Và trong con mắt trẻ con lúc bấy giờ tôi nghĩ chắc cây hồng phải già lắm rồi bởi gốc hồng nào cũng xù xì.


Hằng năm, khi tháng 3 về cây hồng bắt đầu trổ hoa, những bông hoa màu trắng sữa trông như những hạt cườm. Khi đó, lũ con gái chúng tôi lại ngồi dưới những gốc hồng nhặt những bông hoa rơi xuống, dùng những sợi chỉ xiên thành những chiếc vòng tay, vòng cổ. Đứa nào cũng cắm cúi để rồi so xem vòng của đứa nào đẹp nhất, dài nhất.


Nhưng có lẽ háo hức nhất là khi cây bắt đầu cho quả. Vào tháng 8 những quả hồng bắt đầu có những lấm tấm vàng, khi đó quả hồng đã già, lũ trẻ chúng tôi lại giục mẹ hái xuống để làm món hồng ngâm.


Quả hồng quê tôi không to như những loại hồng không hạt hay những giống hồng lai bây giờ. Quả hình tim, chỉ to hơn cái chén uống rượu của bố tôi một chút nhưng hương vị của nó thì chẳng kém cạnh loại hồng nào. Mẹ tôi bảo loại hồng này khi ngâm sẽ cho những quả hồng ngâm ngon nhất. Sau này đi nhiều nơi, tôi cũng đã nếm thử nhiều loại hồng ngâm khác mới thấy điều mẹ nói là đúng.


Làm hồng ngâm cũng đơn giản, không cầu kỳ. Khi những quả hồng đã già mẹ mới hái xuống. Xếp nhẹ những quả hồng vẫn còn nguyên phấn vào chum rồi đổ ngập nước vôi đã pha loãng vào, lấy rá đậy kín tầm 3-5 ngày mang ra rửa sạch đem hong gió cho ráo nước.


Khi đó những quả hồng mang màu xanh cốm lẫn chút vàng ánh đẹp lạ lùng. Chỉ nhìn thôi đã thấy thòm thèm. Mẹ liền gọt ra đĩa để tôi mang ra mời lũ bạn cùng ăn. Những miếng hồng ngọt thanh nơi đầu lưỡi, giòn tan trong miệng, pha lẫn những tiếng cười trong trẻo của tuổi thơ.


Buổi chiều, ngồi thưởng thức với cô bạn cùng phòng những trái hồng ngâm mua của chị bán rong. Vẫn cái vị ngọt, giòn tan đấy, nhưng sao tôi không thấy ngon bằng hồng mẹ ngâm, có lẽ từng quả hồng ấy còn chứa cả những tình cảm bao la của mẹ dành cho chúng tôi.


Theo Tuổi trẻ

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh