Nhiều thực phẩm nhiễm độc

Không chỉ với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc mà ngay cả sản phẩm trong nước như măng, thịt bò khô, cá đều có chứa chất độc salmonella, histamin, lưu huỳnh, e.coli, sunfite… vượt ngưỡng. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Mới đây, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lấy 40 mẫu thịt bò khô (20 mẫu ở Hà Nội và 20 mẫu ở TP. Hồ Chí Minh) để kiểm tra. Qua đó cho thấy điều kiện bao gói, nhãn mác tất cả đều không đạt yêu cầu. Còn đối với chỉ tiêu vi sinh vật (E.coli, salmonella), các mẫu ở Hà Nội đều bảo đảm trong giới hạn cho phép, tuy nhiên có 3/20 mẫu dương tính với sudan (chất tạo màu). Tại TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện 1/20 mẫu nhiễm vi khuẩn salmonella vượt quá giới hạn cho phép.

Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 50 mẫu măng (27 mẫu măng khô, 21 mẫu măng tươi, măng chua và 2 mẫu măng ướt) tại các tỉnh thành Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Thanh Hóa để kiểm nghiệm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm như kim loại nặng, cyanide, lưu huỳnh và sunfite.


Nhiều mẫu hoa quả Trung Quốc bày bán trên thị trường có chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép.


Kết quả kiểm tra, 50 mẫu măng đều đạt chỉ tiêu về kim loại nặng, 27/27 mẫu măng khô phát hiện có chứa lưu huỳnh, sunfite vượt ngưỡng cho phép (500 ppm). Độc tố tự nhiên cyanide trong măng tươi, măng chua được phát hiện có hàm lượng cao. Kiểm tra 182 mẫu hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc phát hiện có 2 mẫu lựu chứa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Việc sử dụng lưu huỳnh để sấy măng khô sẽ gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường xung quanh và đặc biệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới người sản xuất và tiêu dùng.

Đối với chỉ tiêu ô nhiễm vi sinh vật (e.coli và salmonella): 17/90 (19%) mẫu cá biển nhiễm ecoli vượt quá giới hạn cho phép (>100CFU/g), 13/43 mẫu cá biển (30%) nhiễm salmonella vượt ngưỡng cho phép. Trong tất cả các mẫu bị nhiễm, hầu hết đều được phát hiện tại các chợ bán lẻ, chợ bán buôn chiếm tỷ lệ nhỏ.

Với chỉ tiêu histamin: 14/45 mẫu (31%) phát hiện có chất này vượt mức cho phép, trong đó tại chợ bán buôn 2/11 (18%) và chợ bán lẻ 11/20 (55%). Như vậy, việc duy trì điều kiện bảo quản (nhanh, sạch, lạnh) không đảm bảo dẫn đến biến đổi chất lượng, tỷ lệ mẫu nhiễm histamin vượt mức cho phép tăng từ 18% lên 55%.

Histamin ở nồng độ thấp vẫn có thể gây ngứa, dị ứng còn cao hơn thì gây ngộ độc và có thể dẫn đến tử vong. Chất này bền nhiệt, nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn giữ nguyên tồn dư nên rất độc cho người tiêu dùng.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra không chỉ với các lô hàng nhập từ nước ngoài mà hàng trong nước cũng cần tăng cường kiểm tra. Bởi rau quả, thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc hại không hoàn toàn có xuất xứ từ nước ngoài mà có cả yếu tố nội địa.


Theo Suckhoedoisong.vn
loading...
Tin khác
  • Tử vong sau khi mổ thanh quản

    Tử vong sau khi mổ thanh quản

    13:44 ngày 14/11/2012

    Vì bức xúc trước cái chết không rõ nguyên nhân của nạn nhân Trần Thị Tưởng (51 tuổi, ở Bắc Ninh) khi mổ thanh quản ở Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, sáng 14/11, gia đình người nhà nạn nhân đã tụ tập đông người, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Nội phải làm rõ nguyên nhân.

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản