Nhiều cơ sở cho chất cấm vào bún, bánh phở

Qua 4 đợt kiểm tra đột xuất lấy mẫu 100% cơ sở sản xuất bún, phở trong tỉnh Hậu Giang, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phát hiện 26/48 mẫu nghi vấn dương tính với chất tinopal; trong đó có 20 mẫu bún nhiễm hóa chất tinopal; 4 mẫu bột gạo, 2 mẫu bánh phở nhiễm cả 2 chất tinopal và axiotalit. Ngành đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đã xử phạt hành chính 9 cơ sở hơn 100 triệu đồng và đang hoàn tất các thủ tục để xử phạt 12 cơ sở khác.


Bác sĩ Võ Hoàng Hận, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, sau đợt kiểm tra đầu phát hiện 3 mẫu bún, phở tại thành phố Vị Thanh và huyện Long Mỹ dương tính với chất tinopal, ngành đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra 100% cơ sở sản xuất bún, phở trên toàn địa bàn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra gặp không ít khó khăn, nhiều cơ sở bất hợp tác, không thừa nhận hành vi sai phạm.


* Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang vừa ra quyết định xử phạt hai cơ sở sản xuất bún và bánh hỏi tại thành phố Rạch Giá với mức 40 triệu đồng do vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.


Đó là cơ sở sản xuất bánh hỏi Văn Minh (số 130A, đường Chu Văn An, phường Vĩnh Lạc) và cơ sở sản xuất bún sợi Lê Văn Sáu (số 73/A, đường Trương Định, phường An Hòa). Trong 10 ngày đầu tháng 9, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã kiểm tra 9/11 cơ sở sản xuất bún, bánh canh, bánh phở, bánh hỏi tại thành phố Rạch Giá, phát hiện 8/9 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. 5 mẫu sản phẩm được đưa đi xét nghiệm với kết quả 2 mẫu bún và bánh hỏi của 2 cơ sở sản xuất nói trên chứa hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Sở Công Thương đã xử phạt hành chính 6 cơ sở còn lại.


Lê Huy Hải

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN