Nhật Bản, EU đàm phán mới về FTA

Ngày 7/7, các quan chức Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu vòng đàm phán mới về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

 

Nhật Bản mong muốn gia tăng xuất khẩu ô tô sang châu Âu.


Đây là vòng đàm phán đầu tiên kể từ khi EU công nhận những nỗ lực của Tokyo trong việc giảm thiểu các rào cản thương mại và quyết định tiếp tục đàm phán. Trong cuộc đàm phán dự kiến kéo dài đến ngày 11/7 tới, các nhà đàm phán của hai bên dự kiến sẽ thảo luận việc cắt giảm thuế quan và mở cửa lĩnh vực đường sắt của Nhật Bản.


Một nguồn tin đàm phán cho biết EU muốn tìm kiếm một thị trường lớn hơn để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm phomát, rượu vang và thịt lợn, đồng thời muốn Nhật Bản nỗ lực hơn nữa nhằm loại bỏ các rào cản thương mại trong lĩnh vực đường sắt, lĩnh vực mà các thành viên đầu tàu của EU là Đức và Pháp, đang rất quan tâm.


Về phần mình, Nhật Bản mong muốn gia tăng xuất khẩu ô tô và các mặt hàng điện tử sang châu Âu. Để giành được sự nhượng bộ từ EU, Tokyo đã đề xuất một kế hoạch nhằm miễn thuế mặt hàng rượu vang nhập khẩu từ các nước EU trong hơn 7 năm, nhưng 28 nước thành viên EU không chấp nhận đề nghị này. Là hai nền kinh tế lớn chiếm đến 30% sản lượng kinh tế toàn cầu, Nhật Bản và EU đặt mục tiêu đạt được một thỏa thuận sâu rộng trước cuối năm 2015.

 

TTG

Thế giới

Kinh tế

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh