Nhật Bản đề xuất 'Sáng kiến Shangri-La' về tăng cường an ninh hàng hải

Phát biểu tại phiên thảo luận "Các hình thức hợp tác an ninh mới ở châu Á" ngày 30/5 trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 14, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã nêu đề xuất của nước này về "Sáng kiến Đối thoại Shangri-La" nhằm tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực.

Cụ thể, sáng kiến này sẽ tập trung vào ba yếu tố chính: hoàn thiện các quy tắc chung và pháp luật trên biển trong khu vực nhằm thúc đẩy việc đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không; thúc đẩy các cuộc tập trận chung và xem xét những biện pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến tàu ngầm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại phiên thảo luận.


Để đảm bảo sự an toàn của vùng biển khu vực như là một tâm điểm chiến lược của các tuyến đường biển, sáng kiến của Nhật Bản cho rằng nâng cao khả năng nhận thức về lĩnh vực hàng hải, hàng không vũ trụ cho các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là rất quan trọng và nhấn mạnh đến việc xây dựng một hệ thống rada có thể giám sát và kiểm soát không gian vũ trụ khu vực. Nhật Bản còn chú trọng đến việc nâng cao năng lực ứng phó thiên tai của các quốc gia, nhất là nâng cao khả năng phối hợp giữa các trung tâm phòng chống thiên tai, tinh giản thủ tục để có thể nhanh chóng triển khai các máy bay cứu trợ khẩn cấp đến khu vực bị thiên tai.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Gen Nakatani cũng nhấn mạnh Trung Quốc cần hành xử như một cường quốc có trách nhiệm, đồng thời kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần hợp tác với nhau trên cơ sở bình đẳng mà không gây sức ép để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực cho các thế hệ tương lai. Bộ trưởng Nhật Bản bày tỏ mối quan ngại của Tokyo cũng như các nước trong khu vực trước những hành động xây dựng với tốc độ nhanh chóng và quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng với hành động này, Bắc Kinh đang cố gắng thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Nakatani cho rằng thách thức an ninh sẽ không bao giờ được giải quyết hoặc biến mất nếu như không có sự giám sát của cộng đồng quốc tế, dẫn đến trật tự sẽ bị rối loạn và hòa bình, ổn định sẽ bị phá vỡ. Nhật Bản yêu cầu các quốc gia thực hiện các hành động dựa trên luật pháp quốc tế, không sử dụng vũ lực hoặc ép buộc các nước khác theo yêu cầu của mình, đồng thời phải tìm cách giải quyết các tranh chấp dựa trên các biện pháp hòa bình.

Ông Gen Nakatani cũng khẳng định cam kết của Chính phủ Nhật Bản trong việc đóng góp tích cực hơn vào hòa bình và ổn định khu vực cũng như trên thế giới, dựa trên các nguyên tắc hợp tác quốc tế.


Việt Hải-Lê Hải-Mỹ Bình (P/v TTXVN tại Singapore)

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh