Nhật Bản chữa trị thành công chấn thương tủy sống

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa chữa trị thành công các chấn thương tủy sống cho một chú chuột bằng cách sử dụng các tế báo đặc biệt lấy từ răng của con người.


Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Minoru Ueda của Đại học Nagoya và Phó Giáo sư Akihito Yamamoto lãnh đạo đã phát hiện các tế bào gốc nằm trong tủy của răng của các em bé và các răng khôn có khả năng phát triển thành hàng loạt các loại tế bào khác nhau, trong đó có dây thần kinh.

Họ đã cấy các tế bào đa năng này vào 10 chú chuột có chân sau bị chấn thương tủy sống. Chỉ khoảng một tháng sau, tất cả các chú chuột này đều có thể chuyển động các chân sau. Thậm chí, khả năng vận động của nhiều chú chuột trong số này đã hồi phục như bình thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết tất cả mọi người đều có các tế bào gốc tủy răng và họ có thể dễ dàng chiết xuất. Các tế bào này cực kỳ an toàn và có thể ứng dụng trong thực tiễn. Theo Giáo sư Ueda, Đại học Nagoya thường giúp lấy khoảng 5.000 răng khôn/năm. Họ có thể bào chế thuốc từ các răng này trong tương lai.

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp nào hiệu quả để chữa trị chấn thương tủy sống. Người ta hy vọng có thể sản xuất các loại thuốc tái sinh các tế bào gốc từ trứng được thụ tinh (ES) và các tế bào gốc đa năng (iPS). Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng các tế bào ES và iPS có thể gây ra các vấn đề về đạo đức và có nguy cơ gây ung thư.

Thanh Tùng
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
Tin khác
  • OIC phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng Xyri

    OIC phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng Xyri

    11:12 ngày 01/12/2011

    Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày 30/11 đã bày tỏ quan ngại về cách thức phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tại Xyri, đồng thời nhắc lại lập trường phản đối quốc tế hóa cuộc khủng hoảng tại đất nước Trung Đông này.

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh