Nhân viên hỏa xa và những câu chuyện cảm động

Trên mỗi hành trình nhân viên đường sắt không ngại vất vả, họ đang nỗ lực để tạo dựng một hình ảnh đẹp trong mắt hành khách. Những công việc thầm lặng và đầy trách nhiệm của họ đã đem lại biết bao niềm vui cho mọi người.

Chuyện cháu bé sinh trên tàu hỏa

Sinh ra đúng ngày “tứ quý một” tức 1 giờ ngày 1/1/2011 ở nước ta không phải là hiếm, nhưng ra đời trên tàu hỏa có lẽ chỉ duy nhất một mình bé Xuân Bình. Đó là một câu chuyện đầy cảm động, một chuyến tàu đáng nhớ trong đời của bố mẹ cháu bé và những cán bộ, nhân viên hỏa xa trên tàu SQN2 chạy tuyến Sài Gòn-Quy Nhơn.

Một ngày đầu năm 2011, lãnh đạo Xí nghiệp toa xe Sài Gòn thuộc Công ty VTHK Sài Gòn bất ngờ trước sự xuất hiện một người đàn ông tên là Trần Sỹ Hải mang đến bó hoa để bày tỏ lòng biết ơn với những nhân viên trên chuyến tàu SQN2 đã giúp đỡ tận tình khi vợ anh trở dạ trên tàu.

Anh Trần Sỹ Hải tặng bó hoa thay lời cảm ơn nhân viên đường sắt Nguyễn Thị Hoàng Minh.


Tàu SQN2 xuất phát từ Sài Gòn ngày 31/12/2010, anh cùng vợ là chị Lê Thị Cẩm Tú (công tác tại Công ty Pin ắc quy Miền Nam) đi trên toa số 8 từ Sài Gòn đến Nha Trang. Anh Hải đưa vợ về quê (Nha Trang) để nghỉ sinh, lên tàu được một lúc thì chị Tú bắt đầu thấy đau, cơn đau ngày càng nặng. Toàn bộ tổ tàu đã được huy động để tìm phương pháp. Tình thế lúc này rất nguy cấp, ngoài trời tối thui, rừng heo hút không có một bóng nhà, các nhân viên đường sắt nhận định phải còn hơn 1 giờ nữa mới đến ga Mường Mán. Trưởng tàu Đoàn Văn Thưởng ra thông báo xem có hành khách nào công tác trong ngành y để đến giúp đỡ trường hợp hy hữu này, nhưng rất tiếc chuyến tàu hôm đó không có một "bà mụ" nào.

Không còn cách nào khác, các nhân viên xác định phải tìm mọi cách để giúp đỡ người phụ nữ vượt cạn. Người trực tiếp giúp đỡ chị Tú sinh một cháu gái “mẹ tròn, con vuông” là nữ nhân viên Nguyễn Thị Hoàng Minh vẫn nhớ như in những khoảnh khắc chào đời của cháu bé. "Mình đã trải qua những cung bậc cảm xúc nhất trong một đời người, từ lo sợ, hồi hộp cho đến vỡ òa hạnh phúc khi mình làm được một điều ngoài khả năng". Chị nói, lúc đó cũng không biết nghĩ gì, chỉ cố hết sức làm theo bản năng của người mẹ, cũng may mà mình cũng đã qua giai đoạn này nên có chút ít kinh nghiệm.

Đến ga Mường Mán, đã có taxi chờ sẵn chở hai mẹ con đến bệnh viện cấp cứu. Lúc đó là khoảng 1 giờ ngày 1/1/2011. Cháu bé được đặt tên là Xuân Bình, đó là hai chữ ghép lại từ chữ mùa xuân và địa danh Bình Thuận. Cháu bé được chăm sóc khỏe mạnh vài ngày sau lại được nhân viên ga Mường Mán mua vé giúp để tiếp tục hành trình về quê ngoại.

Đến giờ này, khi nhắc đến thời khắc đó, anh Hải vẫn chưa hết xúc động: "Theo lời bác sỹ khám cho biết còn 15 ngày nữa vợ mới sinh, nên tôi mới yên tâm đưa vợ về nhưng nào ngờ lại trở dạ trên tàu. Tôi không thể nào quên những nét mặt lo lắng, sự quan tâm và chăm sóc chu đáo của mọi người trên tàu. Họ xứng đáng được xem là những “thiên thần” áo xanh. Nếu không có những người hết lòng vì trách nhiệm xuất phát từ cái tâm thì không biết mọi chuyện sẽ như thế nào?".

Xây dựng hình ảnh bằng đội ngũ trẻ

Chuyện trả tiền lại cho hành khách để quên trên tàu không còn là hiếm. Có những vị khách đã hết sức ngạc nhiên khi được nhận lại từ tay nhân viên số tiền và tài sản có giá trị lớn mà tưởng chừng như đã mất đi vĩnh viễn.

Một câu chuyện cảm động khác mà nếu như nhân viên đường sắt lúc đó không có sự nhanh trí và sự đồng cảm cùng cảnh ngộ với hành khách thì chắc chắn họ cũng sẽ rất day dứt.

Trên chuyến tàu TN6 Sài Gòn-Hà Nội ngày 23/1/2011, lúc tàu đến địa phận tỉnh Nghệ An, một nữ hành khách lớn tuổi quê Nam Định hớt hải chạy đến, bà cho biết trong lúc vào phòng vệ sinh, lóng ngóng thế nào đánh rơi bọc tiền 10 triệu đồng. Chứng kiến khuôn mặt thất thần của nữ hành khách vì số tiền trên là sự tích cóp nhiều năm trời làm thuê. Các nhân viên đường sắt đã không thể làm ngơ.

Những giường nằm trên các toa tàu luôn được các nhân viên vệ sinh sạch sẽ.

Một nhân viên trên tàu kể lại, lúc đó là 18 giờ 30, tàu thì không thể dừng lại. Anh em trên tàu liền gọi điện cho tổ điều độ và trực ban ga thông báo chính xác tại vị trí hành khách bị đánh rơi tiền và nhờ anh em tuần đường tìm giúp. Quả nhiên, nhân viên tuần đường tìm thấy bọc tiền và gửi lại cho chuyến tàu sau, và gói tiền lại được trả về cho người chủ cũ ngay sau đó. Bà Mai Thị Huệ, nhận được gói tiền đã vô cùng xúc động và không thể ngờ rằng các nhân viên đường sắt đã tìm được gói tiền trao tận tay cho bà. Đó là số tiền lớn mà bao nhiêu năm bà tích cóp mang về quê lo việc cho gia đình.

Lúc bài viết này chuẩn bị lên khuôn thì một một cháu bé trai cũng vừa được chào đời trên tàu. Nhưng đây là trường hợp khá đặc biệt vì bé sinh non chỉ mới được 7 tháng. Chuyến tàu SNT 1 Nha Trang-Sài Gòn, trưởng tàu là anh Phan Thái Hòa, xuất phát tại ga Nha Trang lúc 19 giờ, và đến 3 giờ 44 phút ngày 10/6 thì sản phụ trở dạ. Rất may trên chuyến tàu này có bác sĩ đi kèm và một vị khách là bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ cùng nhân viên đoàn tàu đã tận tình giúp đỡ sản phụ.

Đưa cho chúng tôi xem những lá thư cảm ơn, những lời nhận xét chân tình của hành khách đi tàu, ông Đoàn Long-Giám đốc Xí nghiệp toa xe Sài Gòn cho biết, đó là thành quả mà chúng tôi đang nỗ lực để xây dựng được một hình ảnh đẹp của ngành đường sắt mà từ trước đến nay vốn chẳng mấy thiện cảm. Chúng tôi xác định việc nâng cao chất lượng phục vụ là hoạt động xuyên suốt của đơn vị. Với câu “sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi”, Xí nghiệp đang có những sự chuyển mình đúng hướng.

Đi tiên phong cho chiến dịch này, chúng tôi thành lập tổ tàu Thanh niên phục vụ cho đoàn tàu chạy tuyến Sài Gòn-Quy Nhơn. Với đội ngũ nhân viên trẻ và năng động luôn biết lắng nghe những phản ánh của hành khách, lấy quy tắc ứng xử và thái độ phục vụ tận tình làm

Tuy nhiên để thay đổi hình ảnh, thay đổi cách nhìn phải là một quá trình nỗ lực rất lớn. Vì hạn chế lớn nhất của Xí nghiệp hiện nay đó sự chênh lệch khá lớn giữa trình độ, năng lực và độ tuổi. Muốn thay đổi cũng phải có sự chuyển biến mềm dẻo và thời gian để thích nghi. Mặt khác thu nhập của nhân viên đường sắt còn khá khiêm tốn, để đòi sự phục vụ chu đáo và hết mình nhân viên thì rất cần sự đồng cảm và nỗ lực hết mình. Chúng tôi cũng đang nỗ lực để cải thiện những hạn chế với mong muốn nhân viên của Xí nghiệp phục vụ ngày một tốt hơn.

Bài và ảnh: Sĩ Dũng

Tin khác
  • Tổng kiểm tra tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Hạ Long

    Tổng kiểm tra tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Hạ Long

    16:56 ngày 15/06/2011

    T ừ đầu tháng 6/2011 đến nay, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải tiến hành tổng kiểm tra hơn 150 chiếc tàu du lịch lưu trú trên Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), đánh giá lại chất lượng kỹ thuật của các tàu để đảm bảo an toàn cho khách tham quan du lịch và lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh.

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh