Nhân sĩ Đức ký thỉnh nguyện thư kêu gọi đối thoại với Nga

Theo báo "Thời đại" của Đức, trên 60 nhân sĩ, trí thức hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá và truyền thông đã ký thỉnh nguyện thư kêu gọi Chính phủ Đức, Quốc hội và giới truyền thông nước này có cách tiếp cận mới để đối thoại với Nga.


Các nhân sĩ, trí thức kêu gọi Quốc hội Đức giám sát trách nhiệm thực thi hoà bình của Chính phủ liên bang.


Các nhân vật có tiếng tăm ở Đức như cựu Thủ tướng Gerhard Schröder, cựu Chủ tịch Quốc hội Roman Herzog đã ký chung bức thư cảnh báo nguy cơ chiến tranh quay trở lại châu Âu, đồng thời kêu gọi phải có chính sách mới xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay. Khởi xướng bức thư này là ông Horst Teltschik, từng làm cố vấn cho cựu Thủ tướng Helmut Kohl, nguyên Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Walther Stützle và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội liên bang Antje Vollmer. Bức thư khẳng định "không ai muốn chiến tranh", song Bắc Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga sẽ không thể tránh được điều này nếu không ngăn chặn được vòng xoáy của việc đe doạ và chống đe doạ lẫn nhau. Những người ký tên chung cũng cho rằng tất cả người châu Âu, trong đó có Nga, phải có chung trách nhiệm vì hoà bình và an ninh.


Bức thư nhấn mạnh trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, Đức đóng một vai trò đặc biệt trong nỗ lực gìn giữ hoà bình ở châu Âu. Do vậy, Chính phủ liên bang Đức cần thực hiện trách nhiệm của mình vì hoà bình, với một chính sách xoa dịu mới cho châu Âu, đó là đối thoại với Nga. Bức thư nêu rõ: "Châu Âu không thể gạt bỏ Nga, bởi đó là điều phi lịch sử, bất hợp lý và nguy hiểm cho nền hoà bình". Bức thư cũng kêu gọi giới truyền thông đưa tin khách quan, thuyết phục hơn về những căng thẳng hiện nay.Tin, ảnh: Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản