Nhạc sỹ Cát Vận mơ thanh bình sóng biển Việt Nam

Chuyến công tác đến Trường Sa năm 2013 đã để lại cho nhạc sỹ Cát Vận những ấn tượng sâu sắc, giúp ông cho ra đời một ca khúc ngay khi còn trên tàu, ca khúc “Mơ thanh bình sóng biển Việt Nam”.

 

Nhạc sỹ Cát Vận.

 

Nhạc sỹ Cát Vận tâm sự, từ nhỏ ông đã rất thích biển, chính vì thế ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc về biển. Cách đây 30 năm, ông đã có một bản nhạc không lời theo phong cách bán cổ điển mang tên “Tình yêu với biển”, bản nhạc này đã sớm đi vào lòng công chúng và để lại những ấn tượng sâu sắc. Sau này, mỗi khi có dịp đến những vùng biển đảo ở Việt Nam như ở Quảng Ninh, Hải Phòng... ông lại “tranh thủ” bày tỏ tình yêu với biển của mình qua những sáng tác về biển đảo quê hương. Gần đây, khi tham gia Lễ hội Hoa phượng đỏ tại Hải Phòng, có mặt trong lễ tôn vinh và đón nhận danh hiệu Di tích cấp quốc gia đặc biệt của đảo Cát Bà, nhạc sỹ cũng đã cho ra đời ngay bài hát “Cát Bà tình yêu của tôi”.


Năm 2013, nhạc sỹ Cát Vận tham gia đoàn công tác ra thăm và làm việc với các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa. Cùng đi với ông có nhạc sĩ Nguyễn Cường, Quỳnh Hợp, Giáng Son, Trần Ngọc Lâm và Nguyễn Việt Hùng, 10 ngày lênh đênh trên biển, thăm 10 đảo chìm, đảo nổi trên quần đảo Trường Sa như Nam Yết, Đá Lát, Trường Sa Đông, Trường Sa Lớn... được gặp gỡ và giao lưu với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo, đã để lại cho ông những tình cảm sâu sắc, thôi thúc ông chắp bút viết nên ca khúc “Mơ thanh bình sóng biển Việt Nam”.


“Đây con sóng biển Việt Nam/ Như chính dòng máu của cha ông/ Triệu năm rồi hóa thân làm con mắt biển/ Triệu năm rồi có một tình yêu với biển/ Những con sóng vỗ thành non nước/ Những con sóng vỗ thành đất biển Việt Nam...”. Lời bài hát dịu dàng, sâu lắng, nhưng cũng không kém phần đanh thép, biểu thị sự kiên cường, không thể khuất phục của dân tộc Việt Nam: “Đây sóng biển Việt Nam/ Có thể vỗ lên sóng Bạch Đằng giang/ Nhưng vẫn luôn mơ thanh bình/ Những con sóng nghe như khúc quân hành/ Nhưng những con sóng ấy vẫn mơ giấc mơ thanh bình...”. Mạch cảm xúc xuyên suốt trong bài hát của ông là tình yêu bao la với biển Việt Nam, là thể hiện ước mơ, khát vọng về hòa bình đối với đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Để rồi cuối cùng vẫn “Mơ thanh bình sóng biển Việt Nam/ Mơ thanh bình đất mẹ Việt Nam”.


Nhạc sỹ Cát Vận cho biết, ông hoàn thành bài hát ngay trên tàu, và tự mình hát tặng các chiến sỹ cùng toàn bộ thành viên của đoàn công tác ngay trong đêm liên hoan văn nghệ chia tay đoàn trước ngày vào đất liền. “Tôi tự đánh đàn, tự mình hát cho các thành viên trong đoàn công tác nghe ngay trên boong tàu. Cảm giác lúc đó thật tuyệt vời, thật xúc động. Giữa tiếng sóng biển, giữa những cơn gió biển, tôi được bày tỏ tình yêu của mình với biển bằng ca khúc do chính mình sáng tác. Sau này, khi về đất liền, bài hát được phòng thu của Đài Tiếng nói Việt Nam, thu âm với đầy đủ hòa âm, phối khí, nên hoàn thiện hơn... Không kìm nén được cảm xúc, ngay khi thu xong tôi đã nhấc máy điện thoại, gọi điện cho một số chiến sỹ ở Trường Sa để các anh cùng nghe và chia sẻ cảm xúc với mình”, nhạc sỹ Cát Vận tâm sự.


Nhạc sỹ Cát Vận cho biết, cùng với bài hát “Mơ thanh bình sóng biển Việt Nam”, trong chuyến công tác ra Trường Sa năm 2013, ông còn sáng tác một ca khúc mang tên “Nghe tiếng a di đà ở Trường Sa”, sau khi đến thăm chùa Trường Sa, nghe vị sư trụ trì chùa tụng kinh niệm Phật trên đảo: “Nghe tiếng a di đà ở Trường Sa/ Ngỡ như ở ngôi chùa cổ quê nhà/ Tiếng chuông vang vọng trên đầu sóng/ Những tiếng a di đà cầu phúc nước nhà bình yên...”.


Mới đây nhất, nhạc sỹ Cát Vận cũng đã thể hiện tình yêu của mình với đất nước, chủ quyền biển đảo bằng ca khúc “Hãy lắng nghe triệu trái tim Việt”. Bài hát mới này được viết theo nhịp điệu hành khúc, như một lời kêu gọi người dân hướng về những chiến sỹ nơi đảo xa, cùng non nước bảo vệ và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc: “Rầm rập những bước chân đang xuống đường/ Những con sóng biển đông có nghe nơi đây trái tim đang hát/ Những trái tim luôn khẳng định rằng/ Biển Việt Nam, sóng Việt Nam, đảo Trường Sa, Hoàng Sa mãi là của Việt Nam/ Nguyện thề giữ chủ quyền biển đảo, quê hương Những tiếng thét dồn vang cháy lồng ngực/ Gọi triệu con tim vỡ òa tình nước non...”.


“Mỗi người nghệ sĩ là một chiến sĩ trên mặt trận nghệ thuật, nên chúng tôi bày tỏ suy nghĩ cũng như tinh thần yêu nước của mình bằng chính các tác phẩm nghệ thuật do chúng tôi sáng tác”, nhạc sỹ Cát Vận tâm sự.


Phương Lan

Tin khác
  • Biên giới của lòng dân - Bài 4: Đổi thay ở vùng biên ải

    Biên giới của lòng dân - Bài 4: Đổi thay ở vùng biên ải

    06:18 ngày 21/07/2014

    Diện mạo ở các xã vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Có được sự thay đổi ấy là nhờ vào những nỗ lực không nhỏ của nhân dân và chính quyền địa phương, sự đóng góp công sức không mệt mỏi của lực lượng bộ đội biên phòng.

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh