Nhà lớn Long Sơn, nét xưa còn mãi - Bài cuối

Từ ngày cầu Chà Và nối liền TP Vũng Tàu với Nhà Lớn, xã đảo Long Sơn trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch thập phương. Long Sơn đang từng ngày “thay da đổi thịt” không chỉ nhờ những vựa tôm, hàu biển, cá lồng, mà còn giàu lên bởi những nét văn hóa riêng biệt của người dân “chân trần tóc tó”.

Cầu Chà Và nối liền khoảng cách

Các đây 5 năm về trước, nếu muốn sang Long Sơn, người dân TP Vũng Tàu phải đi đò vượt lạch sông, qua đùng nuôi tôm, rồi cuốc bộ vào đảo, thì nay chỉ mất 15 phút xe ô tô, vượt qua hai cây cầu Gò Găng và Chà Và là có thể dừng chân tại Nhà Lớn. Đứng từ trên cầu Chà Và phóng mắt về phía Nhà Lớn, hàng ngàn ngôi nhà ngói mới đỏ tươi, ôm quanh triền núi, người xe tấp nập, bán buôn sầm uất.

Nhà bè nuôi hàu, cá mú ở xã đảo Long Sơn.


Ông Võ Văn Mùi, Chủ tịch UBND xã Long Sơn phấn khởi nói: “Xã đảo Long Sơn bắt đầu thay da đổi thịt khi dự án cầu Chà Và được xây dựng. Đó chính là cây cầu đem văn hóa, điện sáng, hệ thống hạ tầng cơ sở như đường nhựa, trường học cho người dân xứ đảo. Cũng nhờ có cây cầu này mà khách du lịch đến Nhà Lớn nhiều hơn, không còn cảnh đi đò như trước đây nữa. Ngoài nuôi hàu, tôm sú, cá lồng, kinh tế của xã đảo phát triển chính hiện nay là dịch vụ du lịch. Chúng tôi xác định, phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ là mũi nhọn”.

Sự “thay da đổi thịt” của Long Sơn hôm nay, trước hết là những con đường trải nhựa vào các thôn, làng. Nếu trước đây, vào các thôn người dân phải “xắn quần” lội trên cát, xe máy phải è cổ đẩy, thì nay ngồi trên yên xe phóng vèo vèo đến tận ngõ. Cùng với những con đường bê tông, nhựa phẳng lỳ, những cột điện cũng mọc lên. Đêm về, xã đảo lung linh ngàn ngàn bóng điện cao áp, soi mình dưới biển. “Bây giờ, tất cả các thôn đều có điện. Trước kia, nói đến Long Sơn là nói đến “ba không”: không đường, không điện, không du lịch”, còn nay 100% đường liên thôn được rải nhựa cấp phối, đường lớn của đảo đổ nhựa. Người dân không còn cảnh xem ti vi bằng bình ắc qui nữa, cáp internet đã kéo tận đầu ngõ. Nói chung đời sống của người dân hiện tại khá ổn định. Nhiều gia đình trước kia nghèo khổ, nay giàu lên nhờ nuôi hàu nuôi tôm. Số hộ gia đình làm dịch vụ du lịch, kinh doanh ăn uống, nhà hàng cũng đang phất lên trông thấy”, ông Mùi cho biết.

Thị trấn trong tương lai gần


Nếu thế mạnh về văn hóa là phát triển du lịch từ quần thể Nhà Lớn cổ kính, thì thế mạnh kinh tế của xã đảo Long Sơn hiện nay là nuôi thủy, hải sản. Hiện nay, toàn xã có 1.887 phương tiện đánh bắt hải sản gần bờ và 1.428 hộ nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích 2.955 ha.


Lầu Tía trong quần thể Nhà Lớn - một di tích văn hóa độc đáo của Long Sơn.

Với lực lượng hùng hậu như vậy và diện tích khai thác hải sản hiện có, thì người dân có khả năng làm giàu trong tầm tay. Hôm nay Long Sơn là xã đảo, nhưng nó sẽ hứa hẹn một thị trấn sầm uất đậm nét du lịch biển trong tương lai gần. Ở Long Sơn có hai thứ nổi tiếng là hàu và văn hóa Nhà Lớn. Năm nay tổng sản lượng nuôi trồng và đánh bắt hải sản ước đạt từ 4.000 - 5.000 tấn, doanh thu các ngành sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ước đạt 1.202 tỷ đồng.
Kinh tế phát triển kéo theo đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Cụ thể: mức hưởng thụ văn hóa của người dân Long Sơn đạt 35 lần/người/năm; tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa trên 97%; mọi hộ dân ở xã có xe máy, ti vi; 10/11 thôn ở Long Sơn đã có điện và nước; nhà kiên cố đạt 90%.

Là xã duy nhất trong cả nước trực thuộc thành phố, với nhân khẩu trên 14.000 người sống ở địa bàn có núi, rừng và biển, đây chính là lợi thế để Long Sơn phát triển kinh tế và văn hóa du lịch. Từ một xã bán đảo độc lập, chỉ sau gần chục năm đổi mới cơ cấu kinh tế dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản, Long Sơn đã thực sự đổi mới. “Bây giờ đến Long Sơn không chỉ để thưởng thức hàu biển, cá lồng, tôm hùm, mà còn thưởng thức nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ đảo theo đạo ông Trần. Trong tương lai, Long Sơn sẽ là thị trấn sầm uất, với nét văn hóa riêng biệt không nơi nào có được”, ông Mùi cho biết.

Bài và ảnh: Mai Thắng
Tin khác
  • Nhà lớn Long Sơn, nét xưa còn mãi - Bài 2

    Nhà lớn Long Sơn, nét xưa còn mãi - Bài 2

    06:33 ngày 24/10/2014

    Năm 1890, một người đàn ông miền Tây Nam Bộ sau một cuộc trốn chạy giặc Pháp đã về núi Nứa khai đảo dựng Nhà Lớn. Sau hai năm xây dựng, ngôi nhà đầu tiên tọa lạc dưới chân núi Long Sơn. Ông là Lê Văn Mưu, sau này người dân gọi ông là ông Trần, hay ông Lớn.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh