Nhà lớn Long Sơn, nét xưa còn mãi - Bài 2

Năm 1890, một người đàn ông miền Tây Nam Bộ sau một cuộc trốn chạy giặc Pháp đã về núi Nứa khai đảo dựng Nhà Lớn. Sau hai năm xây dựng, ngôi nhà đầu tiên tọa lạc dưới chân núi Long Sơn. Ông là Lê Văn Mưu, sau này người dân gọi ông là ông Trần, hay ông Lớn.

Thủ phủ của người dân xã đảo

Bây giờ Nhà Lớn đã trở thành “thủ phủ” của người dân xã đảo Long Sơn, khi hỏi về người dựng Nhà Lớn đầu tiên, người dân bản xứ này không ai không biết về truyền thuyết để lại.

Những bàn thờ, hương án sơn son, dát trai được trai tráng trong làng làm thủ công.


Ông Nguyễn Văn Hai, năm nay 82 tuổi, có “thâm niên” phục vụ ở đây trên 50 năm khẳng định: “Khi tôi sinh ra đã được cha kể lại về Nhà Lớn có từ đời trước, rồi cứ đời này truyền qua đời kia. Chúng tôi sinh ra ở đảo này, lớn lên và làm lụng tại đây. Nói về truyền thuyết, không người dân nào ở xã đảo này không biết”.

Tục truyền theo những người dân đảo Long Sơn kể lại, khoảng năm 1900, có một người đàn ông tên là Lê Văn Mưu, quê gốc tại vùng biển làng Thiên Khánh, tổng Hà Thanh, quận Giang Thành, Châu Đốc, An Giang, nay là xã Tân Khánh Hòa, thị trấn Hà Tiên, Kiên Giang, đã lên thuyền vượt biển cùng 5 người khác trốn chạy sự truy nã của giặc Pháp vì tham gia lực lượng khởi nghĩa. Thuyền của ông đã dạt vào cù lao núi Nứa (đảo Long Sơn ngày nay). Lúc ấy, đảo hoang vắng lắm. Một bên bãi lau sậy ngập mặn nước biển, một bên là núi cao, rừng nứa.

Sau khi dựng chòi bên sườn núi, ông Mưu đã trở lại Châu Đốc, An Giang đưa thêm trai tráng trong làng đến đây lập nghiệp. Ngôi Nhà Lớn được ông và trai làng xây bắt đầu từ năm 1910 đến năm 1912 thì hoàn tất.

Giải thích tên gọi làng Nứa, bà Tám cho biết: “Hồi mới lập cư, làng đảo gọi là làng Nứa, vì trên đảo toàn là rừng rậm, đặc biệt có nhiều cây nứa, cây le. Từ một nhóm người An Giang đầu tiên sinh sống tại đây, sau đó nhiều người An Giang cũng về đây sinh sống. Vì vậy bây giờ dân cư nơi đây có hơn 90% người gốc Châu Đốc, An Giang”.

Cũng vì có người An Giang sinh sống ở hòn đảo này từ năm 1890, nên hằng năm, người dân An Giang vẫn thường đến Nhà Lớn kỉnh gạo, tiền. “Năm nào bà con miền Tây An Giang cũng lên đây kỉnh 1.000 dạ gạo. Chúng tôi xay 300 dạ phát cho bà con nghèo trong thôn, số còn lại để nấu cơm phục vụ miễn phí cho bà con thập phương đến đây thăm viếng”.

Những táng tục, cưới hỏi độc đáo


Một nét văn hóa độc đáo trong đám tang, cưới hỏi chỉ ở đảo Long Sơn này mới có là người chết “chôn chung” một hòm, đám cưới chỉ diễn ra ngày mùng 1 và 16 hàng tháng và rước dâu vào giờ thìn (8 giờ sáng).

Cho đến bây giờ, tục “chết đồng quách” vẫn được dân đảo thực thi đến ngày nay. Theo triết lý của ông Trần, “khi chết mọi người đều bình đẳng như nhau” nên áo quan (đặt tại Sơn Long Hội - Nhà Lớn) được dùng chung cho tất cả mọi người. Gia đình có tang chỉ việc đến “thỉnh” áo quan về tẩm liệm, khi ra mộ phần thì người chết được quấn vào chiếu cói chôn xuống đất.

Khách du lịch tham quan đế hương tại Nhà Lớn.


Bà Trần Thị Tám dẫn chúng tôi đi qua hai dãy nhà mái ngói âm dương, đến thăm nhà Sơn Long Hội. Đây là nhà để bao quan, tức là quan tài chuyên phục vụ những người quá cố. Bao quan thực chất là cái hòm công cộng dùng chung cho tất cả những người đã chết, trước khi tiễn vào lòng núi. Bà Tám cho biết: “Từ nhiều đời nay, mỗi người dân Long Sơn khi nằm xuống đều được chôn cất theo cách riêng. Với quan niệm: “Sống đồng tịch, đồng sàng, chết đồng quan, đồng quách”. Khi sống chung nơi, ngủ chung giường, thì khi chết cũng phải liệm chung một quan tài. Từ quan niệm đó, khi đạo hữu tạ thế họ không đóng quan tài riêng để chôn, mà cho vào một cái hòm chung, gọi là bao quan. Bao quan đặt ở nhà Sơn Long Hội. Khi có người chết, gia chủ đến thỉnh bao quan về nhà mình, rồi đưa thi thể vào đó, di quan ra nghĩa địa. Trước lúc hạ huyệt người ta mở nắp bao quan chuyển thi hài sang liệm vào đôi chiếu cói và chôn. Còn bao quan vẫn giữ nguyên và đưa về chỗ cũ trong Sơn Long Hội.

Và cũng theo bà Tám, quan niệm chôn cất “đồng quan đồng quách”, không phải hủ tục hay mê tín, mà theo quan niệm nhân văn. Khi sống trên đời, cùng nhau làm lụng, chia vui, khi vĩnh biệt cuộc sống, họ muốn gần gũi, sẻ chia tình cảm giữa người sống và người chết trước khi đi vào lòng đất.

Riêng đám cưới, cô dâu chú rể chỉ được chọn một trong hai ngày trong tháng là mùng một hoặc ngày 16. Khi rước dâu, nhất thiết phải khởi hành giờ Thìn (khoảng 8 giờ sáng). Đó là truyền tục từ xưa để lại. Chị Trần Thị Hồng, là thế hệ 8X cho biết: “So với nhiều địa phương, thì tục lệ ở đây khác rất nhiều, nhưng không lạc hậu. Ở đây đám tang không được để quá 24 giờ, đám cưới diễn ra gọn nhẹ, tuyệt nhiên không ăn cỗ linh đình, không có mê tín dị đoan. Trai gái trong đảo yêu nhau, cưới nhau đều rất đơn giản, nhưng rất hạnh phúc”.

Bài và ảnh: Mai Thắng


Bài cuối: Long Sơn ngày mới
Tin khác
  • Ra Trường Sa, gặp “bạn” lính đảo

    Ra Trường Sa, gặp “bạn” lính đảo

    13:27 ngày 23/10/2014

    Mỗi chuyến tàu ra với Trường Sa là rưng rưng, là xúc động, là nhớ mãi... Nhớ dáng người lính đứng gác, nhớ con sóng bạc đầu đập dồn, nhớ cái không gian chật hẹp sóng gió cứ ùa tới của đảo chìm. Về rồi, mới thấy nhớ cả “bạn” của những người lính đảo - những chú chó Trường Sa.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh