Người viết sử làng lâu đời nhất Tây Nguyên

Tính đến tháng 9/2012 này, nhà giáo ưu tú Phạm Văn Sao, 79 tuổi ở Ka Đô (Đơn Dương, Lâm Đồng) đã có 59 năm viết lịch sử cho làng, xã. Trước khi đến gặp, tôi mường tượng nếu nhà giáo Phạm Văn Sao sức khỏe tốt thì chắc ông sáng tối quây quần cùng con cháu hay đàm đạo cùng những người bạn già trong xóm, trong làng; nếu sức khỏe yếu có thể ông sẽ phải loay hoay đánh vật với giai đoạn suy thoái của sức khỏe. Nhưng khi gặp ông thì mọi mường tượng ban đầu đều tan biến, thay vào đó là hàng trăm điều “không bình thường” khiến chúng ta phải ngưỡng mộ.


Từ nỗi sợ phôi phai


Ngay từ khi còn là chàng trai ngoài hai mươi hoạt động trong đội ngũ thanh niên cứu quốc ở Bình Định (quê gốc của nhà giáo Phạm Văn Sao), ông đã là hạt giống văn nghệ số một. Và cũng từ khi đó, ông coi văn nghệ phải là một đòn bẩy tinh thần cổ vũ chiến đấu. Thế nhưng cuộc chiến đấu có những hy sinh, mất mát khiến ông luôn trăn trở. Rồi đây, tất cả có thể sẽ qua đi nhưng những năm tháng thế này nên được lưu giữ lại. “Lúc đó sau mỗi trận đánh, sau mỗi lần có một đồng đội ngã xuống lòng mình như có ngàn kim châm chỉ trực tứa máu. Biết làm gì để giữ lại giây phút thiêng liêng này đây? Nghĩ mãi cuối cùng mình quyết định ghi chép tất cả vào cuốn sổ tay và luôn găm trước ngực. Giả dụ không may mình hy sinh thì vẫn có bạn bè bên cạnh hoặc ai nhìn thấy cuốn sổ mình ghi chép có thể truyền cho thế hệ sau như một hành trang tiếp lửa”- ông Phạm Văn Sao tâm sự.

 

Ông Phạm Văn Sao (bên trái) đang trao đổi với tác giả bài viết về cuốn tổng tập lịch sử dày 2.000 trang của mình.


Sau khi vua Bảo Đại trao chính quyền cho cách mạng, Phạm Văn Sao được cử đi học Cao đẳng Sư phạm ở Sài Gòn. Vốn có thói quen và khao khát ghi chép lịch sử, có tâm nguyện ghi lại tất cả những hình ảnh hào hùng diễn ra với nỗi sợ phôi phai nên năm 1963 khi mới học xong Cao đẳng Sư phạm ở Sài Gòn ông được phân vào xã Ka Đô và cũng ngay lúc đó ông đã xem dạy học là nhiệm vụ cao cả nhưng ghi chép lịch sử làng xã là một khát vọng không thể nguôi ngoai.

 

Trang đầu tiên cuốn tổng tập, ông Phạm Văn Sao trang trọng in trọn hình ảnh Bác Hồ.


Ông giãi bày cảm xúc khi buổi đầu đặt chân đến Ka Đô: “Ngay từ ngày đầu tiên tới Ka Đô tôi đã thấy một không khí cách mạng rất sôi sục, con em Ka Đô lại học rất giỏi, rất nhiều người thành tài. Tôi quyết định ghi lại tường tận tất cả những thành tích trong giáo dục, những gương học sinh, những trận chiến, những địa danh để sau này nhắc nhở con cháu chúng ta về một thời hào hùng”. Tới giờ, trong hành trang của mình ông đã chụp được 2.500 ảnh tư liệu lịch sử với 1.800 nhân vật tiêu biểu ở tất cả các lĩnh vực và thời kỳ hào hùng và nhiệt huyết của ông cha.


Đến những bước chân không mỏi


Tính đến thời điểm này, sau 59 năm miệt mài ghi chép sử làng, ông cũng không mường tượng nổi mình đã rong ruổi qua bao dặm đường, ghi chép hết bao nhiêu cuốn sổ. Hiện tại mới chỉ lọc qua những sự kiện đặc sắc, ấn tượng đã có một cuốn tổng tập lịch sử dày 2.000 trang về lịch sử làng xã Ka Đô. Khi bắt tay vào tập hợp và soạn thảo có rất nhiều tư liệu qua dòng chảy của thời gian đã hư hỏng và mục nát. Dựa vào trí nhớ thôi không đủ, ông Phạm Văn Sao còn vận động thêm nhiều già làng theo ông về tận những chiến trường xưa, cố gắng dùng mọi cách dựng lại hiện trường rồi chụp ảnh đính kèm cho bài viết thêm thuyết phục. “Từ năm 1965-1966, theo kinh nghiệm riêng các già làng đã biết lập nhiều sơ đồ chiến đấu chống giặc rất hay và sáng tạo. Tôi muốn lưu trữ tất cả lại cho đời sau tham khảo. Nhưng có những tư liệu thiếu nên có đợt phải cùng ông Trung (một già làng tiêu biểu trong cách mạng) rong ruổi cả tháng trời luồn lách tất cả các khu vực chiến trường xưa để dựng lại và viết lại”, ông Phạm Văn Sao nhớ lại.

 

Hình ảnh những lão thành có công lớn với cánh mạng ở Ka Đô.


Đa số người dân ở Ka Đô khi nhắc đến ông Phạm Văn Sao đều tỏ niềm thán phục khi ông khước từ tất cả sự an nhàn, bao tiền bạc con cháu gửi về ông đều dành hết cho việc khôi phục biên soạn lịch sử làng. Đang tâm sự với chúng tôi, đôi mắt ông bỗng hướng xa xăm và buông giọng nói buồn buồn: “Gần 60 năm viết sử làng, hơn 30 năm dạy học nhưng nhìn xã hội bây giờ thỉnh thoảng tôi vẫn phải giật mình, người ta thực dụng quá. Nhớ ngày xưa tất cả sống với nhau chỉ bằng cái tình, chiến tranh đánh vào làng vào xã sót thương lắm, nhiều người có khi không tìm thấy. Giờ mình không đi tìm, ghi chép lại chẳng phải có tội với họ lắm sao. Nghĩ thế nên tôi lại như có thêm nghị lực rong ruổi đi tìm tất cả các chiến tích lịch sử và ghi chép lại”.


... Và khát vọng lưu giữ


Tới giờ, ngoài cuốn tổng tập lịch sử làng xã dày 2.000 trang, ông Phạm Văn Sao còn có khoảng hơn 100 ký sự, phóng sự ghi chép về các vấn đề giáo dục vì lưu trữ những tấm gương thành tích trong giáo dục với ông cũng là một tâm huyết. “Xã Ka Đô có truyền thống học rất giỏi, có năm 30 học sinh đỗ đại học nhưng nhiều học sinh ra trường họ quên nhanh gốc gác của mình nên tôi chỉ muốn lưu giữ lại”, ông nói.


Không phải là một nhà sử học chuyên nghiệp nhưng luôn đau đáu một tâm nguyện lưu giữ cho đời sau nên tổng tập lịch sử làng xã được ông Phạm Văn Sao làm rất công phu. Trong cuốn tổng tập ông chia ra từng phần như: lịch sử kháng chiến, lịch sử giáo dục, lịch sửi về văn hóa… Sau khi viết xong ông đưa cho nhiều người đọc, góp ý kiến, trong đó có cả cán bộ xã, huyện rồi mới thuê người đánh máy, khôi phục hình ảnh và đem in.


Dù đã gần hoàn thiện việc biên soạn cuốn tổng tập lịch sử nhưng ông Phạm Văn Sao vẫn chưa hài lòng, ông có nguyện vọng: Mong chính quyền địa phương thỉnh thoảng tổ chức hội thảo hoặc học tập ngoại khóa cho con em trong làng, đồng thời lập thêm ban biên soạn viết tiếp lịch sử làng xã và làm cho cuốn lịch sử làng xã của ông ngày càng hoàn hảo hơn, đầy đủ hơn.

 

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh