Người đẹp dân tộc thuyết trình, cắm hoa, vẽ tranh…

Chiều 4/12, 61 thí sinh của vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ II- 2011” đã trải qua một buổi chiều đầy thú vị và nhiều cảm xúc với phần thi tài năng. Thuyết trình, vẽ, múa, hát, cắm hoa, hát chèo, tỉa rau củ, viết thư pháp, võ thuật, thổi đàn môi, têm trầu… trong bất cứ lĩnh vực nào những người đẹp dân tộc cũng thể hiện được sự khéo léo, đảm đang của người con gái Việt Nam…

Huỳnh Thị Ngọc Hân SBD 14 trong phần thi thuyết trình về áo dài.

Phần thi thuyết trình, vốn là phần thi khá khó với những người đẹp, đã có sự tham gia của 4 thí sinh, đều là người dân tộc Kinh: Huỳnh Thị Ngọc Hân (SBD 14), dân tộc Kinh với chủ đề “Áo dài- hồn dân tộc”, Phan Thị Hoài Anh (SBD 02), dân tộc Kinh với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam xưa và nay” và Phạm Thị Minh Nguyệt (SBD 40) với chủ đề “Sức sống”, Đàm Thị Hà Trang (SBD 56) với chủ đề “Bí mật của nụ cười”.


Triệu Thị Hà thể hiện bài hát dân tộc Nùng - “Điệu nàng ới”

Luôn thể hiện tình yêu với chiếc áo dài trong suốt quá trình tham gia cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, thí sinh SBD 14 Huỳnh Thị Ngọc Hân đã thuyết trình về chiếc áo dài. Ngọc Hân diễn giải, trang phục dân tộc của mỗi nước là nét bản sắc văn hóa thế giới. Với Việt Nam, chiếc áo dài chính là sự sáng tạo vô cùng độc đáo. Chiếc áo dài tuyệt vời bởi nó vừa có sự kín đáo, sang trọng, nhưng cũng đầy hấp dẫn và quyến rũ tới không ngờ. “Tôi rất thích hình ảnh cánh diều bay trên bầu trời. Cánh diều ấy có thể bay cao được cũng là nhờ sợi dây nối diều với mặt đất. Con người cũng vậy, đừng bao giờ quên cội nguồn. Bởi vậy dù đi đâu, trong bất cứ hoạt động nào, tôi cũng chọn chiếc áo dài là trang phục của mình.Tôi cũng muốn khẳng định rằng, thế hệ trẻ chúng tôi không bao giờ quên đi cội nguồn, quên đi bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam mình, dù chúng tôi đang ở đâu, làm gì” - Ngọc Hân khẳng định. Ngay sau phần diễn thuyết, Ngọc Hân đã giới thiệu video clip về chiếc áo dài trong chương trình áo dài Việt Nam mà các sinh viên Việt Nam đã làm tại Ôxtrâylia và đồng thời dành tặng BTC bức thư pháp “Áo dài - hồn dân tộc” do chính Ngọc Hân thể hiện.

H’Ngăc Byă SBD 05 trong điệu múa Ê Đê.


Thí sinh SBD 58, Phạm Thị Thanh Tuyền chọn vẽ tranh than củi, nét vẽ tinh tế không kém gì một hoạ sĩ. Bức tranh với chủ đề “Hồn Việt” với hình ảnh cây tre và măng non, thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết gắn bó của người Việt Nam. Phạm Thị Thanh Tuyền chưa từng học vẽ ngày nào, chỉ là hồi bé ở nhà mẹ Tuyền hay đun bếp củi, Tuyền hay lấy than củi vẽ lên tường… Rồi việc vẽ trở thành thói quen, lúc rảnh rỗi hay vẽ phác thảo những gì mình yêu thích.

Nguyễn Phạm Ly Sang SBD 49.


Cô gái mảnh mai Sầm Xuân Ngọc Ánh (SBD 03), dân tộc Sán Chay đã chọn thể hiện tiết mục võ taekwondo. Không còn hình ảnh duyên dáng của người đẹp tỉnh Tuyên Quang nữa, mà là sự mạnh mẽ, quyết liệt, dẻo dai - những phẩm chất vốn cũng rất nổi bật của người phụ nữ Việt Nam. Đặng Thị Thùy Dung (SBD 07), đến từ Bình Định đã thể hiện đúng tinh thần “Ai đến Bình Định mà coi. Con gái Bình Định múa roi, đi quyền…”, trong tiết mục võ cổ truyền “Song kiếm”.

Nguyễn Thị Dương SBD 08, thể hiện phần thi têm trầu cánh phượng.


Đến từ tỉnh Hòa Bình, thí sinh dân tộc Mường Nguyễn Thị Dương đã chọn “Têm trầu cánh phượng” cho phần thi tài năng. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” đã là một phong tục đẹp của người Việt Nam xưa và dân tộc Mường cũng như dân tộc Kinh đều ăn trầu từ xa xưa. Người con gái Mường thường ăn trầu để cho răng đen, môi đỏ, má hồng. Ngày nay vào những dịp lễ tết, lễ cưới của đồng bào dân tộc Mường vẫn có trầu têm cánh phượng, Nguyễn Thị Dương đã cho biết như vậy.

Nguyễn Trúc Liễu SBD 26 độc tấu đàn bầu bài “Qua cầu gió bay”.

Rất nhiều thí sinh đã chọn điệu múa quê hương mình để thể hiện trong phần thi tài năng này: SBD 05 H’Ngăc Byă, dân tộc Ê Đê với điệu múa Ê Đê, H Nữ Bdap (SBD 04) dân tộc M’Nông với điệu múa “Hương sắc cao nguyên”. Sơn Thị DuRa, SBD 09, dân tộc Khmer lại thể hiện ca khúc “Nhớ thương” bằng tiếng Khmer. Triệu Thị Hà SBD 13, dân tộc Nùng chọn biểu diễn bài dân ca ca ngợi quê hương Cao Bằng “Điệu nàng ới” bằng tiếng dân tộc với cây đàn tính đặc trưng của dân tộc Nùng. Thí sinh Chương Thị Hoa, SBD 20, dân tộc Mông đã thổi đàn môi rất hay bài “Người Mèo ơn Đảng”…

Kết thúc cuộc thi, BGK đã chọn ra 7 thí sinh thể hiện ấn tượng nhất trong phần thi tài năng, gồm: Sầm Xuân Ngọc Ánh (SBD 03), dân tộc Sán Chay, Thòng Coọc Dinh (SBD 06), dân tộc Hoa, Đinh Thị Bích Hậu (SBD 17) - dân tộc Mường, Trương Thị Hải Vân (SBD 59), dân tộc Ba Na và Huỳnh Thị Ngọc Hân (SBD 14), Nguyễn Phạm Ly Sang (SBD 49), Phạm Thị Thanh Tuyền (SBD 58), cùng dân tộc Kinh. Từ 7 thí sinh này sẽ chọn ra 1 thí sinh để trao giải “Thí sinh tài năng nhất” trong đêm chung kết.

Đạo diễn- nhà báo Nguyễn Trường Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng giám khảo: Hôm nay thật sự là một ngày hội của các dân tộc khi các người đẹp từ các dân tộc trên mọi miền đất nước cùng đua tài tại sàn diễn cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam. Với nhiều thể loại phong phú, đa dạng như hát, múa, võ thuật, cắm hoa, vẽ, diễn thuyết, kịch… các em đã thể hiện tài năng của mình với sự tự tin, hồn nhiên và có nhiều nội dung mang ý nghĩa, rất cảm động, làm xúc động người xem như: Thể hiện tình yêu với mẹ, tình đoàn kết giữa các dân tộc, tình yêu với Bác Hồ kính yêu, với Tổ quốc Việt Nam… Một số tiết mục còn thể hiện tính chuyên nghiệp cao như tiết mục múa, hát, võ thuật… Hoa hậu Quý bà 2009, Á hậu II cuộc thi Mrs World 2009 Hoàng Thị Yến, thành viên BGK: Tôi rất bất ngờ vì có những thí sinh thể hiện những điệu múa dân tộc, những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, những màn kịch về mẹ rất xúc động. Qua phần thi này, các thí sinh đã thể hiện được những nét rất riêng, rất độc đáo trong bản sắc văn hoá của dân tộc mình. Quả thực 54 dân tộc anh em của Việt Nam là 54 nền văn hoá rất đa dạng, nhưng lại vẫn gắn kết trong một bản sắc riêng. Được tham gia ở vị trí giám khảo của cuộc thi này với tôi là một vinh dự, vì bản thân tôi cũng là một người con của dân tộc Tày, bởi vậy tôi thật sự thấy tự hào khi mỗi thí sinh dân tộc ở đây đều tỏa sáng, như một bông hoa tô điểm thêm cho cuộc thi.P.V

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh