Người đàn ông 15 năm không ngủ

"Từ ngày phát bệnh đến chừ, hơn 15 năm, tui chỉ mong có một giấc ngủ thôi mà không được. Đêm thì bệnh tật hành hạ, lại lo nghĩ cho vợ lặn lội ngoài chợ, cho đứa con gái tội nghiệp ngớ ngẩn. Ngày thì đi ra đi vào cho hết thời gian... Nhiều lúc thấy mình như một kẻ thừa”, anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, thành phố Hội An (Quảng Nam) cho biết. Căn bệnh quái ác hành hạ anh bao nhiêu năm nay giờ vẫn chưa có cách nào cứu chữa.


Căn bệnh quái ác...


Một chiều đầu thu đầy mưa, chúng tôi lên đò từ bến Bạch Đằng (Hội An) để sang xã Cẩm Kim. Cũng là một phần của thành phố vốn nổi tiếng về du lịch và những trầm tích giao thoa văn hóa Việt - Trung - Nhật, nhưng Cẩm Kim là một xã còn nghèo và mang nhiều chất dân dã hơn khi phố thị đã ùa về các nơi khác. Tình cờ, nghe câu chuyện của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng mà không khỏi chạnh lòng...


Anh Hùng và con gái trước hiên nhà.


Lúc chúng tôi đến, mưa cũng bắt đầu nặng hạt. Chiều cũng nhập nhoạng trong màn mưa. Anh Hùng đang khó nhọc lê đôi chân của mình kiếm những thau, vại trong nhà để hứng nước mưa dột.


Trong nhà chẳng có gì đáng giá. Chỉ có cái bàn và cái giường tạm. Ghế thì phải đi mượn... Căn nhà tình nghĩa mà địa phương và bà con gia đình góp công góp sức làm gần 10 năm rồi giờ đã xuống cấp trầm trọng. Khi mưa xuống hầu như chỗ nào trong nhà cũng bị dột ướt.


Cô con gái đầu Nguyễn Thị Cẩm Trinh (20 tuổi) của anh mang hình dáng một thiếu nữ nhưng ngây ngô khờ khạo, chỉ biết cười, nhìn cha, nhìn khách và nhìn mưa.


Câu chuyện bắt đầu ngay trên nền nhà ẩm ướt và nham nhở trước sự e ngại của chủ nhà. Chỉ cái bàn và cái giường tạm, anh Hùng gượng cười: "Thiệt không phải, nhà tui cũng không có chi sẵn. Vợ tui đi đổi nước (tên một nghề) ngoài chợ, chừ chưa về đâu... Mấy anh thông cảm...". Chúng tôi cũng cười để anh khỏi áy náy. Và, giữa tiếng mưa rơi, anh hồi tưởng lại đời mình...


Ngôi nhà tình thương ọp ẹp của gia đình anh Hùng.


Năm nay 43 tuổi nhưng anh Hùng đã có đến hơn 15 năm không ngủ được bởi căn bệnh quái ác hành hạ từng ngày. Cũng lấy vợ, sinh con như bao người đàn ông khác ở vùng đất khó khăn này, nhưng con đầu của anh không may mắc bệnh ngớ ngẩn.


Nỗi đau vơi đi khi cô con gái thứ hai là Nguyễn Thị Cẩm Trang khỏe mạnh bình thường. Hai vợ chồng anh cố gắng làm thuê làm mướn nuôi con gắng gượng qua ngày. Vợ anh (chị Phạm Thị Ánh), làm giúp việc vặt và đổi nước ngoài chợ để chắt chiu từng đồng bạc lẻ. Anh thì qua các xã khác làm phụ hồ và đủ các việc khác. Ngày ngày thấm thoắt trôi qua. Nhưng trời nào có thương...


Cách đây hơn 15 năm, anh thấy trong người có những biểu hiện khác thường, nhưng nhà làm gì có tiền để đi khám. Mà nông dân và người lao động nghèo ở quê vốn đã quen với bệnh nhẹ, chỉ khi nằm liệt giường mới chịu đến bệnh viện.


Rồi cái ngày anh phải nằm liệt giường cũng đến. Sức người không thể cầm cự được với bạo bệnh, toàn thân anh mất cảm giác hoạt động, hầu như không cử động được, bên trong đau nhức không chịu nổi. Vậy là gia đình đưa anh ra Bệnh viện Đa khoa Hội An để điều trị.


Đôi bàn chân gây đau đớn cho anh 15 năm qua.


Sau một thời gian điều trị khá dài, bệnh tình anh vẫn không thuyên giảm mà có nguy cơ không cử động được, không đi lại được vĩnh viễn. May thay, sau khi chuyển viện ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, ca phẫu thuật thành công đã giúp anh có thể đi lại được dù rất khó khăn. Đôi tay không cầm nắm được vật nặng nhưng may sao vẫn có thể làm được vài việc lặt vặt trong nhà.


Giấy tờ bệnh án của anh Hùng.


Sau khi xuất viện, từ đó đến bây giờ anh không thể làm gì ra tiền. Đêm thì không thể nào chợp mắt được. Toàn thân, mà đặc biệt là hai bàn chân cứ phồng rộp, chai sần mà lại bộng mủ ở bên trong.


Anh bảo: "Cứ nhắm mắt lại là nghe hắn đau nhức trong xương trong thịt như có con chi chạy trong nớ. Đêm nào tui cũng chỉ ngủ được non non một tiếng đồng hồ, nhiều nhất và rất hiếm là được ba tiếng. Còn lại là trợn mắt với những cơn đau hành hạ, chờ cho gà gáy sáng...", anh Hùng nói giọng run run và nhấc đôi tay khó khăn tỳ xuống nền nhà, đứng dậy đi ra ngoài hiên. Mắt anh đỏ hoe, và chúng tôi cũng phải quay mặt đi. Chỉ có cô con gái đầu của anh là vẫn cười, nụ cười của trẻ con...


Và ước mơ xa vời...


Nhà anh Hùng đã được chính quyền địa phương xếp vào danh sách hộ nghèo đã lâu và cũng đã được bà con nhân dân xây cho một ngôi nhà tình thương, tuy còn khá sơ sài. Riêng về trợ cấp, mỗi tháng anh được nhận 180 nghìn đồng tiền hỗ trợ và cô con gái thì được 280 nghìn đồng.


Như vậy, sự nỗ lực của chính quyền địa phương cũng đã rất lớn. Nhưng gia đình anh vẫn rất khó khăn. Vợ anh mỗi ngày đổi nước ngoài chợ chỉ được từ 20 đến 30 nghìn đồng. Chừng ấy với chi tiêu của một gia đình 4 người là quá eo hẹp...


Cũng vì hoàn cảnh khó khăn nên cô con gái thứ hai của anh Hùng là Nguyễn Thị Cẩm Trang đã bỏ học dở dang khi mới học lớp 9. Hiện cô bé đang làm thuê cho một cửa hàng ở khu phố cổ Hội An để phụ giúp gia đình.


Cơn mưa chiều tạm ngớt, chúng tôi định ra về thì chị vợ anh Hùng cũng từ ngoài sân tất tả đi vào. Vậy là xong buổi chợ chiều với mấy đùm rau, đùm mắm trên tay cho chồng cho con.


Chị òa khóc ngay khi chúng tôi đề cập đến chuyện gia đình. Chị chia sẻ trong dòng nước mắt: "Các anh thấy đó, đứa lớn thì ngu ngu khờ khờ, từ cái ăn cái uống đến vệ sinh cá nhân đều phải người khác làm giùm. Con nhỏ thì vợ chồng tui không có tiền cho học tiếp, chừ phải đi làm thuê. Còn ổng (tức là anh Hùng) đã 15 năm ni chỉ biết vật vã với bệnh tật. Đêm mô cũng nằm rên trong cơn đau... Trời ác chi mà ác kinh rứa...!", rồi chị không nói được nữa. Căn nhà chìm trong tiếng thút thít và im lặng.


Anh Hùng lại đi ra cửa. Rút một điếu thuốc, châm lửa, anh nói: "Tui cũng không muốn hút chi nhiều đâu anh. Thỉnh thoảng anh em bà con cho vài chục, tui mua hút, chứ tiền mô mà phí. Cả đêm không ngủ được, phải dậy làm vài điếu cho tạm quên cơn đau”. Chúng tôi nghe đến đó rồi xin phép hai vợ chồng anh ra về. Một phần vì sợ qua đò tối nguy hiểm, một phần vì không cầm lòng được nữa...


Trong căn nhà dột ở thôn Trung Hà ấy hằng đêm vẫn có một người đàn ông tự dằn mình qua những cơn đau để chờ một sự diệu kỳ nào đó đến với mình. 15 năm trông chờ một giấc ngủ cũng là trông chờ căn bệnh lạ hết đi để anh có thể đi làm phụ giúp vợ con, chèo chống gia đình. Nhưng ước mơ ấy với anh và gia đình anh vẫn còn xa vời và mong manh quá đỗi...Bài và ảnh: Thành Giang

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh