Người 25 năm “dẫn đường” trên biển

25 năm tuổi quân, 25 năm ở nhà giàn, 25 năm gắn bó với máy thông tin I-com sóng cực ngắn để truyền những bức điện từ nhà giàn về đất liền và tiếp nhận điện từ đất liền đến nhà giàn.

 

Đại úy Công giới thiệu dây ăng ten thu phát tín hiệu sóng cực ngắn.

 

Anh không nhớ bao đêm thức trắng; chuyển, nhận bao nhiêu công điện khẩn; bao lần tay anh đè lên tổ hợp với tiếng kêu “tít tít” phát ra từ máy thông tin, nhưng có một điều anh luôn đau đáu trong tim là dù bất cứ trong điều kiện hoàn cảnh nào, thông tin liên lạc cũng phải thông suốt, vì đó là nhiệm vụ chiến đấu quan trọng số một. Anh là đại úy chuyên nghiệp Hồ Thế Công, chiến sĩ báo vụ một ở nhà giàn DK1/3 tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân - người 25 năm liền dẫn đường trên biển.

 

25 năm “cho gà ăn”


“Đến giờ cho gà ăn rồi Công ơi”. “ừ để tao”. Tôi ngạc nhiên “Cho gà ăn là gì thế? ”. “Anh vào đây thì biết”. Kéo ghế nhựa ngồi, Công khởi động máy I - com. Tay trái cầm tổ hợp, Công gọi: “Sông Lam 01, Sông Lam 01”. Từ đầu dây bên kia, giọng nữ nhân viên báo vụ trả lời “Sông Lam chờ, có TK”. “OK, chờ” - Công đáp lại.


Công choàng tai nghe ốp chặt hai tai, tay phải cầm ma-níp ấn lên ấn xuống. Từ máy I-com phát ra tiếng kêu mật mã “Tít tít. Tít tít tít” liên hồi. Thỉnh thoảng, Công bóp chặt tổ hợp nói: “01 đọc lại nhóm bảy”. Giọng một nhân viên báo vụ của nhà giàn bên cạnh đáp lại “Phai phô, an châu, rạch giá, gò công” (farg). Cứ thế, hơn 3 giờ đồng hồ liên tục, Công miệt mài thu tín hiệu từ đất liền. “Ở nhà giàn quanh năm sóng gió, bọn tôi phải đặt tên các con vật cho vui và đỡ nhớ đất liền. Khi có mục tiêu máy bay lạ xuất hiện thì gọi là “đại bàng tới”, tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển thì gọi là “thằng em dại”, liên lạc với đất liền thì gọi là “cho gà ăn”, Công chia sẻ. Tôi thêm hiểu nghề nghiệp của lính thông tin nhà giàn DK1.


Trắng đêm canh biển


Để dẫn đường cho những con tàu từ đất liền ra biển, đảo và ngược lại, những người lính thông tin truyền dẫn tín hiệu trên các nhà giàn DK1 phải trực liên tục 24/24 giờ một ngày. Công việc nhìn bề ngoài có vẻ không nặng nhọc, nhưng vô cùng căng thẳng và thường xuyên phải thức trắng đêm, nhất là khi có tàu, thuyền, máy bay của nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển. “Trong bất kỳ điều kiện thời tiết mưa nắng hay bão giông, thông tin liên lạc phải thông suốt và an toàn”, đó là nhiệm vụ “dĩ bất biến” của lính thông tin”, Công cho biết.

 

Đại úy chuyên nghiệp Hồ Thế Công trong giờ làm việc với đất liền.


25 năm “cho gà ăn” và đi hầu hết 15 nhà giàn DK1, Công không nhớ bao đêm thức trắng và bao nhiêu lần mở máy trực canh 24/24 để theo dõi mục tiêu lạ, mỗi khi tàu nước ngoài hoạt động thăm dò trái phép tại vùng biển thềm lục địa DK1, song sự kiện nhà giàn DK1/3 đổ tháng 12 năm 1990 cuốn trôi xuống biển 8 cán bộ chiến sĩ và 3 đồng đội của anh hi sinh thì không thể nào quên.


Cách đây 24 năm trước, khi ấy Công là chiến sĩ báo vụ số 2 của nhà giàn DK1/3. Chiều 4/12/1990, cơn lốc bất ngờ ập tới. Lệnh từ đất liền, cán bộ chiến sĩ làm tốt công tác chuẩn bị rời nhà khẩn cấp khi có lệnh. Trời tối đen như mực, sóng đánh trùm qua sàn công tác, gió giật ầm ầm. Dây ăng ten bị đứt, thông tin vô hiệu. Làm thế nào để liên lạc với đất liền? Trong thét gào của gió bão, Công mặc áo phao, đội mưa trèo lên cầu thang, lần mò nối dây ăng ten. Thông tin liên lạc được nối liền, những bức điện chuyển về đất liền kịp thời. “Mặc dù thông tin liên lạc thông suốt, công tác chỉ huy tác chiến không bị gián đoạn, nhưng nhà giàn không trụ được trước những con sóng dữ nên đã chìm vào biển đêm rạng sáng ngày 5/12. “Khi xuống biển, tôi đã xé áo làm cờ tín hiệu mong tàu phát hiện và đến cứu. 3 đồng đội tôi đã nằm lại biển khơi trong trận bão tố này. Anh Quảng lúc đó là chính trị viên, đã nhường cho tôi miếng lương khô cuối cùng và chiếc áo phao cho đồng đội rồi chìm vào lòng biển”.


Giọng Công chùng xuống. Khóe mắt của người lính 25 năm lăn lộn với biển cả rơm rớm nước. Anh nhìn qua ô cửa sổ như cố giấu giây phút xúc động: “Tôi không nghĩ mình lại còn sống đến bây giờ. Nói thật với anh, lính thông tin đi nhà giàn DK1 ngày ấy đồng nghĩa với sinh tử, nhưng chẳng ai lùi bước”, Công nói chân thành.


Nằm trong mạng lưới canh biển, thông tin các nhà giàn DK1 có nhiệm vụ dẫn đường cho những con tàu. Tàu đi đến đâu, thông tin biết đến đó. “Tất cả các động thái hoạt động trái phép của tàu thuyền nước ngoài đều được kiểm soát chặt chẽ. Để không bỏ sót lọt mục tiêu, ngoài trực canh theo phiên, chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. Trong mọi tình huống, không được đứt mạch máu liên lạc”, Công cho biết.


Biển, nhà giàn đã ngấm vào máu thịt


Đại úy Hồ Thế Công nhập ngũ năm 1989. Sau 3 tháng huấn luyện thông tin hữu tuyến, Công được điều về tiểu đoàn DK1 và ra nhà giàn DK1/3 nhận nhiệm vụ. Sau sự cố nhà giàn DK1/3 đổ tháng 12 năm 1990, Công được cấp trên cho đi học nghiệp vụ trung cấp báo vụ, sau đó lại trở về tiểu đoàn DK1 công tác. Biết đời mình sẽ gắn bó với nghề truyền tín hiệu và nhà giàn, năm 1994, Công cưới vợ gửi “ông bà già” rồi tiếp tục đi biển. 21 năm cưới vợ, nhưng gom lại ở với vợ, con khoảng gần 2 năm. Lính thông tin thiếu, nên có khi nghỉ phép chỉ được 10 ngày, đơn vị gọi là phải lên đường.


Ngày con trai Hồ Thế Hải còn nhỏ, cũng vì yêu nghề thông tin mà lần nào về quê nghỉ phép, anh cũng đem theo mươi mét dây thông tin. Hai đầu dây gắn vào ống bò, con đứng trong nhà, bố ở ngoài vườn, a lô với nhau làm thông tin liên lạc. “25 tuổi quân, 25 gắn bó với biển cả, chiếc máy thông tin luôn là người bạn đồng hành cùng tôi. Biển đã ngấm vào máu thịt tôi, nó là quê hương không thể tách rời của người lính thông tin nhà giàn DK1. Sống ở biển, vui buồn với biển”, Công chia sẻ.


25 năm bám trụ nhà giàn, niềm vui lớn nhất của đại úy Hồ Thế Công không phải là những tấm huy chương chiến công các hạng, mà là dẫn đường an toàn cho những con tàu, nối liền mạch máu thông tin giữa bờ và biển. Và đó là sự cống hiến không mệt mỏi của người lính tận tụy với nghề. Đồng lương của 25 năm làm lính thông tin góp lại, anh đã xây được ngôi nhà cấp bốn ở quê cho vợ con ở. Những người tiếp sức cho anh bám biển dài ngày và xoa dịu những đêm nhớ đất liền khắc khoải, là người vợ tảo tần chung thủy và hai đứa con đang vững bước trên giảng đường đại học Huế. “Nói đi DK1 tôi chưa bao giờ lùi bước. Mặc dù ở nhà giàn còn muôn vàn khó khăn, sống giữa biển khơi không lấy gì sung sướng, nhưng được sống ở nhà giàn, đó là những năm tháng ý nghĩa nhất của đời lính dẫn đường trên biển”, Công chia sẻ.


Bài và ảnh: Mai Thắng

Tin khác
  • 25 năm vững vàng DK1

    25 năm vững vàng DK1

    07:07 ngày 07/07/2014

    Với nhiệm vụ nghiên cứu và bảo vệ chủ quyền vùng biển khu vực phía Đông Nam của Tổ quốc, ngày 5/7/1989, Cụm “Dịch vụ kinh tế - Khoa học kỹ thuật” gọi tắt là DK1 được thành lập với các nhà giàn trên thềm lục địa thuộc Đặc khu Vũng Tàu - Côn Đảo (nay là Bà Rịa-Vũng Tàu).

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh