Ngư dân vượt... giá xăng dầu bám biển

Những ngày đầu tháng 9, tại cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) - một cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung bộ, hàng trăm tàu lớn, nhỏ đậu kín cả khu vực. Giá xăng dầu tăng liên tiếp trong tháng 8 đã làm các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đá… đồng loạt tăng theo. Chính vì vậy tổn phí của một chuyến biển tăng thêm từ 10 - 30 triệu đồng, đó là gánh nặng không nhỏ khiến nhiều tàu nằm lại bến.


Dầu tăng giá, quá sức ngư dân


Đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 8 là lần tăng thứ 3 trong vòng tháng 8 vừa qua, mỗi lít xăng dầu tăng thêm gần 2.000 đồng so với đầu tháng. Theo các ngư dân, những tàu lớn đánh bắt xa bờ từ 100CV - 400CV, mỗi lần đi biển dài ngày tổn phí từ 120 - 170 triệu đồng, dầu tăng khiến gánh nặng tổn phí tăng lên từ 20 - 30 triệu đồng. Những tàu nhỏ 90CV trở xuống chuyên đi lộng, đi khơi chỉ mới đầu tháng 7 phí tổn một chuyến biển khoảng 15 - 25 triệu đồng. Đến nay, sau 2 tháng giá xăng dầu tăng liên tục khiến phí tổn đội thêm từ 5 - 10 triệu đồng.


Ông Trần Văn Đạt, Ngư đội trưởng ngư đội Song Tử Tây, cho biết: “Giá dầu tăng, khiến các loại lương thực, thực phẩm, đá cây… tăng theo, điều này làm chủ thuyền khốn đốn. Nhất là đá để ướp cá, tháng 7 chỉ 16.000 đồng/cây lên đến cuối tháng 8 đã tăng 22.000 đồng/cây rỗng ruột, đặc ruột lên đến 25 - 26.000 đồng/cây. Hiện nay, giá đá đã lên mức kỷ lục gần 30.000 đồng/cây. Như thuyền của tôi 300CV, mỗi lần ra khơi bám biển, tổn phí tăng lên 30 triệu đồng”.

Hàng trăm tàu lớn nhỏ nằm cảng.


Xăng dầu thì tăng, nhưng cả tháng nay, giá cá tại Nam Trung bộ lại không tăng, thậm chí giảm. Các tàu cá ven bờ, thường đánh bắt các loại cá chuồn, cá nục, giá cá chuồn năm ngoái là 16.000 đồng/kg, nay chỉ còn 12.000 - 14.000 đồng/kg, cá nục từ 20.000 đồng/kg chỉ còn lại 8.000 - 10.000 đồng/kg. Các tàu xa bờ chuyên đánh bắt cá ngừ, giá khoảng 110.000 đồng/kg, bây giờ chỉ còn 90.000 đồng/kg. Theo các ngư dân, muốn có lãi, họ phải tăng sản lượng đánh bắt cá lên gấp rưỡi, gấp 2 lần so với năm ngoái. Điều này là rất khó.


Ông Đỗ Trung Hiệp, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ nhận định: “Giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của ngư dân. Mỗi chuyến biển giảm thu nhập từ 30 - 40%”. Đây là số tiền không nhỏ đối với ngư dân, ông Mai Thành Phúc, Ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn cho rằng: Tàu xa bờ mỗi lần đi cả tháng trời, trung bình mỗi tàu 12 người, nếu may mắn có lời khoảng 100 triệu đồng chia ra mỗi người được 7-8 triệu đồng. Nếu mỗi lần giá xăng dầu tăng, thu nhập giảm 20- 40%, thì mỗi ngư dân chỉ được khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng. Thời tiết xấu, tàu hư, sản lượng cá tụt giảm… mỗi người đi biển thu nhập chỉ 1 - 3 triệu đồng/tháng. Điều này là quá thấp so với công sức ngư dân bỏ ra.


Nạn găm xăng, ép giá


Do phải trung chuyển qua tàu dầu nên giá dầu đến với ngư dân đều cao hơn giá trên bờ, mỗi lần dầu tăng giá là một lần ngư dân thêm lỗ vì bị các chủ tàu dầu găm hàng, ép giá. Ngư dân rất bức xúc vì nhiều lần đến ngày, giờ để ra biển nhưng họ không có dầu để đi. Ông Trần Văn Hoa, ở phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, chủ 2 chiếc tàu đánh bắt xa bờ bức xúc: “Đợt tăng giá vừa rồi, tàu dầu tư nhân biết trước dầu lên nên bắt đầu tạm trữ dầu lại không chịu bơm cho ngư dân. Mỗi chiếc tàu dầu chứa mấy chục ngàn lít, họ chờ giá lên mới bán. Ngư dân đến ngày đi biển thì phải bơm dầu mà đi thôi. Giá xăng dầu lên chỉ thiệt cho ngư dân”. Ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Hội nông dân phường Vĩnh Thọ, kiêm chủ tàu đánh bắt xa bờ KH 96057 TS, thành phố Nha Trang cho biết: “Xăng dầu lấy qua ghe đậu giữa biển, Nhà nước cũng khó kiểm tra. Cây dầu đong không đủ lít, lấy có lẫn nước, nó bị cặn, hay bị hư máy”.

Nhiều ngư dân chỉ biết nhìn ra biển mà không dám xuất bến vì sợ lỗ.


Qua quan sát của phóng viên tại cảng Hòn Rớ, những tàu dầu có các thiết bị rất cũ kỹ, thường chạy dọc cảng, cửa sông để bơm dầu cho các tàu ở xa bờ. Theo những ngư dân, vì thiếu vốn nên nhiều người thường phải mua nợ dầu ở các tàu này. Sau khi đi biển về bán cá xong họ mới trả nợ cho tàu dầu. Do đó, giá dầu sau mỗi chuyến biển đều bị chủ tàu dầu tính lãi, ít thì vài trăm đồng/lít, nhiều thì lên tới cả chục nghìn đồng/lít. Theo ông Đỗ Trung Hiệp, Trưởng Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ, ở cảng này có 3 doanh nghiệp tư nhân chuyên cung cấp xăng dầu cho các tàu cá, giá xăng dầu khi các doanh nghiệp này bán thường cao hơn giá niêm yết vì họ cộng tất cả các khoản chi phí phát sinh với chủ tàu. Việc quản lý các tàu dầu này nằm ngoài khả năng của Ban quản lý cảng cá, việc thanh tra, kiểm tra phụ thuộc các đơn vị chức năng khác.


Liều mình bám biển


Theo ông Mai Thành Phúc, Ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa Lớn, giá xăng dầu tăng làm nhiều tàu không dám mở rộng ngư trường vì họ không chắc nếu chạy thêm mấy chục hải lý nữa có cá không? Trong lúc đánh cá nhiều tàu phải dùng điện một cách dè xẻn để tiết kiệm dầu, điều này ảnh hưởng đến sản lượng cá. Bên cạnh đó để giải quyết tình thế nhiều người cũng chọn phương án khác như chuyển từ nghề câu vàng sang câu đèn hoặc sang nghề lưới rê để giảm chi phí đi biển. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng cá giảm sút.


“Giá xăng dầu tăng, chi phí đi biển tăng, trong khí đó giá cả giảm sút, sản lượng đánh bắt mặc may nhờ trời… Đi biển là lỗ nhưng không ít chủ tàu chúng tôi vẫn ra khơi. Phần vì nghề biển đã thấm vào máu, phần vì đa số chủ tàu đều vay ngân hàng do đó để tàu ở bờ là chết. Mà mình không đi thì bạn bỏ đi hết. Đành liều mình, bơm dầu bám biển vậy”- ông Phúc chặc lưỡi. Sáng 7/9, ông Đặng Liên, thuyền trưởng tàu KH97878 cùng các ngư dân đang chuyển lương thực, thực phẩm, đá, ngư cụ để ra khơi bám biển. Dọc cầu tàu cảng Hòn Rớ, 5 chiếc tàu khác cũng đang rục rịch ra khơi. Ông Liên cho biết: “Mỗi lần ra khơi là mỗi lần lo lắng, phần vì xăng dầu tăng vùn vụt, tổn phí tăng cao, phần vì ngư trường bất ổn… Bắt đầu vụ cá đến nay tôi đi được 4 chuyến biển, trong đó 2 chuyến lỗ nặng, chỉ được 100 - 200 kg cá ngừ mỗi chuyến. May sao hai chuyến sau gỡ lại được vốn. Thời buổi này, gióng tàu ra khơi như đi đánh bạc với biển”.


Mặc dù biết giá dầu tăng sẽ là gánh nặng không nhỏ đến ngư dân, nhưng ngoài việc đánh cá, ngư dân Khánh Hòa còn có tâm nguyện bảo vệ ngư trường, bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Ví như ông Phúc là Ngư đội trưởng ngư đội Trường Sa Lớn, ông Đạt là Ngư đội trưởng ngư đội Song Tử Tây và nhiều ngư đội trưởng khác, họ luôn động viên các tàu trong đội phải bám lấy biển, nghề biển là nghề của cha ông để lại… do đó không được phép đổi nghề. Theo ông Phúc, để giải quyết khó khăn về việc tăng giá dầu, nguyện vọng của ngư dân hiện nay là được Nhà nước có thêm hỗ trợ chi phí đi biển, ngư dân được vay lãi suất thấp ở lần đi biển đầu vụ cá. Vì thường các vụ đầu tiên ngư dân chưa tích lũy đủ 100 - 200 triệu đồng làm tổn phí. Đa số ngư dân đều phải vay nóng với lãi suất rất cao.


Trao đổi về nguyện vọng của ngư dân, ông Nguyễn Văn Đầu, quyền Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Giá xăng dầu tăng liên tục khiến ngư dân gặp nhiều khó khăn. Thời gian tới, Chi cục sẽ triển khai khảo sát, lấy ý kiến của các ngư dân trên toàn tỉnh. Qua đó, Chi cục sẽ có văn bản báo cáo, tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho ngư dân”.

Bài và ảnh:Quang Đức

Tin khác
  • Thuốc nội: Bài cuối - Siết quy chế để bác sĩ kê toa thuốc nội

    Thuốc nội: Bài cuối - Siết quy chế để bác sĩ kê toa thuốc nội

    08:04 ngày 15/09/2012

    Thuốc là mặt hàng đặc thù, quyền quyết định loại thuốc và số lượng thuốc sử dụng không phải là người bệnh mà chính là các bác sĩ. Vậy nên việc vận động người Việt Nam ưu tiên sử dụng thuốc Việt Nam cần bắt đầu từ chính ngành y, nhất là đội ngũ cán bộ y tế.

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh