Ngôi đình nghìn tuổi và những đạo sắc phong cổ

Được xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng dựng nước, đã trải qua hơn một nghìn năm với bao biến thiên dâu bể nhưng ngôi đình Tiến Ân vẫn tồn tại chứa đựng nhiều điều bí ẩn và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.


Đình cổ nghìn năm


Điểm độc đáo của ngôi đình làng Tiến Ân (xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội) chính là những huyền tích gắn liền với buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc.

 

Ngôi đình cổ làng Tiến Ân đã có lịch sử hàng nghìn năm.


Theo cụ Nguyễn Quốc Sinh (82 tuổi), thủ từ đình Tiến Ân, tính đến nay ngôi đình đã có lịch sử hơn một nghìn năm. Thần tích lưu giữ lại trong đình còn ghi rõ, vào thời Ngô triều (939 – 965) có gia đình họ Đặng tại động Hoa Lư (Ninh Bình) sinh được hai người con trai tướng mạo phi thường, trí dũng siêu phàm. Một người tên là Đống Thính, một người tên là Chiêu Pháp. Sau khi cha mẹ qua đời, cả hai anh em tìm đến trang Đăng Ân (sau này đổi thành Tiến Ân, huyện Ninh Sơn, phủ Quốc Oai, đạo Sơn Tây) cư trú, ngày đêm luyện tập văn chương, võ nghệ và mở lớp dạy học. Sĩ tử khắp nơi nghe tin hai ông có tài thiên tướng nên kéo nhau về xin được làm đệ tử rất đông.


Lúc đó, người dân khắp nước Nam rất khổ cực trước loạn mười hai sứ quân. Tại Hoa Lư- quê cũ của hai ông, Đinh Bộ Lĩnh phát binh dẹp loạn, lại thảo hịch truyền đi khắp nơi kêu các châu lựa chọn binh sĩ, kén người hiền tài, trí dũng hơn người thì tìm về giúp sức. Nghe tin đó, hai ông triệu đệ tử, mời nhân dân trong trang đến, cáo trời đất cùng bách thần sông núi, mở tiệc khao quân dân trong trang, cùng nhau bàn kế đánh giặc giúp nước.

 

Theo cụ Nguyễn Quốc Sinh, đình Tiến Ân hiện vẫn còn giữ lại được 12 đạo sắc phong cổ do các triều đại ban tặng mỹ tự cho các vị thành hoàng được thờ tại đây.


Ngay sau đó, cả hai cùng kéo quân về động Hoa Lư ra mắt Đinh Bộ Lĩnh bái mệnh xin cầm quân đi diệt giặc. Nhận thấy cả hai phong thái uy nghi, văn võ toàn tài, Đinh Bộ Lĩnh mừng lắm liền sắc phong cho cả hai chức Chỉ huy sứ, truyền khao thưởng quân sĩ, cấp cho sắc phục rồi hạ lệnh cho hai ông cầm quân tiến đánh sứ quân đóng ở trang Bảo Đà, chùa Bối Khê (thuộc huyện Thanh Oai, phủ Ứng Thiên bấy giờ).


Đây là một trận rất lớn nhưng bất phân thắng bại. Tấn công đã lâu mà vẫn chưa hạ được thành, vẫn chưa biết làm cách nào thì vào tầm canh ba hôm ấy, đang nằm ngủ cả hai ông nằm mộng thấy một người dung mạo uy nghi tự xưng là Đương cảnh thành hoàng ở trang Đăng Ân nơi hai ông dạy học, nghe tin cả hai phụng mệnh đi đánh giặc nhưng đang gặp khó khăn nên tìm đến nguyện âm phù trợ giúp phá giặc, ngày sau sẽ cùng thờ phối hưởng. Giật mình tỉnh dậy, biết có thần nhân đi theo phù trợ nên hai người lập tức đem quân xuất chiến, quả nhiên thế mạnh như vũ bão, đến giờ Ngọ thì hạ được thành, chém được tướng giặc.


Sau khi dẹp xong loạn mười hai sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi vua, phong thưởng trọng hậu và ban cho hai ông hưởng thực ấp ở trang Đăng Ân.


Sau khi cảm tạ ân vua, hai ông về nhiệm sở, thiết lập doanh sở tại bản trang. Mọi việc hoàn thành, cả hai mở tiệc mời nhân dân cùng các đệ tử ăn mừng rồi hóa về trời.


Thương tiếc hai vị hiền tài, nhân dân làm biểu dâng lên triều đình. Nghe tin dữ, vua sai người về làm lễ tế rất long trọng và cho mọi người trong trang Đăng Ân được làm hộ nhi sở tại, dựng đình để phụng thờ thần là thành hoàng.


Những đạo sắc phong cổ


Theo các cụ cao niên trong làng Tiến Ân, hai ông cùng với thần nhân đã báo mộng giúp đánh giặc được nhân dân thờ làm thành hoàng làng. Cả hai đã nhiều lần hiển linh giúp dân cứu nước, được các đời đế vương gia phong mỹ tự. Những lần hiển linh này đều được ghi rõ lại bằng Hán văn trong thần phả của làng như âm phù giúp vua Lê Đại Hành đánh thắng quân xâm lược nhà Tống (980-981) và giúp vua Trần đánh giặc Nguyên Mông sang xâm lược nước ta.


Thần phả có đoạn viết: "Đến thời Trần Thái Tông, quân Nguyên Mông sang xâm lược nước, Kinh thành Thăng Long bị vây hãm. Trần Quốc Tuấn phụng mệnh vua cầu đảo bách thần ở các đền thiêng. Khi đến ngôi đền thờ ba vị đại vương ở đây cũng có linh ứng âm phù đánh giặc. Sau khi đánh thắng giặc, vua gia phong cho ba ngài mỹ tự là Phổ tế cương nghị Anh linh. Ban sắc cho trang Đăng Ân trùng tu miếu điện để phụng thờ".


Ông Lê Quý Doanh - Trưởng thôn Tiến Ân (xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, hiện nay tại đình Tiến Ân vẫn còn giữ lại được ít nhất 12 đạo sắc phong cổ của các triều đại gia phong mỹ tự cho các vị thần được thờ trong đình. Năm 2004, đình Tiến Ân cũng đã chính thức được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp thành phố.


Các cụ cao niên trong làng cho biết, do thiên tai, địch họa nên đình Tiến Ân đã được trùng tu, tôn tạo và thay đổi vị trí. Cách nay khoảng vài trăm năm, dân trong làng quần tụ chủ yếu dọc theo hai bên bờ sông Bùi gần đó nên ngôi đình nằm ngay sát bờ sông và có tên gọi là đình Quán Thần. Nước lũ thường dâng lên rất cao khiến đình và toàn bộ vùng đất xung quanh bị ngập hết, duy chỉ có gò Cây Thị là vị trí cao nhất của làng và không bị ảnh hưởng. Các bậc tôn trưởng trong làng quyết định di dời ngôi đình từ ngoài đê đến vị trí gò Cây Thị như hiện nay và đổi tên làng từ Đăng Ân thành Tiến Ân. Hàng năm, cứ đến các ngày mùng 4, 5, 6 tháng 3 (âm lịch) là người dân trong vùng lại nô nức tổ chức tế lễ, rước kiệu tái hiện lại tích các vị thành hoàng đại vương đánh giặc cứu nước rất linh đình, thành kính.


Bài và ảnh:Hương Viên

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh