Ngoại trưởng Mỹ sắp tham dự hội nghị tại Đông Á

Tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có chuyến công du tới Ấn Độ, Inđônêxia và Hồng Công (Trung Quốc).

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Internet


Theo thông cáo ngày 12/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ, Inđônêxia sẽ là chặng dừng chân thứ 2 của bà Clinton trong chuyến công du này, sau khi ở thăm Ấn Độ hai ngày (19-20/7).

Trong thời gian ở thăm Inđônêxia từ ngày 21/7, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự Hội nghị sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với các nước đối thoại (PMC), diễn ra ngày 22/7.

Bà Clinton cũng sẽ gặp những người đồng cấp các nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), nhằm chuẩn bị cho sự tham dự hội nghị này lần đầu tiên vào tháng 11 tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Các nước tham gia EAS gồm có 10 nước thành viên ASEAN, Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ôxtrâylia, Ấn Độ và Niu Dilân.

Ngoại trưởng Clinton sau đó sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến Tiểu vùng sông Mê Công (LMI) lần thứ tư cùng với các bộ trưởng ngoại giao của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Tiếp đó, bà cũng sẽ chủ trì Hội nghị Bạn bè của Tiểu vùng Mê Công (FLM) lần đầu tiên, vốn được coi như một diễn đàn nhằm khuyến khích sự điều phối các nỗ lực của các đối tác khác tại khu vực hạ lưu sông Mê Công. Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ tham dự một loạt các cuộc gặp song phương với các đối tác tại khu vực.

Theo chương trình, ngày 23/7, Ngoại trưởng H.Clintơn sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 18 tại Bali của Inđônêxia, thảo luận các vấn đề an ninh khu vực. Trong ngày cuối cùng ở thăm Inđônêxia, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp chủ nhà Marty Natalegawa bàn về các vấn đề chủ chốt trong quan hệ song phương cũng như trong khu vực và thế giới. Sau đó, hai vị ngoại trưởng sẽ đồng chủ trì phiên họp của Ủy ban Hỗn hợp của đối tác toàn diện Mỹ-Inđônêxia.

Kết thúc chuyến công du Đông Á của Ngoại trưởng Mỹ là cuộc gặp gỡ của bà với Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công (Trung Quốc) Tăng Âm Quyền vào ngày 25/7.

Khắc Hiếu(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản