Nghĩa tình Việt - Lào - Bài cuối: 5 anh em đều là quân tình nguyện

Trong các nhân chứng có mặt ở cuộc triển lãm “Nghĩa tình Việt - Lào”, cán bộ Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam giới thiệu một gia đình có 5 anh em ruột đều là chiến sĩ tình nguyện tại Lào. Đó là gia đình ông Bùi Văn Ân và bà Trần Thị Nhị, quê ở Yên Mỹ, Ý Yên, Nam Định. Gia đình ông bà có 6 người con thì 5 người tham gia bộ đội tình nguyện giúp Lào.

 

Ông Bùi Trọng Đông giới thiệu tấm huy chương do chính phủ Lào trao tặng.

 

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng ở phường Thành Công, hai bác Bùi Khánh Cân và Bùi Trọng Đông, là hai anh em ruột trong gia đình đặc biệt ấy, cho biết, cả thời tuổi trẻ, mỗi người một phương. Giờ bác Bùi Khánh Cân ở một mình nên bác Đông chuyển đến ở cùng để chia sẻ, giúp đỡ nhau tuổi già.


Ôn lại những kỷ niệm một thời sống và chiến đấu trên đất bạn Lào, cả hai bác Bùi Khánh Cân và Bùi Trọng Đông cho biết: “Suốt cuộc hành trình nối tiếp nhau sang Lào, 5 anh em, mỗi người một hoàn cảnh, một cương vị công tác, một địa bàn hoạt động, nên không gặp nhau. Nhưng tính ra, 5 anh em đã chiến đấu ở khắp các mặt trận từ Bắc tới Nam Lào”.


Gia đình 5 anh em trở thành những chiến sỹ tình nguyện như một cái duyên. Người anh cả Bùi Văn Ý sinh năm 1925, lặng lẽ rời gia đình từ ngày đầu kháng chiến chống Pháp, hoạt động trong vùng địch hậu Hạ Lào từ năm 1948 đến năm 1954 thì tập kết về nước. “Là bác sĩ quân y, anh đã tận tâm với nghề nghiệp, trong điều kiện phương tiện, thuốc men thiếu thốn, đã cứu chữa biết bao thương bệnh binh và bệnh nhân trong các thôn bản Lào, đào tạo không ít bạn đồng nghiệp, xây dựng nhiều cơ sở y tế, tận tụy phục vụ trực tiếp cho cơ quan đầu não của khu Hạ Lào. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào đối với anh vẫn còn sâu đậm. Vừa qua anh và gia đình được Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào mời sang thăm thủ đô Viêng Chăn. Hiện anh Ý đang sống ở Đà Nẵng”, ông Đông kể lại.


Còn bác Bùi Khánh Cân, sinh năm 1927, là đoàn phó rồi đoàn trưởng đoàn chuyên gia quân sự, giúp bạn củng cố phát triển cơ sở cách mạng tỉnh Uđômxây, một địa bàn chiến lược quan trọng ở Bắc Lào. Bác Cân cho biết: “Địa bàn này trước có tên là Mường Xài, nhưng có nhiều thành tích trong chiến đấu và phát triển nên được đặt tên là Uđômxây có nghĩa là phồn vinh và thắng lợi. Tôi sang Lào hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là năm 1964-1974, giai đoạn hai từ 1978-1987”. Bác Bùi Khánh Cân có một người con là Bùi Tiến Độ hy sinh tại chiến trường miền Đông Nam bộ năm 1970.


Bác Bùi Trọng Đông là người con thứ 3 trong gia đình, sinh năm 1928. Bác Đông là cán bộ tuyên huấn hoạt động ở vùng địch hậu khu vực Trung Lào và Viêng Chăn. Bác Đông kể: “Do tôi viết chữ Lào đẹp nên có giai đoạn tôi đi dạy chữ Lào. Tôi viết mẫu rồi dạy cán bộ Lào viết theo để sau đó làm mẫu cho bản in tờ tin Ủy ban hành chính Lào. Năm 1954, tôi trở về nước công tác. Theo yêu cầu điều động, năm 1965, tôi lại trở lại Lào làm công tác tuyên huấn, tại vùng Trung Lào đến năm 1976”.


Bác Bùi Văn Thanh, sinh năm 1931 là người con thứ tư, hoạt động ở chiến khu I - Thượng Lào. Đầu năm 1950, bác Thanh dẫn đầu đội tuyên truyền vũ trang luồn sâu vào vùng địch hậu thuộc tỉnh Luông Pha Băng. Hơn một năm sau, vùng này đã trở thành một căn cứ du kích đấu tranh chính trị - vũ trang cho đến ngày chấm dứt chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp năm 1954. Bác Đông kể: “Hồi năm 1955, khi tập kết về Mộc Châu thành lập đoàn 335 (đoàn chiến sỹ quân tình nguyện giúp Lào), tình cờ thấy hàng bên cạnh, có người trông quen quen, nhìn kỹ hóa ra em trai mình. Mỗi người thuộc một đơn vị khác nhau nhưng lúc đó xếp hàng lại đứng gần nhau.

 

Thế là hai anh em tay bắt mặt mừng ôn lại chuyện cũ. Nhưng cũng chỉ được một ngày, sáng hôm sau lại mỗi người một ngả. Sau đó cậu Thanh lại quay sang Lào. Lịch sử truyền thống vùng Thượng Lào còn ghi nhận Bùi Văn Thanh là một trong những chiến sĩ tình nguyện mở đường gieo mầm cách mạng, tham gia thành lập chi bộ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đầu tiên ở vùng này và khởi đầu cho phong trào học văn hóa ở một nơi mà người dân chưa hề biết mặt con chữ. Sau khi về nước theo học ngành ngoại giao, Bùi Văn Thanh trở thành Đại sứ Việt Nam tại Lào trong thời kỳ hợp tác phát triển, tăng cường quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào. Hiện Thanh đã nghỉ hưu nhưng gần cả cuộc đời đã công tác tại Lào, là người gắn bó với nước bạn Lào cả thời chiến lẫn thời bình”.


Kể về người em út Bùi Văn Phương, sinh năm 1940, bác Bùi Khánh Cân tự hào vì người em sang Lào hoạt động bí mật lúc đế quốc Mỹ leo thang chiến tranh. Bùi Văn Phương vào bộ đội đặc công, tham gia nhiều trận đánh và đã cùng đồng đội lập nhiều chiến công. Chiến công đầu tiên là làm nổ tung gần chục pháo đài bay B52 của Mỹ tại sân bay chiến lược Utapao (Thái Lan), nơi máy bay Mỹ xuất phát đi ném bom rải thảm ở Lào và Việt Nam. Chiến công này đã làm nức lòng nhân dân hai nước. Với những thành tích thầm lặng trong phối hợp tác chiến với bạn Lào, trung tá đặc công Bùi Văn Phương đã được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, một vinh dự lớn đối với anh, một niềm hạnh phúc của gia đình.


Nhìn lại mấy thập kỷ chiến đấu của “Năm anh em trên một chiến trường” gian khổ và ác liệt với những thành tích đạt được, điều tâm đắc chung của năm chiến sĩ tình nguyện, năm đảng viên này là đã hiến dâng cả quãng đời thanh xuân của mình trên đất nước Lào - “Tổ quốc thứ hai” với tình cảm sâu đậm và vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. “Trong cả chặng đường đó, tình cờ vào năm 1957, không hẹn mà gặp, cả năm anh em đều về nghỉ phép và có dịp chụp chung với nhau 1 bức ảnh, đó là bức ảnh hiếm hoi có cả 5 anh em sau hơn chục năm công tác. Sau đó, mỗi người một ngả mà phải đến những năm gần đây, khi tất cả đều đã nghỉ hưu, anh em mới lại có dịp gặp nhau đông đủ”.


Hai tấm Huân chương Kháng chiến dành cho bậc sinh thành (Huân chương dành cho những gia đình có từ 5 người con tham gia kháng chiến), cùng hơn 20 Huân chương các loại của các thành viên trong gia đình đã làm vợi đi nỗi niềm thương nhớ dai dẳng của cha mẹ sau những năm dài mong ngóng. Đó luôn là niềm tự hào của một gia đình có công với cách mạng Việt Nam- Lào, góp phần gắn kết nghĩa tình Việt- Lào ngày càng sắt son.


Bài và ảnh: Xuân Minh

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh