Nghĩa tình Việt - Lào

Tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012) và “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, mới đây Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức triển lãm “Nghĩa tình Việt Lào”, giới thiệu nhiều hình ảnh và hiện vật về sự đoàn kết chiến đấu và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào. Đằng sau những bức ảnh, hiện vật đó là những câu chuyện cảm động về tình đoàn kết giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.


Bài 1: Quê hương thứ hai của người chiến sĩ tình nguyện Việt Nam


Đã vào tuổi 84, nhưng ông Hồ Phạm Nguyên vẫn từ Ninh Bình lên Hà Nội xem triển lãm, bởi với ông, đất nước Lào như là quê hương thứ hai, để lại nhiều nghĩa tình sâu nặng.


 

Du khách tham quan Triển lãm Nghĩa tình Việt - Lào.

Tháng 7/1949, tại tỉnh Hà Tĩnh có đợt tuyển quân sang giúp lực lượng cách mạng Lào. Ông Hồ Phạm Nguyên tình nguyện nhập ngũ và tập kết tại xã Đức Tân (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) trước khi sang giúp bạn. “Sau 5 ngày vượt Trường Sơn sang Lào, chúng tôi tập kết tại bản Nà Nhuôm, tỉnh Thà Khẹt. Sau khi ổn định nơi ăn chốn nghỉ, chúng tôi được các mẹ và các cô gái Lào đến thăm hỏi, được giao lưu đốt lửa trại và múa lămvông. Trong buổi liên hoan đó, khi được cử lên phát biểu, tôi đọc bài thơ “Tình Việt Lào”. Sau đó, một bà mẹ Lào đại diện cho người dân Nà Nhuôm nhận tôi làm con nuôi của bản và giới thiệu một cô gái Lào tên là Xao Thầy kết xiêu (kết bạn) long trọng. Tôi cũng được làm lễ nhận buộc chỉ cổ tay và đặt tên là Thao Khăm Thoong. Sau lễ kết xiêu tôi đã chính thức là người Lào, con em bản Nà Nhuôm”, ông Hồ Phạm Nguyên kể lại.


Nhiệm vụ chính của ông Nguyên là trinh sát, dân vận, gây cơ sở cách mạng tại Lào. Thực hiện ba cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, ông Nguyên vận động nhân dân trên địa bàn xã Nà Hoi làm rẫy, mỗi bản một nương và lập kho thóc nuôi quân. Tại mỗi rẫy trồng thêm rau như lá lốt, rau dền, bí ngô...
Nhờ kết xiêu, ông Nguyên nhanh chóng nói được tiếng Lào và cùng đi làm nương với bà con trong bản, gây dựng công tác cơ sở cách mạng và làm tốt công tác dân vận.


Một dấu ấn không thể nào quên với ông Nguyên là vào giữa năm 1950, đơn vị tổ chức phục kích đoàn xe tiếp vận của Pháp tới đồn Savanakhẹt. Qua trinh sát toàn tuyến đường 12, ông Nguyên báo cáo chỉ huy và đề xuất chọn địa điểm phục kích tại cây cầu trên tuyến. “Trận đó, quân ta thắng lớn và tôi được kết nạp Đảng vào ngày 27/7/1950 tại đất nước bạn Lào. Sau trận đó, tôi được giao làm công tác dân vận và trinh sát tại xã Nà Hoi, gần đồn Vùng Tạt của giặc”, ông Nguyên cho biết.
Làm công tác dân vận nên ông Nguyên có nhiều kỷ niệm. “Dân cho ăn gì thì ăn đấy, còn ở thì dân che giấu bí mật. Khi nào thấy địch càn quét thì đưa cán bộ ra rừng. Bà con sống rất tình cảm, khi ở rừng, bản thì cử một số người dân ra đó ở cùng. Nếu không có dân giúp đỡ thì chúng tôi khó bề hoàn thành nhiệm vụ”, ông Nguyên cho biết.


Đầu năm 1951, trên đường đi trinh sát đồn Vùng Tạt, tầm chiều tối, khi đi qua bản Nậm Phúc (cách Nà Hoi khoảng 10 cây số), bất chợt ông Nguyên nghe thấy tiếng súng nổ ven suối và phát hiện địch bao vây vòng ngoài. “Lúc đó tôi đang kẹt ở ngôi nhà ven bản, thì có một cô gái vẫy tay và chỉ cho tôi lên cầu thang vào nhà, rồi chỉ vào buồng của cô gái. Tôi cũng hiểu phong tục Lào là không được cho người lạ vào phòng con gái. Nhưng có lẽ biết tôi là cán bộ cách mạng nên họ vượt qua định kiến để che giấu bộ đội. Sau khi đưa bộ quần áo dân tộc cho tôi thay và ở yên trong đó, cô gái đi chừng 30 phút lấy lá rấp cầu thang biểu thị sự kiêng kỵ trong nhà có người ốm để không ai vào. Lúc đó khoảng 6 giờ chiều, địch đóng quân lại trong bản. Ngủ tại nhà cô gái là bọn chỉ huy. Nghe câu chuyện của địch nói chuyện, tôi mới biết nhà cô gái là nhà của Nai bản (trưởng bản). Buổi tối, cô gái đưa tôi nắm xôi và dặn nằm yên, trong khi nhà ngoài là địch ở khiến tôi suốt đêm không ngủ để nghĩ cách thoát. Gần 5 giờ sáng, địch tập hợp ở dưới sân và bắt một số người dân khuân vác cho chúng. Khi địch rút, cô gái gọi tôi ra nói chuyện với ông Nai bản là bố của cô. Ông Nai bản cho tôi biết bản Nậm Phúc là bản cách mạng nên dặn lần sau không kịp về đơn vị thì cứ vào bản nghỉ”.


Khi trở về Nà Nhuôm, ông Nguyên kể sự việc với hai mẹ con cô Xao Thầy, và bà con đã qua bản Nậm Phúc cảm ơn đã giúp đỡ con nuôi của bản khỏi bị địch bắt. Từ đó hai bản trở nên thân thiết, giúp đỡ nhau thành cơ sở cách mạng. Đến năm 1952, ông Nguyên được cử đi học trường hạ sĩ quan Lào. Khi chào cả hai gia đình ở Nà Nhuôm và Nậm Phúc, hai cô gái buộc chỉ cổ tay, dặn nhớ học xong thì về với dân làng. Tuy nhiên, học xong ông Nguyên được phân công lên Thượng Lào chiến đấu ở Sầm Nưa rồi trở về nước tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ 1953-1954. Sau đó, ông Nguyên về làm công tác tại Bộ Tư lệnh Thông tin làm nhiệm vụ huấn luyện cho cán bộ Lào từ năm 1964-1967. Sau giải phóng miền Nam, ông Nguyên tiếp tục công tác huấn luyện đến khi về hưu năm 1980.


Do điều kiện công tác nên ông chưa có điều kiện trở về bản Nậm Phúc và Nà Nhuôm như lời hứa với hai gia đình người Lào đã che chở thời kỳ đầu mới sang Lào. Sau giải phóng, ông Nguyên thường gửi thư đến hai địa chỉ trên nhưng không nhận được hồi âm. “Tôi rất muốn trở lại bản Nậm Phúc, Nà Nhuôm hy vọng gặp lại những người đã giúp đỡ mình. Hy vọng qua phương tiện truyền thông, tôi có thể gặp lại những người đã một thời gắn bó tại nơi mà tôi coi như quê hương thứ hai của mình ấy”, ông Nguyên tâm sự.

 

Bài và ảnh: Xuân Cường

 

Bài cuối: Một gia đình có 5 anh em là quân tình nguyện giúp Lào

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh