Nga phát hiện âm mưu gây bạo loạn được nước ngoài tài trợ

Chiều 11/12, Ủy ban Điều tra Nga (SK) ra tuyên bố khẳng định, SK đã nắm trong tay những bằng chứng xác nhận phe đối lập Nga đã được nước ngoài cấp kinh phí để tổ chức hoạt động chống đối, phá hoại trên lãnh thổ Liên bang Nga, cũng như gây bạo loạn hòng lật đổ chính quyền.


SK đã khởi tố vụ án hình sự đối với nhà điều phối Mặt trận cánh tả Sergey Udalsov; trợ lý của thủ lĩnh phe đối lập này, ông Konstantin Lebedev và trợ lý đại biểu Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Razvozhayev cùng một số nhân vật chống đối khác về tội tổ chức hoạt động chống đối, phá hoại tại thủ đô Mátxcơva cùng nhiều thành phố khác ở Nga. Thông báo nêu rõ trong quá trình điều tra vừa qua, SK đã thu thập những bằng chứng xác nhận ông Givi Targamadze, Chủ nhiệm Ủy ban quốc phòng và an ninh của Quốc hội Grudia, đã cấp tiền cho những hoạt động phạm pháp của các ông Udalsov, Razvozhayev và Lebedev.


Cụ thể, mùa xuân năm 2012, một nhóm nhân vật chống đối tại Nga đã được cấp tiền để tham gia hội thảo tại Cộng hòa Lítva bàn cách cướp chính quyền thông qua tổ chức cái gọi là "cách mạng sắc màu". Một số hội thảo tương tự cũng đã được tổ chức tại nhiều nước khác với sự tham gia của các thủ lĩnh đối lập Nga và được ông Targamadze tài trợ kinh phí. Trong quá trình khám xét nhà của một số nhân vật Nga từng tham gia các hội thảo đó, SK đã tịch thu nhiều chương trình vi tính chứa nội dung phản động và tội phạm hình sự. Có cả băng ghi hình cuộc gặp giữa ông Targamadze với các thủ lĩnh đối lập Nga nhằm thảo luận vấn đề tổ chức hoạt động chống phá, gây rối ở Nga.


Các ông Udalsov, Razvozhayev và Lebedev đang đứng trước nguy cơ bị phạt tù giam đến 5 năm.


Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh