NATO muốn xây dựng quan hệ đối tác chiến lược thực sự với Nga

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 20/5 (giờ Việt Nam) đã kêu gọi xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược thực sự giữa NATO và Nga. Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Nga cảnh báo về khả năng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nếu hai bên không thể nhất trí về vấn đề phòng thủ tên lửa.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Ảnh: Internet


Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Xlôvakia Mikulas Dzurinda ở Bratixlava, ông Rasmussen nói: "Mục đích của tôi là phát triển một mối quan hệ đối tác chiến lược thực sự giữa NATO và Nga. Mặc dù tồn tại những bất đồng, song chúng ta có những lĩnh vực cùng quan tâm, đặc biệt là vũ khí hủy diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa”.

Theo ông Rasmussen, Mỹ đã quyết định phát triển một hệ thống phòng thủ chống tên lửa của NATO và đã mời Nga hợp tác trong công nghệ chống tên lửa. Ý tưởng của Mỹ là có hai hệ thống độc lập hợp tác với nhau, một hệ thống của NATO và một hệ thống của Nga, mỗi hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của mình nhưng có khả năng hợp tác và trao đổi dữ liệu với nhau.

Ngoài ra, ông Rasmussen khẳng định lập lại trường lâu nay của phương Tây rằng các kế hoạch phòng thủ tên lửa của họ không bao giờ nhằm vào Nga.

Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra cảnh báo gây sửng sốt về một kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh mới nếu Nga và phương Tây không thể nhất trí về vấn đề phòng thủ tên lửa. Tổng thống Medvedev cũng nhắc lại rằng sẽ rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới có hiệu lực trong năm nay nếu lá chắn tên lửa được triển khai và vận hành mà không có sự tham gia của Nga.

Tin tức/TTXVN

loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản