Nâng cấp chất lượng hạ tầng xe buýt

Để nâng cao chất lượng phục vụ, Hà Nội cũng đã tăng cường đầu tư phương tiện và hạ tầng phục vụ xe buýt.

 

Lựa chọn mẫu phù hợp với hạ tầng nội đô


Hiện Hà Nội có gần 1.300 xe buýt đang lưu hành, trong đó phương tiện dưới 5 năm là 370 xe (chiếm 29%), phương tiện từ 5-9 năm là 464 xe (chiếm hơn 36%), phương tiện trên 9 năm là 438 xe (chiếm trên 34%).


Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết: “Theo quy định, niên hạn xe buýt hoạt động trong nội đô là 20 năm. Các tiêu chuẩn về an toàn, khí thải xác nhận qua đăng kiểm. Tuy nhiên vẫn có một số xe buýt đạt tiêu chuẩn euro1 gây ô nhiễm và sắp tới sẽ thay thế bằng xe tiêu chuẩn euro3. Chúng tôi mong muốn tất cả xe đều tốt, xe số tự động, giảm chi phí vận hành nhưng giá xe khá đắt và cần có thời gian. Dự kiến, đến cuối năm nay, các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thay mới 160 xe”.


 

Trạm trung chuyển xe buýt tại Cầu Giấy.

 

Để tăng cường năng lực vận hành, đảm bảo cung ứng dịch vụ tốt hơn với các trục hướng tâm, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội đưa vào mô hình vận tải hành khách khối lượng lớn. UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở GTVT và đơn vị quản lý xe buýt nghiên cứu chọn lựa loại xe buýt phù hợp, đặt hàng doanh nghiệp trong nước sản xuất theo mẫu xe phù hợp với hạ tầng nội đô.


Năm 2012 sẽ ưu tiên đầu tư phương tiện mới, hướng tới hình thành một đoàn phương tiện đạt tiêu chuẩn buýt đô thị thân thiện môi trường, sử dụng nhiên liệu sạch (như CNG, LPG…) và xe buýt có thiết bị hỗ trợ người khuyết tật.


“Hiện có một số đô thị ở Việt Nam sử dụng xe buýt dùng nhiên liệu sạch nhưng cùng với đó phải đầu tư hệ thống cung cấp nhiên liệu. Do đó muốn sử dụng loại xe này cần có chính sách hỗ trợ đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ từ xe đến việc cung cấp nhiên liệu”, ông Hải cho biết.


Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Trưởng Bộ môn Quy hoạch và Quản lý GTVT (Trường Đại học GTVT) cho rằng: Hiện nay, xe buýt là lực lượng chủ lực cho vận tải công cộng tại Hà Nội. Hà Nội cần sớm mua sắm thí điểm một số xe buýt mẫu đạt tiêu chuẩn. Để hoàn thiện hệ thống xe buýt chất lượng cũng cần có cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào loại hình vận tải công cộng. Thực tế hiện nay phương tiện sạch đạt tiêu chuẩn thì các doanh nghiệp đều e ngại, vì giá xe này khá cao.


Để nâng cao năng lực phục vụ, Hà Nội đang tổ chức lại mạng lưới tuyến hợp lý, liên kết và kết nối mạng lưới vận tải hành khách công cộng, đồng thời đưa vào các mô hình hạ tầng tiên tiến (các điểm đầu cuối, các điểm trung chuyển, các làn đường dành riêng và giao thông tiếp cận).


Ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết: “Đối với chủng loại xe, sẽ căn cứ vào nhu cầu trên từng tuyến để bố trí bởi còn liên quan đến hiệu quả kinh tế. Chẳng hạn như ở tuyến phố cổ, đường hẹp, nếu thay xe buýt to bằng 2-3 xe nhỏ thì diện tích mặt đường chiếm nhiều hơn, lượng phát thải lớn hơn. Các đơn vị quản lý cần rà soát các tuyến đường thiếu xe để tăng cường xe mới hoặc từ các tuyến thừa, giải quyết bức xúc của người dân vào giờ cao điểm”.

 

Nhà chờ xe buýt: Vừa thiếu, vừa xuống cấp


Tiến sĩ Khuất Việt Hùng cho rằng: Vấn đề đầu tiên quan tâm lúc này là nâng cấp các điểm trung chuyển, điểm tạm dừng của xe buýt. Theo số liệu của Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị Hà Nội, thành phố hiện có 1.700 nhà chờ và điểm dừng xe buýt; trong đó có 292 nhà chờ, 62 điểm đầu cuối, 2 điểm trung chuyển (Long Biên và Cầu Giấy) và 3,5 km đường dành riêng cho xe buýt (đoạn đường Nguyễn Trãi). Phần lớn các nhà chờ tập trung ở nội thành, ngoại thành chiếm tỉ lệ rất ít...


Tuy nhiên có thực tế là nhiều nhà chờ bị xuống cấp hoặc bị chiếm dụng làm nơi bán hàng, đỗ xe ôm đón khách, điểm tập kết rác, dán tờ rơi quảng cáo, nên hành khách phải chịu cảnh đứng chen chúc nhau giữa nắng, mưa và khói bụi.


Ông Nguyễn Hoàng Hải thừa nhận: “Tình trạng chiếm dụng hạ tầng xe buýt, chiếm dụng lòng đường vỉa hè khá phổ biến gây khó khăn cho xe buýt vào điểm đón khách, nguy hiểm cho hành khách lên xuống xe, theo thống kê, tại quận nội thành có trên 70 vị trí thường xuyên bị chiếm dụng bởi hàng rong, xe rác, xe ôm… Việc duy trì các nhà chờ khỏi bị lấn chiếm là khó khăn. Trung tâm đã thường xuyên kiểm tra, phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng như thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự để tổ chức giải tỏa, chống tái chiếm, nhưng cứ xử lý xong lại tái diễn”.


Trong năm 2012, Hà Nội tập trung thay mới 142 nhà chờ, đầu tư mới 100 nhà chờ khác; cải tạo 3 điểm đầu cuối (Xuân Mai, Sóc Sơn, Thanh Tước); hình thành 3 điểm trung chuyển (Nam Thăng Long, Hoàng Quốc Việt, Nhổn). Giai đoạn sau năm 2012 tiếp tục mở rộng các điểm đầu cuối và trung chuyển, đường dành riêng cho xe buýt.


Hy vọng với những sự đầu tư này, hệ thống xe buýt của Hà Nội sẽ có sự chuyển biến, nâng cao về chất lượng, trở thành phương tiện công cộng ưu việt của Thủ đô trong thời gian tới.Bài và ảnh: Xuân Minh

 

Thế giới

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh