Myanmar: Toàn bộ thành viên Tòa án Hiến pháp từ chức


Theo một sắc lệnh do Văn phòng Tổng thống Myanmar công bố ngày 6/9, tất cả chín thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Myanmar đã được phép tự nguyện từ chức sau khi Hạ viện thông qua nghị quyết khiển trách tòa án này.


Trong cuộc bỏ phiếu cùng ngày tại Hạ viện Myanmar, 3/4 số nghị sĩ đã tán thành nghị quyết khiển trách Tòa án Hiến pháp vi phạm hiến pháp và không hoàn thành nhiệm vụ. Thượng viện Myanmar cũng đã thông qua kiến nghị tương tự hồi tháng Tám.

Chín thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Myanmar, do ông U Thein Soe đứng đầu, được Tổng thống và chủ tịch hai viện quốc hội chỉ định khi chính phủ mới thành lập vào tháng 3/2011.

Tháng Hai vừa qua, tòa án này đưa ra một phán quyết xác định rằng theo hiến pháp, các ủy ban và các tổ chức do quốc hội thành lập không phải là các tổ chức cấp liên bang. Phán quyết được đưa ra sau khi Tổng thống U Thein Sein chỉ thị Tòa án Hiến pháp xem xét vấn đề này.

Các nghị sĩ đã lập tức phản ứng mạnh về phán quyết được cho là hạn chế quyền hạn của các ủy ban và cơ quan trực thuộc quốc hội trong việc chất vấn các bộ trưởng. Các thành viên Hạ viện đã ký vào một bản kiến nghị gửi Chủ tịch Hạ viện U Shwe Mann khiển trách Tòa án Hiến pháp và yêu cầu toàn bộ thành viên của tòa án này tự nguyện từ chức.

Theo kế hoạch, Tổng thống U Thein Sein và chủ tịch của hai viện quốc hội Myanmar sẽ phải chỉ định chín thẩm phán mới và đưa ra Quốc hội thông qua.


TTXVN/ Tin Tức
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh