Mỹ xem lại chính sách giải quyết vấn đề con tin

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh xem xét lại chính sách của Mỹ về vấn đề người Mỹ bị bắt cóc ở nước ngoài. Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa chặt đầu tiếp một con tin người Mỹ.

Theo một bức thư đề ngày 11/11 của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Christine Wormuth gửi một nghị sĩ Cộng hòa, ông Obama đã yêu cầu xem xét lại các vấn đề gồm thu thập thông tin tình báo, kiểm tra cam kết của gia đình con tin và chính sách ngoại giao về con tin. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người Mỹ bị bắt cóc ở nước ngoài và Mỹ đã nhận thấy rõ mối đe dọa mà các nhóm khủng bố đặt ra. Thông tin về bức thư được đăng trên tờ The Daily Beast ngày 17/11.

IS thường chặt đầu con tin và tù binh mà chúng bắt được nếu không đòi được
tiền chuộc.Từ trước đến nay, Mỹ luôn theo chính sách từ chối đàm phán hay trả tiền chuộc cho khủng bố để đổi lấy tính mạng con tin. Chính sách này trái ngược với quan điểm của một số nước châu Âu - những nước được cho là đã chi hàng triệu USD để chuộc con tin, trong đó có cả con tin do IS bắt cóc.

Bố mẹ nhà báo James Foley bị IS chặt đầu từng không nghe theo lời khuyên của chính phủ Mỹ, vẫn gây quỹ để có đủ tiền chuộc con trai. Họ bị các quan chức Mỹ cảnh báo rằng luật pháp cấm họ trả tiền chuộc. Trong khi đó, gia đình nhà báo Steven Sotloff - người cũng bị IS hành quyết - cho biết một quan chức chống khủng bố của Nhà Trắng cảnh báo rằng họ có thể bị truy tố nếu trả tiền chuộc Sotloff. Mỹ cho rằng quan điểm phản đối trả tiền chuộc đã ngăn cản các nhóm khủng bố như al - Qaeda hay IS không bắt thêm nhiều con tin Mỹ.

Thông tin về lệnh của ông Obama xuất hiện sau khi IS chặt đầu nhân viên cứu trợ Peter Kassig - người Mỹ thứ ba bị IS hành quyết. Mặc dù rất đau buồn trước cái chết của con trai, nhưng bố mẹ Kassig đã quyết định tha thứ cho kẻ hành quyết Kassig.

Nhật Huy

Thời sự

Kinh tế

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh