Mỹ sử dụng phương tiện chính trị chống Nga

Mỹ đang sử dụng các phương tiện chính trị để chống Nga trên thị trường năng lượng châu Âu, đồng thời tìm cách ngăn cản dự án “Dòng chảy phương Nam” của Nga vì bản thân Washington cũng muốn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy tại cuộc họp báo ngày 24/6 ở Vienna (Áo).


Tổng thống Putin khẳng định "Họ (Mỹ) đang làm mọi cách để phá vỡ hợp đồng này. Trong cuộc đua tranh này, Mỹ sử dụng cả những phương tiện chính trị".


Tổng thống Nga lưu ý rằng các đối thủ của Moskva đang nói về sự phụ thuộc quá nhiều của châu Âu vào khí đốt Nga. Trong khi đó, lập trường của Nga xuất phát từ thực tế là bất kỳ đối tác nào cũng có quyền và cần tạo lập cho mình những điều kiện thuận lợi nhất. Bản thân Nga cũng đang làm như vậy khi gần đây ký hợp đồng khí đốt với Trung Quốc và dự định tiếp tục hợp tác về khí đốt với những thị trường đang phát triển khác nhau.


Tuyên bố trên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ký với Tập đoàn khí đốt và dầu mỏ OMV của Áo thỏa thuận xây dựng một nhánh đường ống dẫn khí trong dự án "Dòng chảy phương Nam" trên lãnh thổ Áo bất chấp sự phản đối của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).


"Dòng chảy phương Nam" là dự án trị giá gần 40 tỷ USD, được xây dựng nhằm vận chuyển khí đốt của Nga tới Trung Âu, nơi vốn phụ thuộc 1/3 nhu cầu khí đốt vào Moskva. Dự kiến, phần đường ống dẫn khí đốt đi qua Áo, dài gần 50km, có công suất vận chuyển lên đến 32 tỷ m3 khí đốt/năm, sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2016 - đầu 2017. Theo kế hoạch, nhánh đường ống này sẽ đạt công suất tối đa vào tháng 1/2018.

 


TTXVN/ Tin tức

Thời sự

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh