Mỹ đưa Cuba ra khỏi 'danh sách bảo trợ khủng bố'

Trong bước đi được nhìn nhận là loại bỏ một trong những trở ngại lớn nhất trên lộ trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau hơn 54 năm bao vây cấm vận, ngày 14/4 chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố do Mỹ tự lập ra.
 

Tổng thống Mỹ Barack Obama tại một cuộc họp báo trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao châu Mỹ (OAS) lần thứ 7 ở Panama City ngày 11/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn bức thông điệp ngày 14/4 của Tổng thống Barack Obama gửi Quốc hội Mỹ nêu rõ trên cơ sở rà soát và đánh giá lại của Bộ Ngoại giao, việc tiếp tục để Cuba trong "danh sách những quốc gia bảo trợ khủng bố" là xúc phạm tới lòng tự hào của người dân Cuba, đồng thời cũng là một trở ngại lớn đối với nỗ lực hàn gắn quan hệ giữa Washington và La Habana. Đây cũng là một bước đi quan trọng mở đường cho nguyện vọng của hai bên sớm mở đại sứ quán tại thủ đô hai nước.

Theo luật định, Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét và thông qua đề xuất của Tổng thống Obama.

Quyết định đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" được công bố sau cuộc hội đàm lịch sử ngày 11/4 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại Panama, bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 7 của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS). Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo hai nước trong 56 năm qua.

Trong cuộc hội đàm, ông Obama bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Cuba về tinh thần cởi mở đối với Mỹ, đồng thời tái khẳng định chính sách áp dụng hơn 50 năm qua của Washington đối với La Habana đã lỗi thời và không mang lại hiệu quả. Ông nhấn mạnh giờ đây là thời điểm gác lại quá khứ để bắt đầu con đường mới, hướng tới một trang mới cho quan hệ hai nước.

Đáp lại, Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng ông đồng tình với các quan điểm của Tổng thống Obama và dù hai nước vẫn có những khác biệt, nhưng tinh thần chung hiện nay là tôn trọng các quan điểm của nhau và quyết tâm đối thoại để đưa quan hệ song phương tiến lên phía trước.

Tháng 1/1982, Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Cuba vào "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" cùng với các nước khác là Iran, Sudan và Syria. Thượng nghị sỹ Dick Durbin, nhân vật cấp cao thứ hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện ngay lập tức ra thông cáo báo chí khẳng đỉnh việc đưa Cuba ra khỏi "danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố" là “một bước đi đáng hoan nghênh”, mở đường cho sự gia tăng can dự và giao thương của Mỹ với quốc đảo này.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh