Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga

Đại diện Lầu Năm Góc Vanessa Hillman tuyên bố với Hãng tin "Sputnik" rằng Mỹ và các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không tìm cách đối đầu với Moskva, song đang xúc tiến nghiên cứu phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga.

Một nhóm các binh sĩ Nga. Ảnh: THX-TTXVN


Phiên bản mới của học thuyết quân sự Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin phê chuẩn ngày 26/12. Bảo lưu tính chất phòng thủ của học thuyết, Nga dự định chỉ sử dụng sức mạnh quân sự khi các biện pháp ngoại giao không còn hiệu lực.

Bà Hillman tuyên bố: "Mỹ đang nghiên cứu học thuyết quân sự mới của Nga. Cả Mỹ lẫn các đồng minh trong NATO đều không phải là mối đe dọa đối với Nga. Trong hơn 20 năm qua, NATO đã làm việc để xây đắp quan hệ đối tác với LB Nga".

Trong phiên bản mới của học thuyết quân sự mà Nga vừa thông qua có dẫn khái niệm "kiềm chế-răn đe phi hạt nhân" là nói về việc duy trì mức sẵn sàng chiến đấu cao của lực lượng chức năng chung.

Học thuyết dự tính về sự xuất hiện những mối đe dọa mới đối với Nga, cụ thể trong tương quan gắn với tình hình Ukraine và xung quanh nước này, các sự kiện ở Syria, Iraq và Afghanistan.

Những thách thức mới cũng gắn với đà mở rộng của NATO tới sát biên giới của Nga, kế hoạch tạo lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và bố trí các vũ khí chiến lược trong không gian vũ trụ.


TN

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ