Mường Phăng nhớ ơn Đại tướng

Sáu mươi năm trôi qua, người dân xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn nhớ về hình ảnh vị Tổng tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dù Người không còn nữa, nhân dân vẫn khắc ghi công ơn với tất cả tình cảm yêu thương, quý trọng.


Thủ lĩnh dân vận


Bà Lù Thị Đôi, 96 tuổi, dân tộc Thái ở bản Phăng 3, xã Mường Phăng vẫn giữ gìn tấm ảnh chụp với Đại tướng khi ông về thăm lại chiến trường xưa nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Cầm tấm ảnh trên tay, bà xúc động kể: Khi bộ đội ta vào, tôi dẫn các chiến sĩ đi khảo sát hiện trường để xây dựng Sở chỉ huy. Gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bác dặn dò “Cô cố gắng vận động bà con góp gạo để một tháng nữa bộ đội sẽ vào đánh giặc Pháp, giành độc lập tự do cho bà con”. Khi ấy tôi làm Tổ trưởng tổ phụ nữ của bản Mường Phăng nên được cử làm Tổ trưởng tổ vận động. Người dân nhiệt tình, hăng hái đóng góp gạo, góp gà, thịt lợn…, tập hợp lại rồi bộ đội xuống lấy. Bà con dân bản lúc ấy khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc nhưng rất nhiệt tình và vui vẻ quyên góp. Nhà tôi chỉ giữ lại lương thực đủ ăn, còn lại góp cả cho cách mạng. Tôi không biết chữ, không nói được tiếng phổ thông nên nói chuyện với bộ đội thường có người Thái biết tiếng Kinh dịch lại.

 

Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp tổ chức dâng hoa tại khu di tích mừng chiến thắng để giáo dục các em học sinh về truyền thống anh dũng của dân tộc.

 


Tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, bà Đôi ngoài 30 tuổi, có chồng và 3 người con. Con còn nhỏ, mới một tháng tuổi nhưng bà vẫn địu con đi các gia đình vận động quyên góp lương thực, thực phẩm. Bà tâm sự: “Chồng là Lù Văn Lở đi bộ đội ở Yên Bái, gia đình chồng ủng hộ tôi cố gắng làm tốt công việc, quyên góp được nhiều lương thực để bộ đội có cái ăn, đánh giặc. Nhân dân Mường Phăng hăm hở đóng góp trong hai tháng ròng, mong bộ đội đánh thắng giặc giành tự do cho bà con. Ngày giải phóng, bà con dân bản vui lắm. Sau khi hòa bình, người biết chữ thì được cử lên huyện, tỉnh làm cán bộ, còn tôi thì làm công tác phụ nữ ở xã”.


Năm 1979, bà Đôi nghỉ hưu. Bà vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huy hiệu phụ nữ giỏi. Bà nói: “Đời sống của bà con dân bản hiện nay so với ngày mới giải phóng thay đồi nhiều rồi, đủ ăn, đủ mặc, khá giả. Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở vật chất. Điện, đường, trường, trạm được xây dựng đảm bảo chất lượng đời sống cho người dân”.

 

Chị Cà Thị Minh - Hướng dẫn viên tại khu di tích Sở chỉ huy của quân ta, là cháu gái của bà Lù Thị Đôi cho biết mỗi dịp kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bà lại lần giở tấm ảnh chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra xem và nhớ về ông. Bà còn bảo con cháu dẫn lên thăm Sở chỉ huy, thăm lại chiến trường xưa, cái thời vất vả đi từng nhà, gặp từng người để vận động quyên góp lương thực cho bộ đội.


Trường học mang tên Võ Nguyên Giáp


Để khắc ghi công ơn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và giáo dục truyền thống anh dũng cho lớp trẻ, UBND tỉnh Điện Biên đã chọn một con đường ở thành phố và ba ngôi trường ở xã Mường Phăng để đặt tên của vị tướng trong lòng dân: Trường cấp THCS Võ Nguyên Giáp, Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, Trường Mầm non Võ Nguyên Giáp.


Cô giáo Mạc Thị Phương Hảo, hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp cho biết: “Được mang tên Đại tướng là vinh dự của thầy cô giáo, học sinh và các bậc phụ huynh nhà trường, là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh cố gắng dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Nhà trường sẽ cố gắng hơn nữa, xứng đáng với mái trường mang tên vị Tổng tư lệnh đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

 

Những ngôi trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là động lực để cô và trò cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục.


Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp có tổng số 230 học sinh, chủ yếu là con em người dân tộc, trong đó có 22% học sinh giỏi, tỷ lệ chuyên cần đạt 100%. Thầy cô giáo nhiệt tình, tâm huyết gắn bó với nghề, thương yêu học sinh. Năm học vừa qua trường có bảy giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Trường đạt tiên tiến cấp huyện nhiều năm liền, được UBND huyện tặng bằng khen. Trường cũng đã đạt tiêu chuẩn “trường chuẩn quốc gia mức độ một”. Thầy cô giáo và học sinh nơi đây đang phấn đấu xây dựng trường chuẩn mức độ hai trong thời gian tới.


Giáo viên Phạm Thị Tranh, 35 tuổi, quê ở Hưng Yên dạy tiếng Anh tại trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp. Cô gắn bó với vùng khó này từ lúc mới ra trường, nay đã được 9 năm. Dù có cơ hội chuyển vùng nhưng thấy mến trường, mến trò nên ở lại. Hai mẹ con ở với nhau, chồng là bộ đội dưới xuôi, vợ chồng một năm gặp nhau hai lần, cô giáo Tranh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quan tâm đến sinh hoạt của học sinh bán trú.


Cô giáo Tranh tâm sự: “Học sinh là dân tộc thiểu số, gia đình khó khăn nên mình thương, chăm sóc các em như con. Tôi cùng các em bán trú cải tạo đất, trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn tốt hơn. Trường mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi thấy tự hào, tự nhủ sẽ cố gắng đầu tư nâng cao chuyên môn, phục vụ tốt nhất cho công tác đứng lớp để có được nhiều học sinh khá, giỏi. Bản thân tôi và các giáo viên khác sẽ cố gắng hơn nữa, xứng danh với mái trường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.


Bài và ảnh: Việt Hoàng

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh