Mười năm Mường Nhé

Nằm ở ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, huyện Mường Nhé (Điện Biên) có một vị trí hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội và quốc phòng an ninh. Là một trong 62 huyện nghèo nhất nước nên khó khăn trăm bề. Với tinh thần vượt qua mọi thử thách và phát huy truyền thống đoàn kết, 10 năm qua kể từ ngày thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, quân và nhân dân các dân tộc Mường Nhé đã đoàn kết một lòng và giành được những kết quả ban đầu đáng ghi nhận và tự hào.

 

Những bước đầu xây dựng


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé, cho biết: “Bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện đã từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, ban đầu đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. Đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao và áp dụng những tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó, nền sản xuất của huyện đã có những chuyển biến rõ rệt; nhân dân các dân tộc đã từng bước thay đổi tập tục canh tác lạc hậu, tự cung, tự cấp,… thay vào đó là người dân đã biết sản xuất theo hướng hàng hóa. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, trung bình gần 10%. Đến nay, Mường Nhé đã cơ bản đảm bảo được vấn đề an ninh lương thực trên địa bàn”.


 

Bản làng ở Mường Nhé ấm no, bình yên.

Không dừng lại ở đó, Mường Nhé còn chú trọng phát triển cây công nghiệp ngắn ngày như: lạc, đậu tương, bông... và đưa các cây công nghiệp dài ngày như: thảo quả, cà phê, cao su vào trồng, tạo tiền đề để phát triển kinh tế bền vững. Việc phát triển đàn đại gia súc, gia cầm cũng được đảng bộ, chính quyền địa phương chú trọng để phát huy lợi thế của vùng đất rừng biên giới. Đàn đại gia súc, gia cầm ở Mường Nhé đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo của địa phương. Nhiều gia đình đã thoát nghèo và trở thành những hộ khá, giàu nhờ phát triển chăn nuôi. Cở sở hạ tầng phục vụ dân sinh được đầu tư xây dựng đồng bộ, phần nào đáp ứng được quá trình phát triển của địa phương.


Tranh thủ các nguồn vốn từ các chương trình, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát huy nội lực, đến nay 16/16 xã của Mường Nhé có điểm bưu điện văn hóa, 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, 80% số bản có đường dân sinh, 7 xã có điện lưới quốc gia.


Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm, lĩnh vực văn hóa - xã hội của Mường Nhé có những bước chuyển biến khá nhanh. Các hoạt động văn hóa - thể thao đã được mở rộng đến từng cơ sở; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy, gìn giữ. Hệ thống phát thanh truyền hình phủ sóng rộng rãi, 90% dân số được nghe sóng phát thanh, 25% được xem truyền hình. Cùng với đó công tác y tế, dân số của huyện cũng có những chuyển biến tích cực.


Việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống các dịch bệnh cho nhân dân được đẩy mạnh. Đội ngũ y, bác sỹ được tăng cường, cơ sở vật chất khám chữa, điều trị được xây mới và hiện đại. Hiện toàn huyện có 2 phòng khám khu vực, 16 trạm y tế xã, 1 trung tâm y tế được xây dựng với quy mô 50 giường bệnh cùng với các trang thiết bị y tế hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng. Hệ thống trường lớp học xây dựng ở khắp các bản làng xa xôi trong toàn huyện, chất lượng giảng dạy từng bước được nâng lên, quy mô trường lớp được đầu tư xây dựng khá khang trang. Nếu như những ngày đầu thành lập toàn huyện mới chỉ có 11 trường, trong đó có 7 trường tiểu học, 4 trường trung học cơ sở, với trên 5.000 học sinh thì năm học 2012 - 2013, toàn huyện đã có 56 trường ở tất cả các bậc học, với gần 20.000 học sinh, tỷ lệ huy động trẻ ra lớp luôn đạt trên 90%. Hàng trăm phòng, lớp học được kiên cố hóa đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em các dân tộc vùng cao. Hệ thống các trường THPT, Phổ thông dân tộc nội trú. Trung tâm giáo dục thường xuyên và Trường dạy nghề được đầu tư xây dựng. Công tác phổ cập giáo dục luôn được coi trọng, hiện 16/16 xã giữ vững phổ cập bậc tiểu học, THCS, 6 xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non.

 

Và phát triển


Là huyện nghèo, nhưng trong 10 năm qua Đảng bộ huyện Mường Nhé luôn quan tâm đến công tác xây dựng hệ thống chính trị. Từ một đảng bộ ban đầu mới chỉ có gần 300 đảng viên, sinh hoạt ở 15 tổ chức cơ sở đảng, nhưng đến nay đã có hơn 1.500 đảng viên, ở 46 tổ chức cơ sở đảng. Trong 10 năm qua, đảng bộ đã xóa được hơn 50 bản không có đảng viên. Bên cạnh việc phát triển đảng thì Đảng bộ luôn lấy chất lượng đảng viên làm tiêu chí hàng đầu, gần 100% đảng viên có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng. Qua công tác kiểm tra có gần 90% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh. Mười năm, một chặng đường đầy gian khổ và thử thách, song mỗi cán bộ đảng viên nơi biên cương của Tổ quốc đã đoàn kết trên dưới một lòng, dám hy sinh, bám dân, bám bản để lo cho cuộc sống của người dân ngày một no ấm; lo cho bờ cõi được bình yên.


Ông Pờ Diệp Sàng, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé, chia sẻ, mười năm nhưng mới như chỉ bắt đầu, khó khăn và cả những thách thức vẫn còn nhiều ở phía trước. Sức trẻ, niềm tin và tiềm năng của miền biên giới đang là hành trang cho Mường Nhé vươn tới những thành tựu to lớn hơn nữa. Ông cũng hy vọng và đặt niềm tin vào những con người đã và đang cống hiến cả cuộc đời và sự nghiệp, gắn bó với mảnh đất thân yêu nơi địa đầu Tổ quốc.


Tiếp tục phát huy lợi thế và khắc phục khó khăn, thời gian tới huyện Mường Nhé tiếp tục quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ huyện tới cơ sở; nâng cao vai trò lãnh đạo của các tổ chức đảng, hiệu quả chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền; chủ động nắm chắc tình hình ngay tại cơ sở, xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh; tập trung phát triển kinh tế theo đúng định hướng. Đồng thời chủ động phối, kết hợp chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh, các lực lượng đang đứng chân trên địa bàn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


Ngày 20/10, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Mường Nhé long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (20/10/2002 - 20/10/2012), và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Hoàng Văn Nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho nhân dân và cán bộ huyện Mường Nhé; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Tiến Hải, nguyên Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội Mường Nhé. Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 2 tập thể thuộc huyện Mường Nhé.

 

Bài và ảnh: Trọng Thủy - Thanh Tùng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh