Một thời hào hùng thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

Trong những ngày Hà Nội nhộn nhịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô 10/10, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ những đoàn viên của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu và được nghe kể về một thời hào hùng đứng lên giành chính quyền dịp Cách mạng tháng Tám 1945 và sau đó đi theo các đoàn quân kháng chiến chống Pháp, chờ đến ngày thắng lợi vẻ vang, tiến về giải phóng Thủ đô.


Ông Lê Đức Vân.

Ôn lại kỷ niệm một thời hào hùng của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu,ông Lê Đức Vân (86 tuổi), Trưởng Ban liên lạc Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu cho biết: Trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tháng 8/1944, tại số 46 Bát Đàn (Hà Nội), Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu được thành lập, gồm khoảng 60 đoàn viên, trong đó rất đông học sinh các trường Bưởi, Thăng Long, Gia Long, Đồng Khánh, Văn Lang... Đoàn hoạt động công khai, tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở các chợ, trường học, rạp chiếu bóng, xí nghiệp... bằng nhiều hình thức linh hoạt, từ tuyên truyền miệng, truyền đơn, báo, tài liệu mật... “Thời điểm đó, để tránh máy bay Mỹ ném bom các căn cứ của quân đội Nhật đóng tại Hà Nội, một số trường học chuyển về khu vực Cầu Giấy, Hà Đông. Những đoàn viên cứu quốc thành Hoàng Diệu đi theo trường đã giúp phát triển tổ chức này tại các xã ngoại thành. Về phía tổ chức đoàn, cũng quyết định đã xây dựng căn cứ hoạt động an toàn vùng ven đô làm chỗ đứng cho cán bộ chỉ đạo phong trào, các cơ sở in ấn tài liệu để chuyển vào nội thành. Đây là những cơ sở vững chắc để tham gia phá các cuộc mít tinh của Tổng hội viên chức của chính quyền bù nhìn Trần Trọng Kim ngày 17/8/1945 và cùng các lực lượng Hội cứu quốc khác trong Việt Minh tham gia giành chính quyền thành công tại Hà Nội hôm 19/8/1945, mà không phải đổ máu”, ông Lê Đức Vân cho biết.

Những đoàn viên Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa, nay tóc đều đã bạc trắng, nhưng những kỷ niệm thì vẫn còn vẹn nguyên trong lòng họ...

Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu chụp ảnh lưu niệm ngày gặp mặt.


Ông Đỗ Thành Phu (84 tuổi) vẫn còn nhớ như in về quãng thời gian năm 1944 và đầu năm 1945, khi nạn đói đã khiến người chết đầy đường, cuộc sống của người dân lầm than, đau khổ. “Lúc đó tôi đang học trường Thăng Long và tham gia tổ chức quần chúng thanh niên, thu gom thực phẩm để phát cho những người đói lả ở chợ, gầm cầu và khu bãi An Dương bây giờ. Tận mắt chứng kiến những đau thương của nhân dân, nên khi được giác ngộ, tôi đã ngay lập tức tham gia hoạt động của Đội thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, tham gia rải truyền đơn, tuyên truyền chuẩn bị cho cướp chính quyền vào tháng 8/1945. Ngày 19/8/1945 khi thực hiện Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, tôi được giao cùng đồng đội chiếm giữ Sở Liêm phóng, sau đó sang tiếp quản nhà tù Hỏa Lò vào ngày 20/8. Khi đó, tuy mới chỉ mới 15 tuổi, nhưng tôi đã vinh dự được tham gia đội tự vệ chiến đấu, làm nhiệm vụ giao liên và trực tiếp chiến đấu với Trung đoàn Thủ đô trong 60 ngày đêm bảo vệ Hà Nội. Ngày 17/2/1947, khi được lệnh rời Thủ đô để lên chiến khu, tất cả chúng tôi đều khắc ghi lời thề sẽ quay trở lại. Bảy năm sau, ngày 10/10/1954, cùng bộ đội ta về tiếp quản Thủ đô, chúng tôi ai cũng cảm xúc dâng trào, thật khó tả”, ông Đỗ Thành Phu bồi hồi kể lại.

Ông Lê Hùng Quân.


Còn với ông Lê Hùng Quân, 84 tuổi, kỷ niệm đáng nhớ nhất là ngày 17/8/945, khi được phân công cầm cờ đỏ sao vàng lên cướp diễn đàn mít tinh của chính quyền bù nhìn Trần Trọng Kim tại Nhà hát Lớn Hà Nội. “Với niềm nhiệt huyết của tuổi trẻ, dù mới 15 tuổi, nhưng lúc ấy tôi khá sung, chạy lên diễn đàn phất cờ, hô ủng hộ Việt Minh, không biết sợ là gì. Sau này có người hỏi tôi, nếu bị mật thám bắn thì sao? Nhưng lúc đó, tôi chỉ biết rằng đây là cơ hội để phát động quần chúng đứng lên và thanh niên phải là những người tiên phong. Sau ngày 17/8/1945, khí thế giành chính quyền tại Hà Nội rất sôi sục... Đến ngày 2/9, tôi lại được phân công trong đội an ninh bảo vệ trật tự cho dịp mít tinh và nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Ngày đó, khi nghe Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, cả quảng trường im phăng phắc, còn tôi thì bồi hồi nghĩ, vậy là dân tộc Việt Nam đã giành được tự do, một cảm giác trào dâng và đó cũng là động lực để tôi tiếp tục tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô Hà Nội”, ông Lê Hùng Quân tâm sự.

 Theo ông Lê Đức Vân, sau Cách mạng tháng Tám, các đoàn viên đã tham gia vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, để có ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954, rồi lại tiếp tục cùng cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày giải phóng đất nước 30/4/1975. Và không chỉ vậy, tinh thần cách mạng của Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu vẫn được thanh niên, đoàn viên Hà Nội phát huy qua các phong trào “Ba sẵn sàng” và nay là phong trào tình nguyện.


 Bài, ảnh: Xuân Minh

Tin khác
  • Nhà tù Hỏa Lò - địa chỉ “đỏ” của Thủ đô

    Nhà tù Hỏa Lò - địa chỉ “đỏ” của Thủ đô

    07:00 ngày 03/10/2014

    Từng là một trong những nhà tù kiên cố và lớn nhất ở Đông Dương, nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) giống như “địa ngục trần gian”, nơi giam cầm, đầy ải những người tù yêu nước. Nhiều năm trôi qua, sự tàn khốc của chế độ nhà tù Hỏa Lò vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí những cựu tù chính trị...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh