Món cá rô đâm xóc

Cá rô đâm xóc bồi hồi
Nhuyễn nhừ thân xác rã rời phù du.

Cá rô sống trong môi trường nước ngọt, nhiều nhất tại các suối, ruộng, ao, mương, đìa... Trong dân gian gọi chung loài này là cá rô gai.  Con cá lớn, màu hơi vàng, phân loại là cá rô mề. Con nhỏ gọi là cá rô thóc. Con nào có màu sắc xanh, tím, hơi màu mè hơn thì có tên là cá rô thia. Loại này dùng chơi cá cảnh rất đẹp mắt. Trẻ con ở nông thôn thường bắt về nuôi trong cái thẩu nhỏ làm bằng ve chai.

Bắt cá rô có nhiều cách. Với loại ăn tạp này ta có thể câu, tát đìa, tát mương... Tuy nhiên, thú vị nhất mà lại vừa nhanh, gọn nhất, thu được nhiều nhất, không gì hơn bằng cách thả lờ.

Cá rô (gai)


Con cá trong lờ đỏ hoe con mắt
Con cá ngoài lờ lúc lắc muốn vô.

Mỗi khi vào mùa mưa, các loại cá rủ nhau theo dòng nước suối, mừng rỡ về với ruộng rạ. Ta cũng có thể thả lờ khi ruộng lúa vừa ngậm đòng đòng. Những chiếc lờ bằng tre xinh xinh nằm ngang ven theo các mương nước trổ ruộng. Cứ thế, rồi thăm chừng để mở toi trút cá vào giỏ.

Nhiều người chuyên thả lờ cho rằng có thể vì ánh mặt trời chiếu rọi cái bóng của những con mắt lờ, quang hợp với bóng nước, làm nên điều gì đấy gây hấp dẫn những chú cá đồng muốn lúc lắc chun vô.

Ta có thể ăn cá rô theo nhiều cách: nướng, chiên, kho tiêu hoặc làm món bún cá... Tuy nhiên ở quê tôi (Vạn Ninh), cá rô đâm xóc là món ăn dân dã, rất thích hợp với những bữa cơm của người nông dân.

Làm sạch ruột cá. Xỏ lụi hoặc nẹp gắp tre. Cũng có thể kẹp cá rô bằng vỉ sắt. Trên bếp lửa than hồng trở qua lật lại cho cá chín vàng, thơm lựng. Mùi thơm tỏa lan đến cả bên nhà hàng xóm. Ung dung lấy sạch các xương, bóp đều nhuyễn cá, và hãy nhớ không nên nhọc công giã nhỏ hoặc quết theo kiểu làm các loại chả.

Vài trái me xanh non, vừa độ chua khoái khẩu, với các loại rau thơm, ngò tây, é trắng (é ta). Nắm đậu phộng rang vàng giã không nhỏ quá, một vài trái ớt xanh. Thêm đường, muối cùng giã trộn chung đều vào. Có thể cho thêm ít nước mắm nhỉ và vài tép tỏi. Một đĩa rau thơm để riêng cạnh vài chiếc bánh tráng mè nướng giòn.

Vị chua trái me xanh. Mùi thơm cọng ngò tây, é trắng. Cái béo thơm của đậu phộng. Và âm thanh rốp rốp bẻ giòn của cái bánh tráng mè nướng... Tất cả sẽ tạo cho người ăn một cảm nhận vừa gần gũi, vừa xa vắng, miên man... Chỉ có người dân thôn dã với bạn bè tâm đắc mới tận hưởng được hết món ẩm thực đồng nội. Đối với du khách đến từ phố xá, sự thay đổi bất ngờ ẩm thực ấy sẽ làm họ ngẩn ngơ về món cá rô đâm xóc.

Có thể khi đêm xuống lưng đồi, ngồi bên chén rượu gạo thơm nồng, ngoài sân trăng gác ngọn cau, không gian êm đềm, trong mát sẽ tạo cảm hứng cho bè bạn đối ẩm chuyện văn chương.

Theo Tuổi trẻ

Tin khác
  • Ngọt bùi cốm An Châu

    Ngọt bùi cốm An Châu

    11:05 ngày 14/10/2011

    Thưởng thức món cốm trong cái se lạnh, hương lúa non phảng phất quyến rũ lạ kỳ. Đưa những hạt cốm nhỏ vào miệng ta cảm nhận vị ngọt đậm đà, dẻo quyện và vô cùng gần gũi với người nhà quê.

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh