Malaysia: MH17 không thể bị bắn hạ bằng tên lửa không đối không

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 9/8 khẳng định không thể có việc một tên lửa không đối không đã được sử dụng để bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines hôm 17/7.

Máy bay của Malaysia Airlines đỗ tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 30/3/2014. Ảnh: AFP-TTXVN


Tờ "The Star" dẫn lời ông Hishammuddin khẳng định: "Đó là một tên lửa đất đối không và ở trong khu vực đó (miền Đông Ukraine), một hệ thống như vậy có thể có sẵn trong tay của quân Chính phủ Ukraine hoặc lực lượng phiến quân".

Trước đó có thông tin nói rằng nhà phân tích tình báo Mỹ đã kết luận máy bay MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa không đối không.

Tờ "New Straits Times" của Malaysia số ra ngày 6/8, có khả năng máy bay MH17 của Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine đã trúng tên lửa và đạn từ máy bay chiến đấu Su-25.

Các chuyên gia cho rằng chiến đấu cơ Su-25 đã bắn tên lửa “không đối không" và "kết liễu" máy bay chở khách này bằng loạt đạn từ khẩu pháo 30 mm. Theo họ, có thể giải thích như vậy về bản chất hư hại của Boeing và các mảnh vỡ, sự xuất hiện của những lỗ thủng tròn như bị trúng đạn và các lỗ hổng lớn do trúng tên lửa mang thành phần tấn công dạng mũi tên.

Theo giả thiết mới này, một tên lửa với đầu đạn dẫn nhiệt đã bắn trúng động cơ máy bay. Giả thiết loại bỏ phán đoán trước đây cho rằng máy bay chở khách bị tên lửa đất đối không Buk bắn rơi. Theo các chuyên gia, trong trường hợp bị Buk bắn hạ, MH17 sẽ vỡ tan tành và chẳng cần tới loạt đạn “kết liễu” từ khẩu pháo trên máy bay.


TN (Theo THX)
Tin khác
  • Thủ tướng Pakistan: Không phải lúc đối đầu chính trị

    Thủ tướng Pakistan: Không phải lúc đối đầu chính trị

    16:44 ngày 09/08/2014

    Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã khẳng định với các chính trị gia cấp cao và lãnh đạo quân đội hàng đầu nước này rằng Pakistan không đủ sức đối đầu chính trị vào thời điểm lực lượng an ninh đang phải đấu tranh chống các nhóm vũ trang ở khu vực bộ lạc Bắc Waziristan.

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung