Lý Láo Lở - Giám đốc Spa ở Tả Phìn

Người Dao ở Tả Phìn thì nhiều, người lấy lá thuốc thì đông, nhưng Lý Láo Lở đã dày công tìm tòi rồi tìm cách chiết xuất những nồi lá thuốc tắm thành sản phẩm du lịch riêng thì chỉ có ở Tả Phìn. Lý Láo Lở đã thành Giám đốc ở… bản làm giàu từ lưng núi mây mù.

Giữ lửa cho nghề

Cũng xuất phát từ cái nghề của dân tộc mình, chẳng ai bảo Lý Láo Lở, nhưng từ khi còn nhỏ, Lý Láo Lở đã rất chú ý đến việc người lớn trong gia đình lấy lá cây về để tắm, cho cái sức khỏe nó dẻo dai như con ngựa thồ. Lớn hơn một chút, Lý Láo Lở vốn hiếu động, thường hay hỏi ông bố rằng: “Bố lấy cái này từ đâu, có khó không cho Lở đi cùng với”. Lần Lở được theo người lớn lên rừng, Lở bẻ lá tứ tung, chẳng lá nào giá trị, nhưng Lở vẫn lấy làm thích thú.

Lý Láo Lở là Giám đốc, nhưng nhiều khi lại tất bật với công việc làm thuốc tắm.


Khi mang sắp gùi về bản, người lớn bảo Lở, cái này không tốt, lá này không dùng làm thuốc được. Vốn sáng dạ, Lở hỏi vặn: “Thế nào là tốt”? Được người lớn chỉ bảo nhiều lần, rồi Lở cũng thấm. Mỗi hôm biết một vài lá, rồi đến 10 tuổi Lở đã biết phân biệt cây độc trên rừng, tên cây dại dưới khe suối...

Người biết nghề trong bản thì ít đi theo năm tháng. Đến lúc Lở biết thì lá trong rừng cạn, sức người già yếu đi. Thế nên nhà ai còn giữ được tục lấy lá về tắm, là con ma rừng nó không bao giờ dám bắt. Thấy người già nói vậy, Lở bảo, cái nghề này là trời để lại cho bản, mình không làm thì nó lại về trời mất. Từ bấy, Lở đã theo nghề của bản lấy lá thuốc tắm.

Các quy trình chế biến thuốc tắm được Lở giám sát rất cẩn thận vì Lở cho rằng: Xây dựng thương hiệu đã rất gian nan nên không thể để mất uy tín dù chỉ là một mẻ thuốc.


Những ngày đầu Lở chẳng hiểu cái tên “spa” mà người xuôi, đặc biệt là khách du lịch vào tắm thường gọi. Mãi sau này, mạnh dạn hơn Lở hỏi thì người ta bảo, miền xuôi có spa, vào tắm là khỏe khoắn cái thân thể. Ở đây thuốc tắm của người Dao cũng thế, thậm chí còn tốt hơn, bởi toàn lá thuốc tự nhiên, hái từ rừng núi của bản cả, chứ không phải mua từ đâu. Khách du lịch tìm đến ngày càng đông. Thế cũng đồng nghĩa với việc Lở tiếp cận nhiều với khách Tây đến du lịch. Mà Lở thì là người sáng dạ, tiếp xúc với khách, dù Tây hay ta Lở cũng luôn hỏi: “Mày thấy cái sức khỏe thế nào?”.

Mỗi khi hỏi như thế du khách lại “Good, good...”. Ban đầu Lở còn ngẩn ra, chả hiểu nói gì. Cuối cùng, Lở quyết định hỏi một anh khách miền xuôi đi cùng mấy ông Tây thì được trả lời rằng: “Ông Tây bảo tắm thuốc của Lở là rất tốt”. Hiểu thế, Lở thích thú, mỗi khi khách Tây tắm xong, Lở đều “Good, good” và thường dùng câu này để trò chuyện.

Công ty Lở sử dụng nhân lực của bản, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.


Từ ngày Lý Láo Lở làm Giám đốc “spa” trên lưng núi Tả Phìn, công việc bận rộn gấp nhiều lần vác cuốc lên nương rẫy. Sáng sớm, sương mù phủ trắng lối đi, nhìn mặt người còn chưa rõ, Lở đã chui khỏi chăn ấm để đến “công ty”… nhóm lò đun thuốc lá. Một ngày mới của Lở bắt đầu như vậy.

Công ty của Lở là ngôi nhà lợp phibrôximăng, quét vôi trắng tinh. Trên bức tường có gắn biển bằng 2 thứ tiếng Việt-Anh “Công ty cổ phần Kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa, địa chỉ thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai”. Trước đây, Lở chưa bao giờ xuống Hà Nội. Suốt ngày Lở chỉ biết cắm mặt vào vách núi kiếm cái ăn nuôi 2 đứa con còn chưa đủ, nghĩ gì đến việc về thăm Thủ đô. Từ ngày làm việc ở công ty, Lở thay đổi hẳn cách nghĩ. Lở phải đi Hà Nội một chuyến. Phải mở rộng thị trường ra nơi đông người, chứ nơi góc núi này thì chẳng hơn gì so với làm nương rẫy.

Biển dẫn đến công ty của Giám đốc Lý Láo Lở giữa Tả Phìn hoang vu.


Thế rồi, sản phẩm thuốc tắm của người Dao đỏ do Công ty Lý Láo Lở làm giám đốc đã được nhiều người biết đến, sau những lần Giám đốc Lở bắt tàu về xuôi. Thuốc tắm cho phụ nữ sau khi sinh, thuốc tắm cho bà bầu, trẻ sơ sinh và người già… đều đã có đủ và được gói gọn trong chai đóng hộp đẹp tựa như loại mỹ phẩm nhập ngoại bán ở thành phố. Vắng nhà thì không sao, chứ cứ ở nhà là Giám đốc Lở lại túi bụi vào công việc. Lở làm việc chủ yếu ở phòng sát với lò đun thuốc, luôn đóng kín cửa và treo tấm biển “Không phận sự miễn vào - no entry”.

Quy định làm việc ở công ty của Giám đốc Lở rất quy củ và sạch sẽ. Giám đốc Lở cho biết: “Thời gian tắm chỉ được kéo dài 15 đến 20 phút. Tắm lâu hơn sẽ bị say thuốc, mặc dù say không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ gây tâm lý không tốt cho khách. Chính vì vậy, từ nhân viên đến khách đều phải thực hiện đúng quy định dán trên tường”. Khách của Lở phần nhiều vẫn là khách nước ngoài.

Triết lý làm giàu của chàng trai người Dao đỏ

Mỗi khi có việc ra khu thiên đường du lịch Sa Pa, Lý Láo Lở lại mang tâm trạng buồn về bản. Lở buồn vì ở bản chưa bao giờ có thuốc bán kiểu như ngoài đó rao bán, và càng không thể có tiền để mở cửa hàng ngoài thị trấn du lịch này. Thế mà tên thuốc, tên bản, tên dân tộc Dao đỏ ở Tả Phìn được người ta dán đầy ở cửa hàng. Lở buồn không phải vì sự cạnh tranh mà vì sự dối trá. Người Dao đỏ ở Tả Phìn xưa nay chỉ đun thuốc lá cây rừng theo cách truyền thống vốn có của dân tộc. Giám đốc Lở bảo: “Cái thuốc đó tốt thì Lở sẽ không buồn, nhưng nếu nó không tốt sẽ mang tiếng cho tôi và cho bản lắm!”.

Nhiều du khách thích thú ngay cả con đường dẫn đến “spa Lở trong mây”


Nhờ có sự giúp đỡ của thầy Lâm, thầy Ơn ở trường Đại học Dược Hà Nội, Lở mới có công ty này. Quá trình nghiên cứu về dược liệu của đồng bào Dao đỏ ở Tả Phìn, hai thầy đã nhận thấy đây là nguồn thuốc quý hiếm mà bài thuốc tắm lá rừng của dân tộc Dao đỏ là rất hữu ích. Trước nguy cơ mất nghề cũng như sự tuyệt chủng của các loài thảo dược quý. Thầy Lâm và thầy Ơn đã có đề án phát triển nguồn thuốc quý và nghề gia truyền hái, tắm thuốc lá rừng ở Tả Phìn.

Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, hai thầy đã xin được nguồn tài trợ để đầu tư về bản cho Lở duy trì và phát triển… Từ ngày Lở làm Giám đốc Công ty, dân trong bản Tả Phìn có thêm thu nhập, có đồng ra đồng vào nhờ tiền công hái lá thuốc cho Giám đốc Lở. Cây rừng ngày càng hiếm hoi, người Dao đỏ ở Tả Phìn vào rừng sâu cũng khó kiếm đủ vị thuốc như bài thuốc cổ truyền nữa, cố lắm cũng chỉ kiếm được hơn một nửa trong số 72 vị của thuốc quý.

Sau mấy năm khai thác, thuốc trong rừng đã cạn kiệt, cách đây khoảng 5 năm, Giám đốc Lở và bà con trong bản đã nhân giống những loài cây có nguy cơ tuyệt chủng. Lở tâm sự: “Hơn chục ha rừng thuốc tái sinh cũng chỉ là những vị cần thiết không thể thiếu trong thang. Các thầy ở trường Đại học Dược Hà Nội vẫn đang tiếp tục giúp tôi nhân giống các loài thuốc sẵn có và hiếm có trong rừng ở Tả Phìn”.

Tả Phìn là bản du lịch, tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở việc khai thác tiềm năng vốn có của địa phương, việc đầu tư còn chưa được quan tâm đúng mức. Công ty của Giám đốc Lý Láo Lở là điểm thu hút nhất để người ta biết và tìm đến Tả Phìn - một phần của thiên đường du lịch Sa Pa. Và đến Tả Phìn người ta chỉ biết đến một Lý Láo Lở làm Giám đốc trên lưng chừng núi, điều này làm cho Lở không mấy vui, bởi với Lở điều anh vui hơn là bản nào trên Sa Pa này cũng được người xa biết đến như bản Tả Phìn.

Bài: Bùi Yến - Ảnh: Hải Thi

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh