Lười vận động, 5 triệu người tử vong mỗi năm

Theo kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Y học Lancet ngày 18/7, có tới 1/3 số người trưởng thành trên toàn thế giới đang sống trong tình trạng thiếu vận động thể chất và lối sống theo kiểu "củ khoai tây" này chính là nguyên nhân gây tử vong cho 5 triệu người mỗi năm.


Các nhà nghiên cứu đã thực hiện thống kê cho biết cứ bình quân 10 người trong độ tuổi từ 15 trở lên (khoảng 1,5 tỷ người), có tới 3 người không vận động đủ thời gian được khuyến nghị và tình trạng này còn đáng lo ngại hơn ở nhóm thanh thiếu niên trong độ tuổi 13 - 15 vì cứ 5 em, có tới 4 em bị xếp vào đối tượng thiếu vận động.


Theo quy định y tế, nếu một người không vận động thể chất nhẹ nhàng đủ 30 phút/5 lần/tuần, và vận động thể lực mạnh 20 phút/3 lần/tuần hoặc kết hợp cả hai hình thức vận động trên, thì bị coi là rơi vào tình trạng thiếu vận động.Thường xuyên vận động giúp tăng cường sức khỏe. Nguồn: Internet
Thống kê thứ hai nhằm vào những đối tượng người bệnh, cho thấy hoạt động thể chất có ảnh hưởng trực tiếp tới nhóm bệnh nhân mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch và ung thư...


Chỉ tính riêng năm 2008, trong tổng số 57 triệu người tử vong trên toàn thế giới, có 5,3 triệu người chết do lối sống "lười" vận động.


Sự thụ động này cũng chính là nguyên nhân gây bệnh của 6% số ca tim mạch, 7% ca tiểu đường type 2 (dạng phổ biến nhất), 10% ca ung thư vú và ruột kết. Các nhà nghiên cứu đánh giá mức độ nguy hiểm của tình trạng thiếu vận động tương đương với bệnh béo phì và nạn hút thuốc lá và nếu thế giới giảm được 10% tỉ lệ người thiếu vận động sẽ ngăn chặn được cái chết của hơn 500.000 người/năm.


Theo các nhà khoa học, vận động thể chất thường xuyên rất tốt cho sự phát triển của xương, cơ, tim và các cơ quan chức năng khác, song thực tế ngày nay các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy, nhảy và đi xe đạp... ngày càng ít hơn, thay vào đó là hình thức di chuyển bằng xe hơi và ngồi quá nhiều trước màn hình máy tính.


Tình trạng ì ạch này lại càng gia tăng theo tuổi tác, đặc biệt chiếm tỉ lệ cao hơn ở phụ nữ và phổ biến hơn ở những quốc gia có thu nhập cao. Theo kết quả nghiên cứu, "tình trạng thụ động" đang trở thành "đại dịch" nguy hiểm trên toàn cầu.


Nghiên cứu trên kêu gọi nỗ lực toàn cầu nhằm thúc đẩy các hoạt động thể chất trong cộng đồng, theo đó đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất trong trường học và tại các trung tâm thể dục thể thao miễn phí.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
Tin khác
  • Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến bệnh viện

    10:30 ngày 18/07/2012

    Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các tuyến là mối quan tâm hàng đầu, nhiệm vụ cốt lõi của ngành y tế. Tuy nhiên, để thật sự nâng cao chất lượng khám chữa bệnh các tuyến, ngành y tế cần điều chỉnh các giải pháp nhằm phù hợp hơn với thực tế cùng như cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp lồng ghép.

Thời sự

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Văn hoá

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản