Lò phản ứng Yongbyon của Triều Tiên đang hoạt động

Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) ngày 30/4 cho biết những hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy lò phản ứng hạt nhân Yongbyon, được cho là nguồn sản xuất plutoni cấp độ vũ khí chính của Triều Tiên, nhiều khả năng đã hoạt động trở lại với công suất nhỏ và không liên tục.

Ảnh vệ tinh lò phản ứng Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh: The Guardian


Hồi năm ngoái, ISIS khẳng định lò phản ứng công suất 5 megawatt tại cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên dường như đã ngừng hoạt động, nhiều khả năng để nâng cấp.

Tuy nhiên, theo báo cáo phân tích mới nhất của ISIS, các hình ảnh vệ tinh hồi mùa Đông lại cho thấy một số "dấu hiệu" lò phản ứng này đang hoạt động mức độ thấp, trong đó có những khối tuyết tan chảy không đều trên lò phản ứng và tòa nhà tuabin. ISIS cũng chỉ ra những hình ảnh về một dòng nước nóng được xả ra từ ống thoát nước của lò phản ứng này, cũng như hình ảnh dường như là hơi nước bốc lên từ tòa nhà tuabin. Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh "không cho thấy rõ bằng chứng về việc lò phản ứng này đã được đưa vào hoạt động trở lại với công suất tối đa". ISIS nhấn mạnh rằng lò phản ứng này "có thể đang hoạt động với công suất thấp hoặc không liên tục".

Triều Tiên đã cho ngừng hoạt động lò phản ứng Yongbyon hồi năm 2007 theo một thỏa thuận giải trừ quân bị đổi lấy viện trợ, song đã tiến hành nâng cấp cơ sở này sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi năm 2013.


TN (Theo AFP)
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản