Libya bầu cử Quốc hội

Sáng 25/6, cử tri Libya đã bắt đầu tới các địa điểm bỏ phiếu để bầu cơ quan lập pháp khóa mới của nước này trong bối cảnh bạo lực leo thang trong nhiều tháng qua.

 

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Tripoli ngày 25/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Ủy ban bầu cử Lybia, có gần 3,5 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử, nhưng chỉ có 1,5 triệu người đăng ký, thấp hơn nhiều so với 2,7 triệu cử tri đăng ký trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra 2 năm trước đó. Trong cuộc tổng tuyển cử lần này, các cử tri sẽ bầu ra 200 thành viên Quốc hội trong tổng số 1.628 ứng cử viên từ các đảng phái chính trị khác nhau. Dự kiến có 32 ghế trong quốc hội khóa mới được dành cho phụ nữ.


Ủy ban bầu cử Lybia cũng cho biết, các điểm bầu cử sẽ đóng cửa vào 20 giờ cùng ngày và kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử dự kiến được công bố ngay trong tuần này.


Cuộc bầu cử lần này được xem là sự kiện trọng đại quyết định tương lai của Libya và được kỳ vọng có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài kể từ khi nhà lãnh đạo M.Gaddafi bị lật đổ năm 2011.


An ninh đã được thắt chặt trên khắp lãnh thổ Lybia, đặc biệt tại thành phố nhiều bất ổn Benghazi và thủ đô Tripoli. Trong những tuần qua, Libya phải chứng kiến cuộc khủng hoảng leo thang do sự tranh giành quyền lực giữa hai phe phái trong nội các và bạo lực bùng phát ở miền Đông.


Tuy nhiên, giới chức Libya bày tỏ tin tưởng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra suôn sẻ, đồng thời cam kết đảm bảo an ninh tại 182 điểm bầu cử cũng như các tuyến đường dẫn đến khu vực bầu cử, tòa nhà nơi tập trung đông cử tri tham gia bỏ phiếu.

 


TTXVN/ Tin tức

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh