LHQ bàn biện pháp chống khủng bố hạt nhân

Ngày 28/9, tại trụ sở ở New York, Mỹ, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 67 đã tổ chức cuộc thảo luận cấp cao, bàn biện pháp chống mọi hình thức khủng bố hạt nhân.

Ngoại trưởng Indonesia R.M.Marty M.Natalegawa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại LHQ dẫn phát biểu của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với con người và môi sinh trong thời hiện đại là nguy cơ các tay súng khủng bố sở hữu được nguyên liệu hạt nhân hay vũ khí hạt nhân.

Theo ông, hiện đã có một số tổ chức, phe nhóm khủng bố công khai tham vọng sở hữu các loại vũ khí giết người hàng loạt, trong khi số khác lại đang ráo riết tìm kiếm năng lượng hạt nhân một cách lén lút để chế tạo loại vũ khí ghê tởm này.

Vì thế, tất cả các quốc gia cần phải cùng hợp lực, và sử dụng mọi phương tiện để đập tan những âm mưu đen tối này, kiên quyết không để nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay các tập đoàn tư nhân hay các tổ chức, phe nhóm khủng bố.

Ông Ban Ki-moon nhắc lại lời kêu gọi của Hội đồng Bảo an LHQ, yêu cầu cộng đồng quốc tế có chế độ kiểm tra thật nghiêm ngặt đối với hệ thống chế tạo vũ khí hạt nhân, và có những quy định pháp lý thật cụ thể, thật hiệu quả, nghiêm cấm khu vực tư nhân được sản xuất, tàng trữ, sử dụng và vận chuyển các loại nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và sinh học, cũng như chính các loại vũ khí này.

Ngoài các biện pháp trên, để cuộc chiến chống khủng bố hạt nhân thực sự có hiệu quả, cần có nhiều hơn nữa các nước khác cùng tham gia Công ước quốc tế về vấn đề này, và cũng như vậy, cần có thật nhiều quốc gia cam kết không chủ trương sở hữu vũ khí hạt nhân, và cũng không có liên quan gì tới nguyên liệu hạt nhân.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép báo điện tử số 17/GP-BTTTT Cấp ngày 16 tháng 01 năm 2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh