Lãnh đạo Libi không tham gia đàm phán chấm dứt xung đột

Sau các cuộc thảo luận tại Nam Phi, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Phi (AU) ngày 27/6 ra tuyên bố chung cho biết nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi đã chấp nhận đứng ngoài các cuộc thương thảo về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài bốn tháng qua tại quốc gia Bắc Phi này.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tham dự cuộc họp của Ủy ban AU về vấn đề Libi tại Prêtôria. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo tuyên bố trên, Ủy ban về Libi của AU "hoan nghênh việc ông Kadhafi chấp nhận không tham gia quá trình thương thảo". Ngoài ra, tuyên bố còn nhắc lại lời kêu gọi của AU ngừng bắn ngay lập tức để tiến hành các cuộc thương thảo hướng tới dân chủ, cũng như NATO chấm dứt các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của chế độ Gaddafi. Cũng theo tuyên bố trên, các đảng phái Libi "cần khởi động đối thoại dân tộc nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện, hòa giải dân tộc, các thỏa thuận chuyển giao, cũng như chương trình cho công cuộc chuyển đổi dân chủ".

Cùng ngày 27/6, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cảnh báo NATO không nên dùng sức mạnh quân sự để hạ sát ông Kadhafi. Ông Zuma lên tiếng tại Prêtôria trong lúc một ủy ban cấp cao của Liên minh Châu Phi (AU) thảo luận về những biện pháp nhằm chấm xung đột kéo dài đã 4 tháng giữa ông Gaddafi và phe nổi dậy có căn cứ ở miền Đông Libi. Ông Zuma nói rằng nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cho phép NATO hành động để bảo vệ nhân dân Libi, chứ không phải để theo đuổi "sự thay đổi chế độ hay ám sát vì lý do chính trị".

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin Đô đốc Mỹ Samuel Lokliar, người lãnh đạo ban chỉ huy thống nhất của NATO tại Naples, đã cho Hạ nghị sĩ Mike Turner biết rằng NATO muốn tiêu diệt ông Kadhafi và liên minh quả thực có đặt ra mục đích thủ tiêu nhà lãnh đạo này. Trong khi đó Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn tiếp tục nhấn mạnh việc thay đổi chế độ không phải là mục đích của hoạt động ở Libi.

TTXVN/Tin tức

loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản