Lai tạo giống ớt cay nhất thế giới

Giống ớt Carolina Reaper của Mỹ được công nhận là cay nhất thế giới, có sức "tấn công" tương đương với bình xịt hơi cay chuyên dụng của cảnh sát.

Carolina Reaper hiện là giống ớt cay nhất thế giới.


Chủ nhân lai tạo thành công giống ớt này là ông Ed Currie. Trên thang đo độ cay Scoville, lứa ớt Carolina Reaper của ông Currie có độ cay trung bình là 1.569.300 đơn vị, một số quả có độ cay lên tới 2,2 triệu. Trong khi đó, độ cay của súng hơi cay chuyên dụng là 2 triệu đơn vị Scoville.


Nồng độ cay của ớt được xác định dựa trên phân tích một hợp chất hóa học có tên gọi là capsaicinoids có trong ớt. Chất này càng nhiều thì ớt càng cay. Các nhà khoa học tính toán độ cay bằng cách tách hợp chất capsaicinoids khỏi quả ớt sau đó sử dụng phép ghi sắc dung dịch để kiểm tra khối lượng chính xác của hợp chất. Kết quả sau đó sẽ được chuyển đổi sang thang Scoville dựa theo một công thức có sẵn.


Ed Currie là giám đốc công ty PuckerButt Pepper. Ông đã dành phần lớn cuộc đời mình để tìm kiếm và lai giống những loại ớt cay nhất thế giới. Kỷ lục thế giới mới của ông Currie đã gây chấn động lớn trong giới nông dân trồng ớt, tạo một cú hích mới trong cuộc đua tạo ra những loại ớt cay nhất thế giới.
Ớt cay đang là mặt hàng có sức tiêu thụ cao ở Mỹ. Trong 5 năm trở lại đây, lượng ớt tiêu thụ của người dân Mỹ đã tăng 8%.

 

TTG

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN