Kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định - Bài 1: Thiên Trường xưa, Nam Định nay

Thiên Trường - Nam Định là nơi phát tích của Vương triều Trần (1225-1400), với hào khí Đông A đã tạo nên nền văn minh Đại Việt rực rỡ đạt đến đỉnh cao về “võ công, văn trị” gắn liền với tên tuổi các Anh hùng dân tộc như Trần Nhân Tông, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật. Vương triều Trần là một trong những triều đại phong kiến vàng son, hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử dân tộc, kéo dài 175 năm với những võ công hiển hách như chiến thắng Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử. Trong 175 năm nhà Trần trị vì, Thiên Trường được xây dựng và được coi là kinh đô thứ hai sau Thăng Long, trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, trung tâm quyền lực quan trọng của Đại Việt. Trải suốt các triều đại phong kiến về sau từ nhà Hồ, nhà Lê, nhà Mạc, Tây Sơn, nhà Nguyễn đến thời đại Hồ Chí Minh cũng như thời kỳ đổi mới, Thiên Trường - Nam Định luôn giữ được vị trí trọng yếu, là mảnh đất "Địa linh, nhân kiệt", nơi hội tụ, hình thành và tỏa sáng các giá trị văn hóa, tư tưởng, chính trị và quân sự.


Bài 1: Thiên Trường xưa, Nam Định nay


Theo sử cũ ghi lại, tổ tiên nhà Trần làm nghề chài lưới, đánh cá. Về sau cuộc sống sông nước có nhiều thay đổi, họ Trần nghĩ đến việc định cư trên đất liền để sinh sống thuận lợi hơn. Khởi thủy, họ lên vùng đất An Sinh, gần núi Yên Tử (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) làm nơi cư ngụ, mở mang xây dựng khu An Lạc Viên. Đến thế kỷ XII, Trần Kinh - trong dòng họ, hay đi làm ăn xa, khi đến miền đất nam đồng bằng sông Hồng thấy có vùng đất bồi màu mỡ ven biển, dọc triền sông Hồng, sông Đáy, sông Vĩnh Giang thuận lợi cho việc canh tác, lại có thể kết hợp làm nghề chài lưới; liền mộ người, khai phá đất hoang, dựng làng, lập ấp, cưới vợ và đưa gia quyến thân thuộc đến sinh cơ lập nghiệp ở đây.

 

Tượng đài Trần hưng Đạo tại Quảng trườg 3/2, TP Nam Định.

 

Vùng đất lõi mà Trần Kinh đưa thân tộc đến đầu tiên chính là đất Khang Kiện (nay là Tráng Kiện, thuộc xã Lộc Vượng, TP Nam Định), về sau là hương Tức Mạc và là trung tâm phủ Thiên Trường. Trần Kinh có thể coi là vị Tổ đầu tiên của họ Trần đến Tức Mạc, gây dựng cơ đồ cho con cháu sau này. Các đời tiếp theo của Trần Kinh là: Trần Hấp, Trần Lý, Trần Thừa và Trần Cảnh - vị vua đầu tiên của triều Trần.


Sau khi nhà Trần thay nhà Lý cai quản đất nước, trung tâm quyền lực quốc gia vẫn là Thăng Long. Tức Mạc đơn thuần chỉ là quê cha, đất tổ. Theo Đại Việt Sử ký toàn thư, mùa thu tháng 8 năm Tân Mão (1231) vua ngự đến hành cung Tức Mạc, làm lễ ở Tiên Miếu, ban yến cho các bô lão và cho lụa theo thứ bậc khác nhau. Mùa xuân năm Kỷ Hợi (1239), vua Trần Thái Tông, lúc đó 22 tuổi, hạ lệnh cho Phùng Tá Chu làm Nhập nội Thái phó sửa "gia từ" ở đất Khang Kiện đồng thời xây dựng cung Tức Mạc kiểu cách như kinh đô Thăng Long. Đồng thời, nhà Trần thiết lập chế độ Thái thượng hoàng. Sau khi xây dựng hành cung Tức Mạc để các Thái thượng hoàng về ở, các vua, quan đương triều về chầu ngự, các vua Trần cũng nghĩ ngay tới vị thế của quê hương Tức Mạc trong toàn cảnh xã hội Đại Việt lúc bấy giờ. Vì vậy, mùa xuân năm Nhâm Tuất (1262), Thượng hoàng Trần Thái Tông xuống chiếu đổi hương Tức Mạc thành phủ Thiên Trường và cử một An Phủ sứ trọng nhậm.


Hành cung Thiên Trường được xây dựng nhiều công trình kiến trúc có quy mô lớn như cung Trùng Quang (nơi các Thái thượng hoàng ở sau khi nhường ngôi cho con), cung Trùng Hoa (nơi các vua ngự mỗi khi về thăm); các cung Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ tứ, xung quanh xây dựng các phủ đệ dành cho các vương phi, quan lại, sắc dịch. Thiên Trường là phủ trọng yếu, là nơi nghỉ ngơi, làm việc, điều hành đất nước của các Thái thượng hoàng sau khi nhường ngôi cho con. Theo Lịch Triều Hiến chương Loại chí, mặc dù đã nhường ngôi cho con lui về Thiên Trường, nhưng các thái thượng hoàng vẫn quan tâm đến chính sự, vẫn có đủ quyền hành, kể cả quyền phế truất và lập vua. Thượng hoàng ở Thiên Trường, vua và các quan phải về chầu theo định kỳ.


Như vậy, dưới thời Trần, Thiên Trường trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, Phật giáo (nơi đặt nền móng cho tư tưởng Thiền phái Trúc Lâm), văn hóa và giáo dục lớn thứ hai sau kinh thành Thăng Long. Đồng thời, Thiên Trường còn là “phên dậu”, vừa là phòng tuyến kiên cố vừa là hậu phương trọng yếu của Thăng Long trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông.


Với việc nhà Trần lập Nhà học ở phủ Thiên Trường năm 1281, Thiên Trường xưa, Nam Định nay, đã trở thành vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, nổi tiếng là quê hương có truyền thống hiếu học, khoa bảng. Trải qua 750 năm, đặc biệt là các thế kỷ trước, nơi đây đã đóng góp 82 trạng nguyên, phó bảng, tiến sĩ, hàng ngàn cử nhân, tú tài cho kho tàng khoa bảng của cả nước, như thần đồng Nguyễn Hiền đỗ Trạng Nguyên khi tròn 13 tuổi...


Từ thế kỷ XV, mặc dù không còn là kinh đô thứ hai và nhiều lần thay đổi địa giới, với các tên gọi như : Thừa tuyên Sơn Nam, xứ Sơn Nam, trấn Sơn Nam Hạ và đến năm 1831 mang tên tỉnh Nam Định, nhưng Thiên Trường vẫn được các triều đại phong kiến từ nhà Hồ, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn coi như một địa bàn rất quan trọng trong việc bảo vệ, xây dựng, mở mang bờ cõi.


Dưới thời đại Hồ Chí Minh, Đảng bộ và nhân dân Nam Định đã phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, có những đóng góp xứng đáng trong các cuộc cách mạng giải phosóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nam Định tự hào có nhiều chiến sĩ cách mạng tiền bối, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc như các đồng chí: Tổng Bí thư Trường Chinh, Trần Văn Lan, Lê Đức Thọ, Tống Văn Trân, Nguyễn Cơ Thạch, Song Hào... và nhiều tấm gương anh hùng trong lao động, sản xuất.


Nam Định là một trong những địa phương có tổ chức Đảng sớm nhất cả nước và là một trong những chiếc nôi của giai cấp công nhân, phong trào công nhân, phong trào yêu nước. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Nam Định đã tiễn gần 20 vạn con em lên đường đánh giặc, đóng góp nhiều vạn tấn lương thực cùng nhiền tiền của, vàng bạc cho kháng chiến, góp phần cùng quân dân cả nước đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước.


Sau năm 1975, tỉnh Nam Định đã trải nhiều lần hợp nhất, chia tách và được tái lập năm 1997. Trong suốt chặng đường ấy, Đảng bộ và nhân dân Nam Định cùng với cả nước đã vượt qua giai đoạn khó khăn, tiến hành công cuộc đổi mới và đạt được những thành tựu quan trọng. Tổng sản phẩm (GDP) giai đoạn 1997-2011 tăng hơn 800%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, với tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ tăng từ 58,5% năm 1997 lên 71,2% năm 2011. Vốn đầu tư phát triển ngày một tăng nhanh, nhiều công trình lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được xây dựng, giúp cải thiện đáng kể bộ mặt đô thị và nông thôn. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội thường xuyên được chăm lo và tiếp tục đạt được nhiều thành tích. Đặc biệt, trong 18 năm liên tục, Nam Định là một trong những địa phương dẫn đầu toàn quốc về giáo dục. Hệ thống chính trị từ cơ sở được củng cố, phát triển. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, giữ vững.


Những ngày này, Đảng bộ, quân và dân Nam Định đang sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại lễ 750 năm Thiên Trường - Nam Định, đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh và quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Nam Định là đô thị loại I. Việc tổ chức lễ kỷ niệm và nhiều hoạt động nhân sự kiện này của Nam Định thể hiện truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tiếp tục tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa và cách mạng của tỉnh; cổ vũ, động viên Đảng bộ, quân và dân toàn tỉnh phát huy truyền thống, chung sức chung lòng, phấn đấu xây dựng quê hương Nam Định giàu đẹp, văn minh, xứng tầm là trung tâm vùng nam đồng bằng sông Hồng.

 

Nguyễn Trường

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Thể thao

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh