Kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Đến Trung Yên hôm nay, sự đổi thay có thể nhìn thấy rõ, đường làng ngõ xóm được đầu tư, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại. Những năm trước đây, con đường vào trung tâm xã còn là đường cấp phối nhiều ổ gà, ổ trâu, bụi mù mịt, thì giờ đây đã được trải nhựa phẳng phiu. Hiện nay, 100% thôn, bản của xã có đường ô tô; việc đi lại, trao đổi buôn bán của người dân trong xã với các xã lân cận trở nên thuận tiện.


Được Nhà nước đầu tư, giờ đây người dân xã Trung Yên, huyện Sơn Dương không còn nỗi lo thiếu nước sạch.

 

Có đường giao thông thuận tiện, xóa bỏ nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, bà con đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Các công trình thủy lợi của xã cũng được đầu tư, nâng cấp. Đến nay, trên 80% kênh mương ở các thôn, bản được bê tông hóa, phục vụ nước tưới tiêu sản xuất nông nghiệp và phục vụ đời sống cho người dân. Công trình nước sạch của xã Trung Yên với kinh phí trên 2,6 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng, cung cấp nước sạch cho 192 hộ dân trong xã.


Đời sống kinh tế phát triển, nhận thức của bà con được nâng lên, vì vậy việc chăm lo học hành cho con cái họ cũng được cải thiện. Tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi học hết bậc tiểu học đạt 100%, hết bậc trung học cơ sở đạt trên 98%. Anh Triệu Viết Dương, thôn Trung Long, xã Trung Yên phấn khởi cho biết: Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến việc nâng cao đời sống cho người dân Trung Yên. Những năm qua, bà con đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án như: nguồn vốn hỗ trợ người nghèo không tính lãi, nguồn vốn Chương trình 135 cho các hộ nghèo vay mua máy móc, thiết bị kỹ thuật để phát triển kinh tế. Năm 2009, từ nguồn vốn 135 và Dự án RIDP, chợ trung tâm xã với hơn 60 gian hàng đã được xây dựng mới, tạo điều kiện cho người dân trao đổi hàng hóa, giao thương buôn bán. Trong tháng 8 này, Chương trình 135 đã hỗ trợ nông dân 11 máy làm đất, mỗi máy trị giá 24 triệu đồng để giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, nên bà con ai cũng phấn khởi.


Xã Trung Yên đang ngày càng phát triển.

 

Chúng tôi đã đến thăm gia đình ông Đoàn Văn Nghị, thôn Trung Long - một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế trang trại VACR (vườn, ao chuồng, rừng). Ông Nghị cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc hộ nghèo của xã, cả nhà có 4 người chỉ trông vào 3 sào ngô và vài con gà, nên dù quanh năm lam lũ nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng. Năm 2005, gia đình được Nhà nước cho vay vốn ưu đãi, lại được cán bộ khuyến nông của tỉnh hướng dẫn xây dựng mô hình kinh tế trang trại VACR. Đến nay, nhà tôi có 4 sào ao sản xuất cá giống, 2 con trâu nái và trồng 2 ha keo, mỗi năm thu lãi gần 70 triệu đồng. Nhờ mô hình phát triển kinh tế VACR, gia đình tôi đã thoát nghèo và trở thành hộ khá giả của xã.


Anh Trịnh Viết Ngọc, Trưởng thôn Trung Long, xã Trung Yên cho biết: Thôn có 118 hộ dân, chủ yếu phát triển trang trại, trồng và chế biến chè. Những năm gần đây, thôn được Nhà nước quan tâm hướng dẫn một số mô hình phát triển kinh tế, tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nên sản lượng chè ngày một tăng, thu nhập bình quân của các hộ trồng và chế biến chè đạt khoảng 60 triệu đồng/năm.


Bí thư Đảng ủy xã Trung Yên, bà Ma Thị Muộn cho biết: Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, lại được sự quan tâm, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, bộ mặt nông thôn mới của Trung Yên đã không ngừng đổi thay. Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chính quyền và nhân dân trong xã luôn quan tâm đến việc bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo các điểm di tích lịch sử, để Trung Yên mãi là “địa chỉ đỏ” của các thế hệ hôm nay và mai sau.


Bài và ảnh: Quang Cường

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Thể thao

Văn hoá

Dân tộc

Video

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh