Kỷ niệm 48 năm Hải quân đánh thắng trận đầu - Bài cuối: Thao lược và sáng tạo để bảo vệ biển đảo

48 năm sau kể từ trận đánh trên biển năm 1964, cựu chiến binh Đại tá Hoàng Kim Nông nguyên là chiến sĩ pháo thủ tiếp đạn không thể nào quên những thời khắc chiến đấu trên tàu 187. Ông bảo “Đó là những ngày hoa lửa đẹp đẽ nhất của cuộc đời tôi. Bây giờ không được vùng vẫy trên biển nước, nhưng trận đánh tàu địch ngày 5 tháng 8 không thể nào quên được”.

 

“Cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”


“Câu nói “cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối” của chiến sĩ pháo thủ Nguyễn Thanh Hải đã tiếp sức mạnh cho chúng tôi chiến đấu. Anh Hải hi sinh ở tuổi 20”. 


- Câu chuyện về thời khắc chiến đấu đó thế nào thưa ông?Quan sát cửa biển Đông Bắc, nơi cách đây 48 năm trước tàu địch vi phạm chủ quyền Việt Nam.

 

- Tàu 187 của chúng tôi do anh Lê Xuân Tiếu làm thuyền trưởng. Lúc đó chúng tôi đang neo ở Hòn Ngư (Cửa Hội). Vừa ăn cơm xong, bắt đầu nghỉ trưa thì thấy chuông báo động liên hồi, thì ra máy bay thả bom thành phố Vinh, các căn cứ hải quân và bị ta đánh trả quyết liệt. Sau khi phát hiện tàu hải quân, địch điên cuồng trút bom liên tiếp. Khi ấy tôi làm nhiệm vụ tiếp đạn cho vị trí pháo số 3 phía trước.


Diễn biến đợt đầu quá mau lẹ. Thuyền trưởng Lê Xuân Tiếu vừa cho tàu chạy linh hoạt tránh bom, vừa hô hào anh em giữ vững vị trí. Nhưng sang đến đợt thứ hai, tình hình quá nguy nan. Một quả tên lửa của địch trúng đài chỉ huy. Cánh tay trái của thuyền trưởng Tiếu bị mảnh đạn chém gần đứt rời, chỉ còn dính chút da. Để tiếp tục chiến đấu, anh Tiếu đã lệnh cho đồng chí Liêm là chiến sĩ báo vụ lấy dao chặt cho đứt hẳn, nhưng Liêm không dám làm. Anh Tiếu đành xé áo buộc chặt vết thương rồi giắt vào cạp quần cho khỏi vướng và tiếp tục chiến đấu.


Ông Nông xúc động dừng lại mấy lần. Nước mắt ông rưng rưng, giọng nghẹn lại: “Trận chiến mỗi lúc một ác liệt. Chính trị viên tàu 187 lúc đó là đồng chí Đoàn Bá Ký chạy đi chạy lại như con thoi động viên anh em. Anh vỗ vai tôi “cậu lính trẻ mới tuổi 19: bình tĩnh nhé”. Anh vừa dứt lời, tôi như nghe tiếng đổ ịch đằng sau. Ai ngờ anh trúng đạn khi vừa dứt lời nói. Lúc đó mắt anh vẫn mở, nước mắt trào ra, môi mấp máy như muốn nói điều gì. Tôi ghé sát tai anh mà không sao nghe được. Trong linh cảm tôi hiểu anh nhắc chúng tôi hãy cố gắng giữ tàu.

 

Bất thần, một tiếng nổ chớp lòe làm cả đội hình pháo bị hất văng. Chiến sĩ Bằng, Thuận hi sinh, anh Hy, anh Bê bị thương nặng. Khi tôi tỉnh dậy đã thấy mình nằm gọn trong gầm bệ pháo, toàn thân đầy máu, quần áo rách tươm. Lúc đó toàn tàu chỉ còn 5 người lành lặn trong số 30 người. Lúc này chiến sĩ Nguyễn Thanh Hải bị trúng đạn nằm gần bệ pháo. Tôi và mọi người bò đến đỡ anh dậy thì chỉ còn nghe được tiếng anh thều thào: “Dựng tôi dậy cho tôi nhìn Tổ quốc lần cuối”. Năm ấy, Hải tròn đúng tuổi đôi mươi”.


Ông Nông khóc. Giọt nước mắt của người cựu chiến binh đã trải qua nhiều trận đánh hôm nay nhớ thương đồng đội chen lẫn niềm tự hào. “Sau trận chiến đấu ấy, tôi không nghĩ là mình còn sống. Nhiều chiến sĩ ra đi tuổi còn rất trẻ. Họ đã hi sinh để tôi được sống, để sông biển Việt Nam tươi đẹp như ngày nay”.

 

Quyết tâm giữ biển


Trong những ngày tháng Tám lịch sử này, các lực lượng bộ đội Hải quân, từ miền núi đến miền xuôi, từ đất liền đến đảo xa, từ đài, trạm hay trên những con tàu lênh đênh trên biển xa, đang dấy lên phong trào thi đua và niềm tự hào thắng lợi của chiến thắng trận đầu ngày 5/8/1964.


Trong niềm tự hào ấy, có những nhân chứng lịch sử đã trải qua suốt dặm dài cuộc chiến tranh, có những mái đầu bạc phơ bởi hàng nghìn lần lăn lộn với biển xa đảo vắng, và cả những mái đầu xanh chưa một lần cầm súng. Mỗi người có một tâm trạng riêng, một cung bậc cảm xúc khác nhau khi nghe các cựu binh kể về trận đánh lịch sử, nhưng tất cả có một điểm chung là tự hào kiêu hãnh về chiến công vang dội trận thắng đầu và quyết tâm một lòng bảo vệ biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.


“Trận thắng đầu cách đây 48 năm về trước, chính là ngọn lửa chiến đấu anh dũng, là bài học về cách đánh thao lược sáng tạo để thế hệ hôm nay noi gương và tiếp bước, cho đến bây giờ nó còn nguyên giá trị lịch sử. 48 năm là chặng đường khá dài so với dòng chảy thời gian, song chiến công của trận thắng đầu vẫn vang vọng, đã và đang được các thế hệ cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam kế thừa, mà bằng chứng cụ thể là bảo vệ yên bình biển đảo của Tổ quốc trong 48 năm qua.


Chiến công của trận thắng đầu không chỉ khẳng định đường lối chiến lược, nghệ thuật tác chiến trên sông biển, mà còn khẳng định sức mạnh tinh thần giám đánh và quyết thắng của bộ đội hải quân tuy còn non trẻ, là bàn đạp để chiến thắng những trận đánh sau đó. Đại tá Trương Công Thế, Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân khẳng định.

 


Trước diễn biến phức tạp của Biển Đông, các lực lượng bộ đội Hải quân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc là sứ mệnh thiêng liêng, là kế thừa truyền thống trận thắng đầu. Trung úy Võ Quang Thường, chỉ huy phó quân sự Nhà giàn DK1/10 chia sẻ: “Tôi là lớp sĩ quan trẻ biết chiến thắng trận đầu qua lịch sử. Là những người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển trên thềm lục địa, kế thừa và phát huy truyền thống đánh giặc của cha ông đi trước vừa là trách nhiệm, vừa thể hiện tình yêu biển đảo của Tổ quốc. Năm 1964, các bác các chú đã đánh đuổi tàu giặc ra khỏi vùng biển của mình, thì nay chúng tôi phải quyết giữ cho bằng được vùng biển đảo, vùng trời của Tổ quốc, dù gian khổ và hi sinh”.


Non nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng âm vang của chiến thắng trận đầu vẫn còn in đậm trong lòng mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam. Những câu chuyện cảm động của các nhân chứng kể về chặng đường hào hùng, oanh liệt năm xưa là bằng chứng sinh động về bài ca dựng nước của dân tộc ngày hôm nay. Lịch sử là một dòng chảy liên tục. Lịch sử cũng không bao giờ quên những năm tháng hào hùng gian khổ trong cuộc đấu tranh giữ nước giành độc lập dân tộc, và những con người làm nên huyền thoại “Chiến thắng trận đầu” của Hải quân Việt Nam. Nó là bài ca vang vọng muôn đời về tinh thần yêu nước, là lời nhắc nhở cho thế hệ trẻ hôm nay về trách nhiệm với biển đảo của Tổ Quốc mình.


Mai Thắng

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Văn hoá

Khoa học - Công nghệ

Dân tộc

Video

Sức khỏe

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Tin đồ họa

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh