Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào - Bài cuối: Quảng Trị hôm nay

Hơn 40 ngày đêm chiến đấu kiên cường, Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào của quân và dân hai nước Việt - Lào kết thúc thắng lợi. Để góp phần làm nên chiến tích anh hùng đó, lớp lớp những người con ưu tú của Quảng Trị xung phong kế tiếp nhau lên đường, bất chấp gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuẩn bị, phối hợp chiến đấu, phục vụ chiến đấu.

Một góc bản làng của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị hôm nay.


Ông Thái Vĩnh Liệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định: Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào là dấu ấn quan trọng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, là bản anh hùng ca về truyền thống anh hùng, bất khuất của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Với chiến thắng oanh liệt này, quân và dân Quảng Trị mãi mãi tự hào vì đã góp phần xứng đáng, cùng quân và dân hai nước Việt - Lào ghi thêm một mốc son chói lọi trong trang sử vàng của mối quan hệ hữu nghị đặc biệt trong sự nghiệp đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc của mỗi nước.

Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào có ý nghĩa cực kỳ to lớn, tạo ra bước ngoặt mới cho cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân và dân Quảng Trị. Tự hào về truyền thống anh hùng, bất khuất trong kháng chiến chống ngoại xâm nói chung, chống Mỹ cứu nước nói riêng, Đảng bộ, quân và dân càng vui mừng trước những thành tựu đạt được gần 40 năm xây dựng quê hương kể từ ngày giải phóng đến nay.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị chia sẻ: Bước ra khỏi chiến tranh, Quảng Trị phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, phức tạp. Làng quê tiêu điều xơ xác, ruộng đồng trù phú đã biến thành bãi đất hoang, bom mìn dày đặc khắp nơi, núi rừng bị bom đạn và chất độc hóa học Mỹ tàn phá. Hàng vạn người dân khắp nơi hội tụ về quê cũ, mà tài sản chỉ là đôi quang gánh trên vai. Những di hại của chủ nghĩa thực dân cùng những vấn đề xã hội bức xúc không thể giải quyết một sớm một chiều. Trước tình hình đó, Đảng bộ vừa tập trung xây dựng, củng cố bảo vệ chính quyền cách mạng, vừa chăm lo nơi ăn, chốn ở ổn định đời sống nhân dân; phát động các phong trào cách mạng để rà phá bom mìn, khôi phục sản xuất, nhanh chóng giải quyết vấn đề lương thực. Mồ hôi và máu của nhiều cán bộ, đảng viên, nhân dân thêm một lần quyện chặt trong đất để có những cánh đồng lúa xanh tươi, những nương khoai, sắn bạt ngàn.

Theo lời kêu gọi của Đảng, hàng ngàn đồng bào đã tự nguyện rời nơi chôn nhau cắt rốn đến các vùng kinh tế mới ở trung du và miền núi xây dựng quê hương mới. Trong bộn bề lo toan, quân và dân Quảng Trị đã một lòng đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau khắc phục khó khăn, phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, xây dựng nếp sống mới, từng bước giải quyết những hậu quả chiến tranh. Những năm tháng hợp nhất trong tỉnh Bình - Trị - Thiên, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã phát huy truyền thống đoàn kết, ra sức lao động sản xuất, từng bước hàn gắn vết thương chiến tranh, giải quyết những vấn đề bức thiết về đời sống; không ngừng chăm lo phát triển các mặt văn hóa, xã hội làm “thay da đổi thịt” bộ mặt quê hương.

Tháng 7/1989, tỉnh Quảng Trị được tái lập. Trải qua hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Quảng Trị có những bước tiến toàn diện trên các lĩnh vực. Về kinh tế, đã chuyển sang sản xuất hàng hóa nhiều thành phần; văn hóa - xã hội phát triển toàn diện, đời sống của nhân dân được cải thiện, niềm tin của nhân dân vào Đảng và chính quyền được củng cố; quốc phòng - an ninh được tăng cường và giữ vững. Tốc độ tăng trưởng GDP năm 2010 đạt 10,6%. Giá trị GDP của ngành sản xuất và doanh thu dịch vụ đạt và vượt kế hoạch, trong đó: công nghiệp - xây dựng tăng 17,4%; nông - lâm - ngư nghiệp tăng 3,3%; dịch vụ tăng 9,3%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tiến bộ: tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ trong GDP tăng dần, tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp giảm dần.

Cùng với cây lúa, Quảng Trị còn chú trọng phát triển mạnh cây công nghiệp xuất khẩu như cao su, hồ tiêu, cà phê... tập trung ở huyện Hướng Hóa, Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ và miền Tây Triệu Phong. Kinh tế biển cũng được quan tâm đầu tư đúng hướng nên đã có nhiều khởi sắc. Nghề biển của ngư dân không còn dừng lại ở những ngành nghề truyền thống như xăm bãi, lưới rê, mà đã có tàu thuyền với đầy đủ phương tiện đánh bắt hiện đại, có thiết bị định vị tầm ngư và có khả năng ra khơi dài ngày. GDP bình quân đầu người năm 2010 đạt khoảng 16 triệu đồng, thu ngân sách vượt dự toán 30,1%... Các công trình trọng điểm được tập trung đầu tư, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động kinh tế đối ngoại và xúc tiến đầu tư được triển khai và bước đầu đạt kết quả tốt. 100% số xã được sử dụng điện lưới quốc gia và có đường ô tô đến trung tâm, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm xuống còn 12%. Công tác đền ơn đáp nghĩa thường xuyên được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm và trở thành ý thức tự giác của các tầng lớp nhân dân. Các đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam và các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, giúp đỡ có hiệu quả. Sau những cản trở và mò mẫm, tìm tòi khám phá, nhiều người dân đã mạnh dạn vay vốn, góp vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh; rất nhiều nông dân đã trở thành triệu phú, tỷ phú ngay trên quê hương mình.

Thông qua Đường 9, sự giao lưu, buôn bán hàng hóa giữa nhân dân Việt Nam - Lào đã góp phần làm cho chợ Phiên (Cam Lộ) hưng thịnh một thời và Đông Hà trở thành trung tâm thương mại du lịch của tỉnh. Trong thời kỳ mới Đường 9 xuyên Á đã trở thành trục hành lang kinh tế Đông – Tây sôi động không chỉ của Quảng Trị mà của cả khu vực miền Trung, trong đó, khu vực Lao Bảo - Khe Sanh trở thành khu kinh tế thương mại đặc biệt đang phát triển mạnh mẽ, sẽ là đòn bẩy cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Ảnh

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh