Kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào: Bài 2: Những dân quân du kích Việt - Lào

Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào toàn thắng. Lực lượng chủ lực và dự bị chiến lược của quân đội Sài Gòn đã bị tiêu diệt, gây chấn động mạnh đối với binh sỹ địch trên khắp chiến trường. Làm nên chiến thắng ấy, ngoài bộ đội chủ lực của quân đội hai nước Việt Nam - Lào còn có biết bao thanh niên xung phong, dân quân, du kích và bộ đội địa phương của hai nước Lào – Việt Nam.

Bà Xỉ Nhon.

Đã 73 tuổi nhưng bà Xỉ Nhon, nữ du kích bản Sê Pôn, huyện Sê Pôn, tỉnh Xa Vẳn Na Khệt (CHDCND Lào) vẫn còn khỏe lắm. Trong bộ váy áo của các bộ tộc Lào hoa văn sặc sỡ, bà Nhon là khách mời của cuộc hội thảo khoa học “Chiến thắng Đường 9 – Nam Lào 1971 tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” tại Quảng Trị vừa qua khiến nhiều phóng viên báo chí có mặt chú ý. Không nói được tiếng Việt, nên bà Nhon rất e dè khi gặp người lạ. Nhờ cô phiên dịch dịch từ tiếng Lào ra tiếng Việt, tôi mới biết, chính bà là nữ dân quân du kích đầu tiên ở Sê Pôn bắn rơi máy bay địch trên chiến trường Đường 9 – Nam Lào.

Bà Nhon kể lại: “Đó là một buổi chiều tối mà tôi không nhớ nó là ngày nào. Đội dân quân du kích bản Sê Pôn với 12 người thì 11 người đã rút về căn cứ, khi ấy trời bắt đầu dần tối. Tôi đang đứng trên đỉnh núi Ta Pang quan sát trận địa thì phát hiện một chiếc máy bay tầm thấp đang tiến vào Sê Pôn. Chờ nó bay tới gần, tôi giương súng K44 và nhả đạn. “Cục sắt” chao liệng mấy vòng và bổ nhào bốc cháy”. Ghi nhận những thành tích của bà Nhon, Đảng và Nhà nước, quân đội Lào đã tặng bà Huân chương Dũng cảm hạng Nhất và là tấm gương để đội nữ du kích tóc dài các bộ tộc Lào noi gương học tập. Nay tuy tuổi đã cao, nhưng bà vẫn còn minh mẫn cùng con cháu chăm sóc 4 sào ruộng vui thú tuổi già ở bản Sê Pôn.

Khác với bà Nhon, già làng Hồ Mun, 84 tuổi, xã Thuận, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khiến mọi người xúc động khi nghe già kể về những năm tháng hào hùng gùi lương, tải đạn tham gia chiến dịch. Già làng Hồ Mun chậm rãi kể: “Chuyện gùi đạn dược, tham gia chiến đấu trên tuyến Đường 9 – Nam Lào dù đã qua 40 năm nhưng già làm sao quên được. Đó là niềm vinh dự, là kỷ niệm thiêng liêng của một đời người được tham gia vào chiến dịch lịch sử này”. Vào thời điểm này, Mỹ và quân đội Sài Gòn đánh phá rất ác liệt. Hơn hai tháng trời bám trụ giữa rừng, đội gùi đạn dược của già làng Mun và bộ đội đã làm việc, chiến đấu với kẻ thù không mệt mỏi.

Cầu Sa-ky trên Đường 9, tỉnh Xavanakhét (CHDCND Lào) - nơi đã chứng kiến nhiều trận đánh ác liệt.


Nói về thành tích của bộ đội địa phương, thanh niên xung phong, dân quân du kích…, Trung tướng Nguyễn Hữu Cường, Tư lệnh Quân khu 4, cho biết: Song song với chiến thắng liên tiếp của lực lượng chủ lực cơ động, lực lượng tại chỗ đã tích cực hoạt động tiêu hao, tiêu diệt địch. Thi đua với tiền tuyến, ở hậu phương, các lực lượng vũ trang Quân khu 4 thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc địa bàn, bảo vệ các tuyến đường hành lang vận chuyển.

Riêng bộ đội địa phương Quảng Trị phối hợp với các phân đội đặc công của Quân khu đánh chìm bốn tàu địch trên sông Hiếu (đoạn từ Đông Hà - Cửa Việt). Trong suốt quá trình chiến dịch, phối hợp với lực lượng của Mặt trận Đường 9 - Bắc Quảng Trị, các phân đội bộ binh, súng máy phòng không 12,7 ly, các tổ bắn tỉa của các địa phương chiến đấu ở Bắc Quảng Trị tích cực tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Hai đại đội súng máy phòng không 12,7 ly của dân quân các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã bắn rơi ba máy bay Mỹ. Các đoàn dân công hỏa tuyến của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ngày đêm vượt suối, trèo đèo, vượt qua bom đạn ác liệt, liên tục bám sát các đơn vị chủ lực chuyển gạo, đạn... phục vụ kịp thời cho các đơn vị chiến đấu và chuyển thương binh về tuyến sau. Riêng đoàn dân công Quảng Bình phục vụ vận chuyển đã đạt 135% kế hoạch đề ra. Trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu xuất hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu như Đại đội 2 do đồng chí Hồ Thị Thu Hiền chỉ huy liên tục vận chuyển gạo, đạn, tải thương phục vụ chiến đấu đạt hiệu suất cao, sau đợt phục vụ chiến dịch, đơn vị được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì; đồng chí Dương Văn Tiên (xã Phú Trạch) thường xuyên gùi hàng với mỗi chuyến 100 kg; đoàn xe đạp thồ của tỉnh Thanh Hóa đạt năng suất vận chuyển cao. Chiếc xe đạp thồ của anh Nguyễn Đức Thọ (huyện Đông Sơn - Thanh Hóa) chở mỗi chuyến trên 500 kg... Những chiến công của lực lượng dân công hỏa tuyến các địa phương Quân khu 4 đã góp phần quan trọng vào thắng lợi lịch sử của chiến dịch Đường 9 - Nam Lào.

Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào kết thúc thắng lợi, những dân quân du kích, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và các chiến sĩ gùi thồ của Việt Nam – Lào tự hào vì đã có những đóng góp xứng đáng cùng lực lượng bộ đội chủ lực cơ động, bộ đội địa phương làm nên chiến thắng.

Bài và ảnh: Nguyễn Viết Tôn

Bài 3: Bộ đội Lào trong chiến dịch

Thế giới

Kinh tế

Xã hội

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Thể thao

Dân tộc

Video

Ảnh

Bạn đọc

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép xuất bản Số 16/GP-TTĐT cấp ngày 11/3/2009
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 04-38267042, 04-38252931(2339,2208)- Fax: 04-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản
Liên kết site: báo thể thao, ngoại hạng anh